วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘วุฒิสภา’ถกเข้ม! ‘ระบบเตือนภัยพิบัติ’ยุคดิจิทัล ชี้ต้องเร็วกว่า‘SMS’

‘วุฒิสภา’ถกเข้ม! ‘ระบบเตือนภัยพิบัติ’ยุคดิจิทัล ชี้ต้องเร็วกว่า‘SMS’

วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2568, 20.26 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ ภัยพิบัติ ระบบเตือนภัย วุฒิสภา
  •  

"วุฒิสภา"ถกเข้ม! "ระบบเตือนภัยพิบัติ"ยุคดิจิทัล ชี้ต้องเร็วกว่า"SMS" เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2568 ที่รัฐสภา นายนิเวศ พันธ์เจริญวรกุล ประธานคณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และการโทรคมนาคม วุฒิสภา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมาธิการฯ โดยมีการพิจารณาแนวทางเตรียมความพร้อมและบริหารจัดการเมื่อเกิดภัยพิบัติ รวมถึงการพัฒนาและปรับปรุงระบบแจ้งเตือนภัยของประเทศให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


โดยการประชุมมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) รวมถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ ได้แก่ AIS , True Corporation และ DTAC เข้าร่วมให้ข้อมูลและเสนอแนวทางพัฒนาระบบเตือนภัย

ประเด็นสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นหารือ ได้แก่ การบูรณาการระบบแจ้งเตือนภัยข้ามหน่วยงาน การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเสริมประสิทธิภาพการแจ้งเตือนภัยในภาวะฉุกเฉิน และการปรับปรุงช่องทางการสื่อสารให้ครอบคลุมและเข้าถึงประชาชนได้ทันท่วงที

โดยตัวแทนจาก AIS และ True ได้นำเสนอแนวทางการพัฒนาระบบแจ้งเตือนภัยผ่าน Cell Broadcast System (CBS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถส่งข้อความเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องในพื้นที่เสี่ยงได้ทันที แม้ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต โดยระบบนี้แบ่งการทำงานเป็นสองส่วน คือ CBE (ระบบจัดทำข้อมูล) และ CBC (ระบบควบคุมและกระจายข้อความ) ซึ่งช่วยให้การแจ้งเตือนมีความแม่นยำและรวดเร็ว ตัวแทนจาก AIS ยืนยันว่าระบบของบริษัทสามารถส่งข้อความ CBS ได้ภายใน 2 นาทีหลังจากได้รับข้อมูลจากภาครัฐ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อจำกัดของระบบ SMS แม้จะเข้าถึงประชาชนได้จำนวนมาก แต่ยังมีปัญหาเรื่องความล่าช้าในการกระจายข้อความ

นาวาตรี วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ รองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ห้า ตั้งข้อสังเกตว่า การกระจาย SMS ให้ครบทุกหมายเลขอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง ซึ่งอาจไม่ทันต่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องการความรวดเร็ว

ขณะที่ นางสาวชญาน์นันท์ ติยะตระการชัย รองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่สี่ เสนอให้พิจารณาเพิ่มช่องทางสื่อสารอื่น เช่น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย หรือโทรทัศน์ เพื่อให้การแจ้งเตือนมีความครอบคลุมและเข้าถึงประชาชนในวงกว้างมากยิ่งขึ้น รวมถึงการบูรณาการข้อมูลข้ามเครือข่ายและการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ

นายสุทนต์ กล้าการขาย รองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่หนึ่ง ได้สอบถามถึงความเป็นไปได้ในการเชื่อมโยงระบบของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่ละรายเข้าด้วยกัน เพื่อให้การแจ้งเตือนภัยครอบคลุมทั่วประเทศ และเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา และ ปภ.ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบโดยรวม

ในประเด็นเรื่องการจัดตั้งศูนย์เตือนภัยแห่งชาติ นาวาตรี วุฒิพงศ์ ได้ตั้งคำถามถึงความล่าช้า โดยระบุว่า แม้เวลาจะผ่านมากว่า 10 ปี ก็ยังไม่มีการจัดตั้งศูนย์เตือนภัยแห่งชาติอย่างเป็นทางการ และยังขาดหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบภาพรวมของการพัฒนาระบบเตือนภัยอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในกระบวนการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้สอบถามถึงความคืบหน้าในการปรับปรุงระบบแจ้งเตือนภัยแผ่นดินไหวบนบกของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ซึ่งขณะนี้ได้มีการปรับระเบียบปฏิบัติ และเพิ่มแผนปฏิบัติการแจ้งเตือนภัยผ่าน SMS ควบคู่กับการนำระบบ Cell Broadcast มาใช้จริงในวันที่ 31 กรกฎาคม 2568 โดยระบบใหม่นี้จะสามารถส่งสัญญาณเตือนภัยไปยังโทรศัพท์มือถือในพื้นที่เสี่ยงได้ทันที แม้ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับระบบเตือนภัยของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาระบบเตือนภัยพิบัติให้ทันสมัย รวดเร็ว และครอบคลุม เพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยชี้ว่า "การบูรณาการเทคโนโลยีใหม่ เช่น Cell Broadcast การแก้ไขข้อจำกัดของระบบเดิม และความร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐและเอกชน เป็นหัวใจของการสร้างระบบเตือนภัยที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง"

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สัมพันธ์แน่นแฟ้น! ผบ.ทสส.เยือนเวียดนาม กระชับความร่วมมือกลาโหม สัมพันธ์แน่นแฟ้น! ผบ.ทสส.เยือนเวียดนาม กระชับความร่วมมือกลาโหม
  • \'เจิมศักดิ์\'ฟาด\'อ.พนัส\' รักหรือหลง\'อิ๊งค์\'ทำตรรกะผิดเพี้ยน 'เจิมศักดิ์'ฟาด'อ.พนัส' รักหรือหลง'อิ๊งค์'ทำตรรกะผิดเพี้ยน
  • ตีกันเอง? ‘สส.พท.’เดือด! จี้รมต.บัญชีรายชื่อลาออก เปิดทางลำดับถัดไป ตีกันเอง? ‘สส.พท.’เดือด! จี้รมต.บัญชีรายชื่อลาออก เปิดทางลำดับถัดไป
  • \'เจิมศักดิ์\'เสนอศาลฎีกาฯ เรียก\'แพทองธาร\'ไต่สวนคดีชั้น14 เป็นปากสุดท้าย 'เจิมศักดิ์'เสนอศาลฎีกาฯ เรียก'แพทองธาร'ไต่สวนคดีชั้น14 เป็นปากสุดท้าย
  • \'โรม-เท้ง\'ดูปราบแก๊งคอลฯเขมร ย้ำไม่มีปิดด่าน ถาม\'อังเคิล\'เดือดร้อน เพราะมีเอี่ยว!? 'โรม-เท้ง'ดูปราบแก๊งคอลฯเขมร ย้ำไม่มีปิดด่าน ถาม'อังเคิล'เดือดร้อน เพราะมีเอี่ยว!?
  • ‘อ.ไชยันต์’ชวนให้คิด! ยก‘ศาลรธน.-รัฐสภา’เยอรมันVSไทย จะเป็นอย่างไร? ‘อ.ไชยันต์’ชวนให้คิด! ยก‘ศาลรธน.-รัฐสภา’เยอรมันVSไทย จะเป็นอย่างไร?
  •  

Breaking News

สัมพันธ์แน่นแฟ้น! ผบ.ทสส.เยือนเวียดนาม กระชับความร่วมมือกลาโหม

'โตโน่'สุดซึ้ง! แฟนคลับในสวีเดนส่งการ์ดให้กำลังใจ

'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานดอกไม้และตะกร้าสิ่งของ แก่อาสาสมัครทหารพรานที่ได้รับบาดเจ็บ

'ตั้ม วิชญะ'ไลฟ์แจงดราม่า'หญิงออน' วอนอย่าโยงแม่'ดวงดาว'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved