วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘มหาดไทย’ตั้งกรรมการสอบ 3 กลุ่ม ขีดเส้น 7 วัน คลี่ปม‘ตึกสตง.’ถล่มจาก‘แผ่นดินไหว’

‘มหาดไทย’ตั้งกรรมการสอบ 3 กลุ่ม ขีดเส้น 7 วัน คลี่ปม‘ตึกสตง.’ถล่มจาก‘แผ่นดินไหว’

วันอาทิตย์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2568, 13.21 น.
Tag : ตึกถล่ม ตึกสตง. ทูตจีน แผ่นดินไหวกรุงเทพ แผ่นดินไหวประเทศไทย แผ่นดินไหว อนุทิน
  •  

‘อนุทิน’คุย‘ทูตจีน’ เผย‘มหาดไทย’ตั้งคณะกรรมการสอบ 3 กลุ่ม ปม‘ตึกสตง.’ถล่มจากเหตุ‘แผ่นดินไหว’ ขีดเส้นค้นหาความจริงใน 7 วัน ยันเดินหน้าช่วยผู้ประสบเหตุติดในซากเต็มที่ ขณะที่‘ทางการจีน’พร้อมร่วมมือ

30 มีนาคม 2568 ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้การต้อนรับและหารือกับ นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และนายหลี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการภัยอุโมงค์ถล่มและแผ่นดินไหวของกระทรวงการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินประเทศจีน ในโอกาสหารือการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอาคารถล่ม โดยมีน.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ร่วมหารือ


นายอนุทิน กล่าวว่า ขอขอบคุณนายหาน จื้อเฉียง และทางการจีน ที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือเมื่อยามประเทศไทยเกิดเหตุสาธารณภัยมาโดยตลอด ซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ จุดที่สร้างความเสียหายและสร้างความวิตกที่สุด คือ อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)แห่งใหม่ที่พังถล่ม ในส่วนอาคารอื่น ๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่น ๆ โครงสร้างต่าง ๆ ระบบต่าง ๆ ได้รับความเสียหายไม่มากนัก และอยู่ในสถานะที่ควบคุมได้  โดยกรณีนี้ทางการไทยจะเร่งพิสูจน์ให้ได้ว่า เหตุใดจึงถล่ม เพราะอาคารนี้เพิ่งก่อสร้างและได้รับการออกแบบที่ต้องรองรับและทนต่อการเกิดแผ่นดินไหวแล้ว โดยกระทรวงมหาดไทยได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาทำหน้าที่สืบหาข้อเท็จจริง และรายงานมายังตน ภายใน 7 วัน เพื่อตอบข้อสงสัยของประชาชนและสังคมให้เป็นที่กระจ่าง 

“เนื่องจากอาคาร สตง.หลังใหม่ที่พังถล่มนี้เป็นอาคารของทางราชการ จึงไม่ต้องขออนุญาตเจ้าพนักงานท้องถิ่น คือ กรุงเทพมหานครในการก่อสร้าง ดังนั้น การสอบสวนจึงจะดำเนินการใน 3 กลุ่ม คือ 1.ผู้ออกแบบ 2.ผู้ควบคุมงาน และ 3.ผู้รับเหมาก่อสร้าง หากผลการสอบสวนออกมาว่า ผู้ก่อสร้างได้ทำตามแบบและขั้นตอนทุกอย่าง ความผิดของผู้รับเหมาก็จะลดน้อยลงไป แต่ถ้าพิสูจน์ได้ว่า มีการทำที่นอกเหนือจากแบบ และมีการใช้วัสดุที่ไม่ตรงกับที่กำหนดไว้ ก็จะต้องได้รับผลตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกระทรวงมหาดไทย และทางการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สิ่งที่กังวลในขณะนี้ คือ เวลาผ่านไปจะครบ 48 ชั่วโมงแล้ว เราต้องการจะช่วยชีวิตคนใช้ทุกวิถีทางหาผู้รอดชีวิตให้มากที่สุด เพราะตามทฤษฎี เราเชื่อว่า ถ้าสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้ใน 72 ชั่วโมง เรายังมีความหวังจะช่วยผู้รอดชีวิตมากขึ้น ตอนนี้เหลือ 26 ชั่วโมง โดยการกู้ภัยเราหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องจักรหนักไปทุบ ไปเคลื่อนย้ายโครงสร้าง เพราะอาจจะไปส่งผลต่อชีวิตผู้ประสบภัยและทีมที่กำลังช่วยเหลือ ตอนนี้จึงใช้วิธีทำโครงสร้างค้ำยันและค่อย ๆ ค้นหาและนำผู้ประสบภัยออกมา ส่วนผู้ที่เสียชีวิตเราก็ต้องเร่งลำเลียงร่างออกมา

ด้านเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนฯ กล่าวว่า ในนามรัฐบาลจีนขอแสดงความเสียใจและแสดงความไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิต โดยสาเหตุอาคารถล่ม ทางการจีนจะร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการสืบสวนหาสาเหตุอย่างเต็มที่ เพราะมีบริษัทของจีนร่วมในการก่อสร้างด้วย และขณะนี้ทางการจีนได้สั่งให้บริษัทผู้ก่อสร้างให้ความร่วมมือกับประเทศไทยอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งให้ความเชื่อมั่นว่าการสอบสวนของทางการไทยเป็นไปอย่างยุติธรรมอยู่แล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทักษิณ\'ซัด\'อนุทิน\'สบช่องอ้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นเหตุ ทำนทท.จีนหาย 'ทักษิณ'ซัด'อนุทิน'สบช่องอ้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นเหตุ ทำนทท.จีนหาย
  • ผู้นำจีนเตือนให้ล้มเลิก‘กาสิโน’ ‘อนุทิน’แฉยับ แต่รบ.เมิน-ทำนทท.จีนหด90% ผู้นำจีนเตือนให้ล้มเลิก‘กาสิโน’ ‘อนุทิน’แฉยับ แต่รบ.เมิน-ทำนทท.จีนหด90%
  • ​‘โฆษก ภท.’โต้เดือด! ตัดไฟ‘แก๊งคอลฯ’ ‘สมช.’ล่าช้า ไม่ใช่‘มท.’ ​‘โฆษก ภท.’โต้เดือด! ตัดไฟ‘แก๊งคอลฯ’ ‘สมช.’ล่าช้า ไม่ใช่‘มท.’
  • ‘ณัฐพงษ์’อัดรัฐบาลไม่จริงใจถอนร่างกาสิโนแค่กลัวถูกโหวตคว่ำ เปิดสาเหตุ‘ปชน.’ไม่ร่วมลงมติ ‘ณัฐพงษ์’อัดรัฐบาลไม่จริงใจถอนร่างกาสิโนแค่กลัวถูกโหวตคว่ำ เปิดสาเหตุ‘ปชน.’ไม่ร่วมลงมติ
  • ‘อนุทิน’สวน‘อิ๊งค์’ ลั่นไม่ใส่สีตีไข่‘สี จิ้นผิง’เตือนไทย 3 ครั้งปมกาสิโน ‘อนุทิน’สวน‘อิ๊งค์’ ลั่นไม่ใส่สีตีไข่‘สี จิ้นผิง’เตือนไทย 3 ครั้งปมกาสิโน
  • เปิดศึกสาวไส้!‘อิ๊งค์’ฉะ‘อนุทิน’ใส่สีตีไข่ปมกาสิโน ย้อนจีนไม่มาไทยเพราะเรื่องมั่นคงที่‘มท.’คุม เปิดศึกสาวไส้!‘อิ๊งค์’ฉะ‘อนุทิน’ใส่สีตีไข่ปมกาสิโน ย้อนจีนไม่มาไทยเพราะเรื่องมั่นคงที่‘มท.’คุม
  •  

Breaking News

ศบภ.มทบ.38 ผนึกกำลังจิตอาสา ฟื้นฟูโรงเรียนบ้านน้ำพางหลังน้ำลด

บิ๊กไบค์ซิ่งเสียงสนั่นกลางชุมชน ก่อนชนกระบะเจ็บสาหัส

‘คำชะโนด’แทบแตก! ปชช.แห่ไหว้ขอพร‘ปู่ศรีสุทโธ-ย่าประทุมมา’

‘ศาลปกครอง’มีคำสั่ง คุ้มครองที่ดิน 995 ฉบับ-แปลงอื่นๆในพื้นที่‘เขากระโดง’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved