วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
สว.ปีแรกเทอม2 พิจารณากฎหมาย 15 ฉบับ ของประชาชน 183 เรื่อง

สว.ปีแรกเทอม2 พิจารณากฎหมาย 15 ฉบับ ของประชาชน 183 เรื่อง

วันพุธ ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2568, 15.47 น.
Tag : สว กฎหมาย การเมืองวันนี้ แนวหน้าออนไลน์
  •  

สว.ปีแรกเทอม2 พิจารณากฎหมาย 15 ฉบับ ของประชาชน 183 เรื่อง พร้อมรับทราบพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมรัฐสภา 11 เม.ย.นี้

9 เม.ย.2568 การประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 เป็นประธานในที่ประชุม ได้กล่าวถึงผลงานของวุฒิสภา สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 12 ธันวาคม 2567 ถึง 10 เมษายน 2568 โดยมีการประชุมวุฒิสภา 29 ครั้ง ใช้เวลาในการประชุม 166 ชั่วโมง มีการปรึกษาหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ตามข้อบังคับข้อ 18 จำนวน 14 ครั้ง ซึ่งสมาชิกวุฒิสภาหารือ 183 เรื่อง ใช้เวลาในการหารือ 13 ชั่วโมง 5 นาที 


ส่วนผลดำเนินงานด้านกฎหมาย  มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ 15 ฉบับ ประกอบไปด้วย วุฒิสภาเห็นชอบกับสภาผู้แทนราษฎร 8 ฉบับ , แก้ไขเพิ่มเติมจากที่สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบด้วยกับการแก้ไข 1 ฉบับ , และวุฒิสภาเห็นชอบกับคณะกรรมการร่วมร่วมกันพิจารณาเสร็จแล้ว แต่สภาผู้แทนราษฎรไม่เห็นด้วยกับร่างของกรรมาธิการร่วมกัน ซึ่งระงับยับยั้ง 1 ฉบับ 

วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมจากที่สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบด้วย  ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของกรรมาธิการร่วมกัน 1 ฉบับ , วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมรอสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา 1 ฉบับ อยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภาในวาระที่สองชั้นกรรมาธิการ 3 ฉบับ , พิจารณาอนุมัติพระราชกำหนด 1 ฉบับ การพิจารณาพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา 1 ฉบับ 

นอกจากนี้ยังมีผลการดำเนินงานการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ทั้งการตั้งกระทู้ถามจำนวน 95 กระทู้ การพิจารณา รายงานของกรรมาธิการ 8 เรื่อง พิจารณาเสร็จสิ้นหกเรื่องถอนสองเรื่อง การพิจารณาญัตติ 24 เรื่อง การพิจารณา รายงานประจำปีของหน่วยงานหรือองค์กร 29 เรื่อง และยังพิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งใดใดตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่น  โดยให้ความเห็นชอบบุคคลดำรงตำแหน่ง 6 คน โดยเห็นชอบจำนวน5คน ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของกรรมาธิการเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรม 2 เรื่อง

ในช่วงท้ายที่ประชุมวุฒิสภาได้รับทราบพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สองปี 2568  ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2568 และจะเปิดอีกครั้งในเดือนกรกฎาคมนี้

.-008 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทวี\'เผย\'กกต.\'ประสาน\'ดีเอสไอ\'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว 'ทวี'เผย'กกต.'ประสาน'ดีเอสไอ'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว
  • \'ดร.เสรี\' ถาม \'รมว.สธ.\'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้? 'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?
  • \'ไพศาล\'ปูด!!! จับตา\'แก๊งไสยศาสตร์\' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด\'สถาบันพระปกเกล้า\' 'ไพศาล'ปูด!!! จับตา'แก๊งไสยศาสตร์' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด'สถาบันพระปกเกล้า'
  • เช็กเลยพื้นที่ไหนบ้าง!! ปลดล็อกวันนี้ขาย‘เหล้า-เบียร์’ 5 วันพระใหญ่ หนุนปีเที่ยวไทย เช็กเลยพื้นที่ไหนบ้าง!! ปลดล็อกวันนี้ขาย‘เหล้า-เบียร์’ 5 วันพระใหญ่ หนุนปีเที่ยวไทย
  • \'ทักษิณ\'หมดทางแล้ว! \'เสรีพิสุทธ์\' ชี้ยัดคุกได้เลย 'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย
  • ปูด\'ครูแพทย์\'หลายคน เสียน้ำตากลางที่ประชุม\'แพทยสภา\' เหตุหมอรุ่นลูกศิษย์จบมาใหม่ๆ ทำผิดพลาด ปูด'ครูแพทย์'หลายคน เสียน้ำตากลางที่ประชุม'แพทยสภา' เหตุหมอรุ่นลูกศิษย์จบมาใหม่ๆ ทำผิดพลาด
  •  

Breaking News

ป่วนหลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา

'ทวี'เผย'กกต.'ประสาน'ดีเอสไอ'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว

วัฒนธรรมโบราณ! พิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก สักขีพยานสัมพันธไมตรีสองแผ่นดิน 465 ปี

ไอจีไฟลุก! 'เป้ย ปานวาด'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดชั้นในลูกไม้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved