วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
​‘กัณวีร์’จวกส่ง‘อุยกูร์’กลับจีน ‘ละครคุณธรรม’ไว้ฟอกขาวรัฐบาล

​‘กัณวีร์’จวกส่ง‘อุยกูร์’กลับจีน ‘ละครคุณธรรม’ไว้ฟอกขาวรัฐบาล

วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2568, 20.52 น.
Tag : กัณวีร์สืบแสง การเมืองวันนี้ จีน ชาวอุยกูร์ ซักฟอกรัฐบาล ซินเจียง แนวหน้าออนไลน์ อภิปรายไม่ไว้วางใจ อุยกูร์คือใคร อุยกูร์
  •  

"กัณวีร์"จวกส่ง"อุยกูร์"กลับจีน "ละครคุณธรรม"ไว้ฟอกขาวรัฐบาล ลามซัด"ตระบัดสัตย์"ในประเทศว่าเลวร้ายแล้ว ไปทำในเวทีระหว่างประเทศยิ่งกว่าอีก

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพิเชษฐ์ เชื่อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติด่วนขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล (น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี)


โดย นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม อภิปรายว่า สิ่งทีเลวร้ายที่สุดคือการที่นายกรัฐมนตรีขาดเจตนารมณ์การบริหารประเทศ ทำตัวลอยเหนือปัญหากฎหมายภายในและภายนอก ประเพณีปฏิบัติติระหว่างประเทศ ทำลายความเชื่อมั่นภาพลักษณ์ระหว่างประเทศ ที่รัฐบาลชุดนี้ผลักดันชาวอุยกูร์ 40 กว่าคนไปประเทศจีน โดยวันนี้รัฐบบาลได้พยายามฉายหนัง Thailywood ภาพยนตร์เรื่องโลกหลายใบให้ "นาย" เดียวตอน 73 วันแห่งการโกหก เล่นละคร ทำลายภาพลักษณ์และผลประโยชน์ชาติในเวทีโลก และทำให้สิ่งที่เป็นภาพยนตร์เป็นความจริง ตัวละคร มีนายกรัฐมนตรีอยู่ตรงกลาง และนายใหญ่เชื้อสายจีน รวมถึง 3 รัฐมนตรี ครม.แพทองธาร นายภูมิธรรม เวชยชัย , พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง และนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ โดยเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผานมา การส่งกลับพี่น้องชาวอุยกูร์ของรัฐบาลแพทองธาร เป็นเส้นบางๆ ระหว่างการเดินทางกลับโดยสมัครใจและการผลักดันบังคับกลับประเทศ และคำพูดนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่า "สมัครใจค่ะ ไม่งั้นต้องลากสิ" นี่ไม่มีการลาก เป็นการเดินขึ้นโดยปกติ

โดย นายกัณวีร์ ได้เปิดเผยข้อมูล 40 ชาวอุยกูร์ จากสำนักตรวจคนเข้าเมือง ที่แสดงให้เห็นว่ามีสัญชาติตุรกีว่าเหตุใดจึงมีสถานทูตจีนเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำไมจึงตัดสินใจจะคุยแต่กับรัฐบาลจีน เกิดอะไรขึ้น และภายหลังมีหลังสือขอตัวชวอุยกูร์ จากสถานทูตจีน จากประเทศไทย ทำไม สตม.จึงไปถ่ายรูปในห้องกัก ซึ่งอ้างว่าเป็นการปรับฐานข้อมูล โดยตนขอเปิดแชทจากแอพพิเคชันวอทแอพ และขอรับผิดชอบเองว่าเหตุใดเขาถูกกัก แต่ตนยังสามารถพูดคุยกับเขาได้ละ มีการนำเอกสารให้เซ็น จนชาวอุยกูร์ไม่ยอมเซ็นและอดข้าวประท้วง

นอกจากนี้ นายกัณวีร์ ได้เปิดเผยคลิปเสียงชาวอุยกูร์ 1 ใน 40 คน ที่กลับไปแล้ว และสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ว่าถ้าคุณทำได้ช่วยบอกชาวไทยมุสลิม ช่วยบอกรัฐบาลไม่ให้ส่งเราไปจีน และปล่อยเราประเทศอื่น ช่วยบอกชาวไทยมุสลิมให้ไปบอกรัฐบาลไทย และเจ้าหน้าที่ห้องกักบอกว่าตอนนี้ไม่สามารถกลับไปจีนได้เป็นสิ่งที่โกหกทั้งหมด นี่เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ สตม.เข้าไปบอกพวกเขา จนกระทั่งชาวอุยกูร์อดข้าวประท้วงเป็นเวลา 19 วัน ซึ่งรัฐบาลไทยให้สัมภาษณ์ปฎิเสธการส่งกลับจีนถึง 6 ครั้ง แต่หลังจากนั้นความแตกโกหกไม่รอด ต้องเล่นบทความเห็นใจ และกล่าวหาว่าจดหมายที่ตนได้มาเป็นของปลอม ละห้องกัก สตม.ไม่มีการบันทึกภาพการปฏิบัติติงาน ไม่มีหลักฐานทั้งที่ทั่วโลกจับตามอง จึงตั้งคำถามว่าเป็นความบกพร่องหรือนายสั่ง

นายกัณวีร์ กล่าวด้วยว่า วันที่เมื่อ 18 - 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ถึงเวลาเปิดม่านละครคุณธรรม เดินทางไปเยี่ยมชาวอุยกูร์ 5 คน เป็นละครปลายปิดที่ท่านรู้อยู่แล้วว่าจะเป็นอย่างไร เป็นสิ่งไว้ฟอกขาวการกระทำของท่าน ให้มองว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้สมัครใจ ซึ่งย้อนถามนายภูมิธรรม และ พันตำรวจเอกทวี รู้หรือไม่ การไปพบ 2 ใน 5 คนชาวอุยกูร์ คนหนึ่งเป็นผู้จิตเวช และอีกคนคือมครอบครัวอยู่ประเทศที่ 3 ภาพยนตร์เรื่องนี้ 3 วันแห่งการโกหก หลอกลวง ปู้ยี่ปู้ยำ นโยบายการต่างประเทศของประเทศไทย สิ่งที่ท่านแถลงว่าจะไม่เลือกข้าง แต่รู้หรือไม่ว่าเลือกข้างไปหลายครั้งแล้ว และครั้งนี้เลือกข้างผิด สิ่งที่ท่านโดนตั้งแต่ผลักดันอุยกูร์กลับประเทศจีน การประณามจากเวทีระหว่างประเทศ ทั้งจากรัฐบาลและจากสหประชาชาติ สหภาพยุโรป ในขณะที่เราพยายามความสัมพันธ์ FTA ซึ่งในวันทีประชุมสภาฯ หาข้อตกงเรื่องดังกล่าวตนได้พูดไว้แล้วว่าการตระบัตสัตย์ในประเทศว่าเลวร้ายแล้ว หากไปตระบัตสัตย์ในเวทีระหว่างประเทศเลวร้ายยิ่งกว่าข้อตกลงอย่างไทยกับอียู มีกระดูกสันหลังว่าห้ามขัดหลักการสิทธิมนุษยชน ทำไมเราต้องเอาตัวไปอยู่ระหว่างเขากวางหรือเอาตัวเองไปอยู่ตรงกลางระหว่างการเมืองระหว่างประเทศ ตนไม่สนใจว่าจะเป็นจีน หรือสหรัฐฯ เราต้องมีจุดยืนที่มั่นคง แต่ตนไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะมีจุดยืนที่มั่นคงในเวทีระหว่างประเทศ ไม่มีนโยบายการต่างประเทศทำไทยหลุดพ้นจากการเมืองระหว่างประเทศ ในศตวรรษที่ 21 เรื่องนี้แสดงให้เห็นชัดเจนถึงการไร้ความสามารถ ไร้ประสิทธิภาพไร้วุฒิภาวะ ไร้ความเป็นผู้นำ ทำตัวอยู่เหนือผลประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ยึดมั่นในนโยบายที่ตัวเองมี ถือเป็นการทุจริตเชิงนโยบายต่างประเทศ

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดโผ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ‘บิ๊กเล็ก’คุมกลาโหม-‘ประเสริฐ’ตัวเต็ง‘มท.1’ เปิดโผ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ‘บิ๊กเล็ก’คุมกลาโหม-‘ประเสริฐ’ตัวเต็ง‘มท.1’
  • จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายไหน? \'รสนา\'ส่ง จม.เปิดผนึกถึง\'พีระพันธุ์-รทสช.\' จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายไหน? 'รสนา'ส่ง จม.เปิดผนึกถึง'พีระพันธุ์-รทสช.'
  • \'ฮุน-ชิน\'แค้นแสนสาหัส ไขชนวนเหตุ-เกมร้ายกาจ ปล่อย\'2 ตระกูล\'ทำลายกันเอง 'ฮุน-ชิน'แค้นแสนสาหัส ไขชนวนเหตุ-เกมร้ายกาจ ปล่อย'2 ตระกูล'ทำลายกันเอง
  • ‘2 ตระกูล’รวมหัว ‘นักเขียนซีไรต์’ฟาด ‘ฮุบ-กอบโกย’...ดิ้นอย่างไรก็ยิ่งจมปลักลึกขึ้น ‘2 ตระกูล’รวมหัว ‘นักเขียนซีไรต์’ฟาด ‘ฮุบ-กอบโกย’...ดิ้นอย่างไรก็ยิ่งจมปลักลึกขึ้น
  • ถ้ายังดื้อ‘ไม่ยอมออก’ ‘อ.ไชยันต์’แง้มกลไก ทำความเป็นนายกฯ‘อิ๊งค์’สิ้นสุด? ถ้ายังดื้อ‘ไม่ยอมออก’ ‘อ.ไชยันต์’แง้มกลไก ทำความเป็นนายกฯ‘อิ๊งค์’สิ้นสุด?
  • \'บิ๊กป้อม\'เล่าให้ฟัง! ถูกเสนอเก้าอี้\'รองนายกฯ\'ควบ\'รมว.กลาโหม\' แต่ปฏิเสธไปแล้ว 'บิ๊กป้อม'เล่าให้ฟัง! ถูกเสนอเก้าอี้'รองนายกฯ'ควบ'รมว.กลาโหม' แต่ปฏิเสธไปแล้ว
  •  

Breaking News

เผยผลลัพธ์การคุย! 'แพทองธาร' ยื่นเงื่อนไข 'พีระพันธุ์' ลาออกนายกฯ เมื่องบปี 69 ผ่านวาระ 3

รวบรถตู้ขน 17 แรงงานเถื่อนส่งประเทศที่สาม แฉจ่ายค่านายหน้าสูงถึง 8.5 หมื่นบาทต่อคน

(คลิป) ขอโทษฮุนเซน ขออภัยคนไทย 'พ่องมรึงสิ' 2 คู่หู รวมหัวสาบแช่ง! 'อิโ-่ อุ๊งอิ๊งค์'

กัมพูชาเดือดฟาดกลับไทย ไม่ทนถูกตราหน้าเป็นศูนย์กลางอาชญากรรมไซเบอร์โลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved