‘กัณวีร์’แฉยับทุจริต‘ส่วยแลกสัญชาติ’ 2.5 พันล้าน ชงรัฐบาล 5 ข้อ บี้‘อนุทิน’แก้ด่วน

‘กัณวีร์’แฉยับทุจริต‘ส่วยแลกสัญชาติ’ 2.5 พันล้าน ชงรัฐบาล 5 ข้อ บี้‘อนุทิน’แก้ด่วน

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568, 12.03 น.

มติครม.พ่นพิษ!‘กัณวีร์’ปูดแฉ‘อำเภอฝาง เชียงใหม่’เจอรีดส่วยจากคนต่างด้าว 3,000-40,000 บาทแลกได้‘สัญชาติไทย‘ คาดอาจเสียหายถึง2,500ล้านบาท-ยังไม่รู้เส้นเงินโยงใคร บี้ ’อนุทิน‘ เร่งแก้ไขด่วน

18 กันยายน 2568 เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม แถลงกรณีส่วยสัญชาติ ว่า จากที่ตนลงพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ได้รับฟังประชาชนในพื้นที่สะท้อนกรณีคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเมื่อวันที่29ต.ค.67 จะให้คนต่างด้าวที่พำนักอาศัยในไทยถาวรจะได้รับสัญชาติ


“แต่พบว่าการดำเนินการมีการเรียกเก็บเงิน3,000-40,000 บาท ลองคิดดูว่าในจำนวน 483,626 คน ตามมติ ครม. ที่เข้าเกณฑ์ จะเป็นเงินเท่าไหร่ หากทุกคนต้องมีการจ่ายเงิน 5,000 บาทต่อคน จะเป็นเงินประมาณ 2,500 ล้านบาท ที่ไม่ได้เข้าระบบ อยู่ใต้พรมมานาน เราไม่สามารถมีสุญญากาศตรงนี้ รัฐบาลต้องให้ความสำคัญ” นายกัณวีร์ กล่าว

นายกัณวีร์ กล่าวต่อว่า ตนจึงมี5ข้อเสนอไปถึงรัฐบาล

1.ต้องเร่งปราบคอร์รัปชั่นให้ชัดเจนรวดเร็ว มิฉะนั้นประชาชนกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงพื้นที่อื่นๆในประเทศไทย จะต้องเสียเงินไปเท่าไหร่กับเหลือบไรพวกนี้

2.จะต้องมีมาตรการจากส่วนกลาง แต่ละจังหวัดและแต่ละอำเภอ จะให้คนไร้สัญชาติเข้าถึงขั้นตอนได้อย่างไร เนื่องจากขณะนี้ในแต่ละพื้นที่ใช้มาตรการไม่เหมือนกัน จึงมีช่องว่างให้เจ้าหน้าที่รัฐตั้งแต่ระดับสูงถึงล่าง เรียกรับเงินจากประชาชน

3.อำเภอและจังหวัดจะต้องเคลื่อนที่ไปหาประชาชน ไม่ใช่ให้ประชาชนเข้าหา

4.ต้องใช้งบประมาณ กำลังพล และอุปกรณ์ โดยกระทรวงมหาดไทยต้องจัดสรรงบประมาณให้กับท้องถิ่น

5.จำเป็นต้องมีกรอบเวลาในการให้สัญชาติกับคนจำนวน 4 แสนกว่าคน

“ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ท่านมาถามว่า เรื่องส่วยสัญชาติคืออะไร พอเรียนให้ทราบ นายอนุทินก็บอกว่ายังไม่มีอำนาจเต็ม ผมจึงบอกไปว่า มีอำนาจเต็มเมื่อไหร่ต้องจัดการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน” นายกัณวีร์ กล่าว

นายกัณวีร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าได้จัดทำมาตรการต่างๆ และยืนยันว่าจะไม่มีการคอร์รัปชั่นเรียกรับสินบน แต่ล่าสุดที่อำเภอฝาง ยังมีการเรียกรับเงิน ตนจึงได้แจ้งไปยังผู้ว่าฯ แต่ก็ไม่สามารถจัดการอะไรได้ จึงตั้งคำถามว่า เหตุใดถึงทำไม่ได้ รู้ทั้งรู้ว่ามีการรับสินบน แต่ไม่สามารถดำเนินการได้เลย ทำให้รู้สึกว่ายังมีช่องว่างมากมาย แค่อำเภอเดียวของ 1 จังหวัด แต่คนไร้สัญชาติอยู่ในหลายจังหวัดของไทย ตนจึงขอเรียกร้องให้แก้ปัญหานี้โดยด่วน ส่วนราชการอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีเจตจำนงทางการเมืองด้วย โดยเฉพาะนายอนุทิน ต้องออกมาตรการ การคอร์รัปชั่นต้องไม่มีอีกต่อไป ส่วยสัญชาติยังมีอยู่ ยังไม่จบ ประเทศไทยอยู่ในคอรัปชั่นมาอย่างยาวนาน เชื่อว่าจะนำคนผิดมาลงโทษได้ หากจัดการเร่งด่วน ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้

อย่างไรก็ตาม ตนกังวลว่าภาคการเมือง จะมีเจตจำนงในเรื่องนี้อย่างไร เพราะการปราบคอร์รัปชั่นเป็นสิ่งสำคัญ และจะต้องออกมาจากฝ่ายบริหาร คือนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะมีมูลค่าความเสียหาย 2,500 ล้านบาท ยังไม่รู้ว่าเส้นทางการเงินไปถึงไหนบ้าง หากนายอนุทินบอกชัดเจนว่าจัดการได้ ก็แก้ปัญหาได้

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top