วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เลขา กกต.ย้ำคุณสมบัติผู้ช่วยหาเสียง ใช้คนระดับชาติช่วยหาเสียงท้องถิ่นได้

เลขา กกต.ย้ำคุณสมบัติผู้ช่วยหาเสียง ใช้คนระดับชาติช่วยหาเสียงท้องถิ่นได้

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2568, 13.01 น.
Tag : กกต การเมืองวันนี้ คุณสมบัติ แนวหน้าออนไลน์ ผู้ช่วยหาเสียง เลขากกต เลือกตั้งท้องถิ่น หาเสียง
  •  

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 ที่โรงแรมเซนทาราไลฟ์ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึง แนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างสื่อมวลชน กับคณะกรรมการการเลือกตั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี ว่า ความชัดเจนของคุณสมบัติผู้ช่วยหาเสียงกับการหาเสียงในบางประเด็นในช่วงการเลือกตั้งเป็นไปตามระเบียบเดิม ซึ่งมีการใช้มาเป็น 10 ปีแล้ว แต่มักมีคำถามว่าใครจะเป็นผู้ช่วยหาเสียงได้ พูดได้แค่ไหน ย้ำว่าต้องยึดตามกฎหมายนั้นๆ ในการเลือกตั้งระหว่างการเลือกตั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น

และจากคำถามว่าสามารถเอาเรื่องระดับชาติมาพูดในท้องถิ่นได้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ตามกฎหมายนั้นเปิดโอกาสให้คนระดับชาติ สามารถลงไปช่วยหาเสียงท้องถิ่นได้ ซึ่งจะเห็นจากการเลือกตั้ง อบจ.ล่าสุดที่ผ่านมา ที่มีคนระดับชาติลงไปช่วยในการหาเสียง ซึ่งผู้ช่วยหาเสียงต้องเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และต้องมีคุณสมบัติตามกฎหมายนั้นๆ จึงจะสามารถมาเป็นผู้ช่วยหาเสียงได้ โดยการหาเสียงจะต้องไม่เป็นการโจมตี ใส่ร้ายและสามารถพูดถึงนโยบายในการหาเสียงได้ แต่ต้องไม่เป็นการสัญญาว่าจะให้ และระหว่างพรรคการเมืองกับการเลือกตั้งท้องถิ่นสามารถพูดได้แค่ไหนนั้น กฎหมายเปิดโอกาสให้สามารถพูดถึงกันได้หากพรรคการ เมืองนั้นสนับสนุนและทำงานให้กับท้องถิ่น ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องใหม่ที่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครระดับท้องถิ่นได้ พรรคการเมืองจึงมีสิทธิ์ที่จะพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างนโยบายของพรรคการเมืองและผู้สมัครท้องถิ่น ในขณะที่การใช้ตำแหน่งหน้าที่ ในการช่วยเหลือนักการเมือง อาจมีความสับสนกับความเป็นกลางทางการเมือง ซึ่งไม่ผิดกฎหมาย แต่การใช้ตำแหน่งหน้าที่ถือว่าผิดกฎหมายแม้จะไม่ใช่เวลาราชการก็ตาม


- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ภาคีเครือข่ายอาชีวะฯร่อนแถลงการณ์ไล่นายกฯลาออก ชี้หมดชอบธรรมแล้ว ภาคีเครือข่ายอาชีวะฯร่อนแถลงการณ์ไล่นายกฯลาออก ชี้หมดชอบธรรมแล้ว
  • ‘ภูมิธรรม’กำชับ‘พ่อเมืองทุกจังหวัด’ นำนโยบายรัฐบาลไปปฏิบัติให้เกิดผลจริง ‘ภูมิธรรม’กำชับ‘พ่อเมืองทุกจังหวัด’ นำนโยบายรัฐบาลไปปฏิบัติให้เกิดผลจริง
  • ขอก้าวออกมา! \'เนเน่ รัดเกล้า\'ไขก๊อกพ้น\'รวมไทยสร้างชาติ\' ขอก้าวออกมา! 'เนเน่ รัดเกล้า'ไขก๊อกพ้น'รวมไทยสร้างชาติ'
  • \'นายกฯ\'ประชุมแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ  ชี้ยูเอ็น ประกาศกัมพูชา แหล่งอาชญกรรมโลก 'นายกฯ'ประชุมแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ชี้ยูเอ็น ประกาศกัมพูชา แหล่งอาชญกรรมโลก
  • ด่วน!ปปช.มติเอกฉันท์ รับสอบเบื้องต้น\'แพทองธาร\'ฝ่าฝืนจริยธรรม ด่วน!ปปช.มติเอกฉันท์ รับสอบเบื้องต้น'แพทองธาร'ฝ่าฝืนจริยธรรม
  • ​โบกมือลา‘ปชป.’ ‘มาดามเดียร์’ลั่น!รับไม่ได้กับ‘ผู้บริหารพรรค’ ​โบกมือลา‘ปชป.’ ‘มาดามเดียร์’ลั่น!รับไม่ได้กับ‘ผู้บริหารพรรค’
  •  

Breaking News

'ผู้พันเบิร์ด'เผยสถานการณ์ไฟไทย-กัมพูชา พบตัดแค่ 3 จุด-ยังจ่ายอยู่ 6 จุด หลังประกาศ 17 มิ.ย. 68

'ฮุน มาเนต'ซัดไทยรุกราน! เปรียบ'กัมพูชา'เป็นเหมือน'งู'อยู่นิ่งๆแต่พร้อมกัดให้ตาย

'ปิยบุตร' เสนอ 3 หลักการ 7 ข้อเสนอ เมื่อนายกฯไม่ยุบสภา ไม่ลาออก

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศสำนักพระราชวัง เรื่องการโอนกิจการ ของสำนักงานพระคลังข้างที่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved