วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ภูมิธรรม'ลุยตรวจเกณฑ์ทหาร ภาพรวม 3 วันแรกดี ยอดผู้สมัครใจสูงขึ้น

'ภูมิธรรม'ลุยตรวจเกณฑ์ทหาร ภาพรวม 3 วันแรกดี ยอดผู้สมัครใจสูงขึ้น

วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2568, 10.34 น.
Tag : เกณฑ์ทหาร ภูมิธรรม
  •  

“ภูมิธรรม” ลุยตรวจเยี่ยมการเกณฑ์ทหาร เผยภาพรวมบรรยากาศ 3 วันแรกดี ยอดผู้สมัครใจสูงขึ้น พร้อมเพิ่มแรงจูงใจให้เลือกหน่วย-จังหวัด ประจำการเองได้

วันที่ 5 เมษายน 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภารกิจวันนี้ว่า จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการเกณฑ์ทหาร ทั้งจังหวัดอุดรธานี หนองคาย รวมไปถึงจะลงพื้นที่ในเขตตรวจราชการที่รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบคือ พื้นที่ภาคเหนือในพื้นที่ 5 จังหวัด ซึ่งนอกเหนือจากภารกิจการตรวจเยี่ยมการเกณฑ์ทหาร จะไปพบกับกำนัน ,ผู้ใหญ่บ้าน และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในการดูแลบำบัดผู้ติดยาเสพติดในพื้นที่ค่ายทหาร ซึ่งจะเป็นการติดตามการดำเนินงานในโครงการซีลชายแดน 


ส่วนภาพรวมการเกณฑ์ทหาร  3 วันที่ผ่านมา นายภูมิธรรม ระบุว่า จากที่ได้รับรายงานเบื้องต้นบรรยากาศถือเป็นไปด้วยดี ซึ่งในวันที่ 8 เมษายน ตนจะกลับมาตรวจการเกณฑ์ทหารในพื้นที่ดอนเมือง กรุงเทพฯ โดยถือเป็นนโยบายที่ได้มอบไว้ให้กับทหารอากาศ จัดการการเกณฑ์ทหารเอง เพื่อผ่องถ่ายอำนาจของสัสดี จากกองทัพบกให้กองทัพอากาศทั้งหมด เพื่อเลือกกำลังพลเข้าไปอยู่หน่วยอย่างถูกต้อง และมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ส่วนพื้นที่ของจังหวัดอุดรธานีเป็นพื้นที่ของกองทัพบก  ตนอยากไปดู เพราะพื้นที่ต่างจังหวัดจะเห็นผู้ปกครองมาร่วมลุ้นการเกณฑ์ทหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งปีนี้ ถือเป็นการเริ่มนโยบายการลดการเกณฑ์ทหาร โดยได้เปิดรับสมัครทหารเกณฑ์ในรูปแบบสมัครใจ และพยายามประชาสัมพันธ์ว่า การเข้ามารับราชการทหารนั้นดีอย่างไร โดยพบว่า มียอดที่สมัครใจมากขึ้น พร้อมย้ำว่า พยายามนำกลไกหลาย ๆ เรื่องเข้ามาเสริมศักยภาพทหาร ที่นอกเหนือจากการฝึก ซึ่งหลังปลดประจำการก็จะกลับออกไปประกอบอาชีพ โดยขณะนี้กองทัพมีการจูงใจให้ผู้ที่จะสมัครเป็นทหารสามารถเลือกหน่วย  หรือจังหวัดที่ต้องการประจำการได้ ซึ่งจะทำให้สภาพแวดล้อมไม่แตกต่างจากที่เคยอยู่ สามารถติดต่อครอบครัวได้ ต่างจากอดีตที่ผ่านมา ที่ต้องถูกไปประจำการในสถานที่ที่ไกลบ้าน  

นายภูมิธรรม  ยังย้ำอีกว่า การเกณฑ์ทหาร และการปฏิรูปกองทัพ ไม่ใช่เข้ามาเป็นรัฐบาลแล้ว จะดำเนินการได้ทันที ซึ่งขอให้มีจุดเริ่มต้น และมีพัฒนาการ ซึ่งต้องค่อย ๆ แก้ไขกันไป และในปี 2570 จะนำมาประเมินอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในแผนปกขาว ของปี 2580 อยู่แล้ว 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’กำชับ‘พ่อเมืองทุกจังหวัด’ นำนโยบายรัฐบาลไปปฏิบัติให้เกิดผลจริง ‘ภูมิธรรม’กำชับ‘พ่อเมืองทุกจังหวัด’ นำนโยบายรัฐบาลไปปฏิบัติให้เกิดผลจริง
  • คิกออฟ มท.ยุคเพื่อไทย! ‘ภูมิธรรม’เข้า‘มหาดไทย’มอบนโยบายขรก. เผยรู้สึกเหมือนเป็น‘มท.1’ คิกออฟ มท.ยุคเพื่อไทย! ‘ภูมิธรรม’เข้า‘มหาดไทย’มอบนโยบายขรก. เผยรู้สึกเหมือนเป็น‘มท.1’
  • \'ภูมิธรรม\'ไม่หวั่น\'อิ๊งค์\'โดนสว.ยื่นศาลรธน.ถอดถอน โวหลังปรับครม.รัฐบาลแกร่งกว่าเดิม 'ภูมิธรรม'ไม่หวั่น'อิ๊งค์'โดนสว.ยื่นศาลรธน.ถอดถอน โวหลังปรับครม.รัฐบาลแกร่งกว่าเดิม
  • ‘ภูมิธรรม’ยัน‘รัฐบาล-กองทัพ’มีเอกภาพ ขึงขังฟาด‘ฮุน เซน’ต้องรับผิดชอบปม‘คลิปเสียง’ ‘ภูมิธรรม’ยัน‘รัฐบาล-กองทัพ’มีเอกภาพ ขึงขังฟาด‘ฮุน เซน’ต้องรับผิดชอบปม‘คลิปเสียง’
  • พร้อมอพยพทันที! \'ภูมิธรรม\'เผยช่วยคนไทยในตะวันออกกลาง กองทัพเตรียมเครื่องบินไว้แล้ว พร้อมอพยพทันที! 'ภูมิธรรม'เผยช่วยคนไทยในตะวันออกกลาง กองทัพเตรียมเครื่องบินไว้แล้ว
  • มีชื่อนั่ง\'มท.1\' \'ภูมิธรรม\'โวได้มหาดไทยคืน ผลงานรบ.ดีขึ้นแน่ มีชื่อนั่ง'มท.1' 'ภูมิธรรม'โวได้มหาดไทยคืน ผลงานรบ.ดีขึ้นแน่
  •  

Breaking News

‘น้าหงา’สุดเดือด! บอก‘เอาตระกูลนี้ออกไปจากหัวผมที’ หลังลือ ‘อิ๊งค์’ จ่อควบกลาโหม

(คลิป) กระทืบหัวใจ! 'คนใต้' สส.พรรคร่วม พายเรือให้โจรนั่ง

สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย'อิหร่าน'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน

'ดร.ดิเรกฤทธิ์'ปลุกคนไทย! ถ้านิ่งเฉยเท่ากับปล่อยผู้บริหาร ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved