วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'เท้ง'มอง'กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ' ชี้หากทำความเข้าใจ-ทุกคนยอมรับ ก็เดินหน้าได้

'เท้ง'มอง'กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ' ชี้หากทำความเข้าใจ-ทุกคนยอมรับ ก็เดินหน้าได้

วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.14 น.
Tag : เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ภูมิใจไทย เพื่อไทย พรรคประชาชน ฝ่ายค้าน ณัฐพงษ์เรืองปัญญาวุฒิ การเมืองวันนี้ แนวหน้าออนไลน์
  •  

"เท้ง"เชื่อ"เพื่อไทย-ภูมิใจไทย"จับมือตลอดรอดฝั่งแน่ เว้น"นายกฯอิ๊งค์"ตัดสินใจยุบสภาฯ ขณะที่"กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์"ไม่จำเป็นต้องเสร็จในรัฐบาลนี้ ชี้หากทำความเข้าใจกับประชาชนผ่านประชามติ ทุกคนยอมรับ ก็เดินหน้าได้

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2568 ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่วุฒิสภา ตั้งคณะทำงานศึกษาเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โดยใช้เวลา 180 วัน ในส่วนของ สส.คิดว่าควรต้องรอผลการศึกษาของวุฒิสภาก่อนหรือไม่ ว่า ตนคิดว่าเรื่องระยะเวลาคงไม่มีตัวเลขเฉพาะเจาะจง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำให้สังคมตกผลึกในเรื่องนี้กับการลงรายละเอียดและศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ รวมถึงความชัดเจนในมาตรการการฟอกเงินและการป้องกันการทุจริตคอรัปชั่น และถ้าเรื่องต่างๆ เหล่านี้มีความชัดเจน และสังคมให้การยอมรับมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต่อต้านในเรื่องนี้ เนื่องจากมีการทำความเข้าใจอย่างเพียงพอแล้ว ตนคิดว่าจังหวะนั้นเป็นจังหวะที่รัฐบาลจะมีความชอบธรรมในการเดินหน้าเรื่องนี้ต่อ แต่สิ่งที่ขาดความชอบธรรมในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะในส่วนของพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่อาจจะมีความเร่งรีบในการดำเนินการเรื่องนี้มากเกินไป


เมื่อถามย้ำว่า จำเป็นต้องรอการศึกษาจากวุฒิสภาหรือไม่ ในเมื่อทางสภาผู้แทนราษฎรก็ศึกษามาแล้ว นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาผู้แทนราษฎร ยังลงรายละเอียดไม่มากเพียงพอ และใช้ระยะเวลาในการศึกษาน้อยเกินไป ดังนั้น การศึกษาของวุฒิสภาก็เป็นส่วนหนึ่งที่มาช่วยประกอบมากกว่า ซึ่งตนคิดว่าสิ่งสำคัญในเรื่องนี้นอกจากวุฒิสภาแล้วคือการทำความเข้าใจในสังคม

เมื่อถามว่า คิดว่าผลการศึกษาแค่ไหนที่เห็นว่าจะเป็นเกณฑ์สามารถนำเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์มาพิจารณาต่อได้ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าคำถามหลายคำถามก็เป็นสิ่งที่ประชาชนกำลังตั้งคำถามอยู่ ถ้ารัฐบาลสามารถตอบความชัดเจนในเรื่องเหล่านั้นได้ทั้งหมด ก็น่าจะสามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้ต่อ รวมถึงข้อเสนอของภาคประชาชนที่เสนอเข้ามาคือเรื่องการทำประชามติ ตนคิดว่าไม่ใช่กฎหมายทุกเรื่องจะต้องทำประชามติก่อนเสนอเข้าสภาฯ แต่อย่างน้อยการทำประชามติก็จะเป็นเวทีในการเปิดพื้นที่รณรงค์ ทำความเข้าใจ ก่อนที่จะนำไปสู่คำถามในการทำประชามติ ซึ่งจังหวะที่เหมาะที่สุดเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ เช่น อาจจะทำประชามติพร้อมการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็เป็นไปได้ เพราะเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ไม่ได้มีความจำเป็นเร่งด่วน

"ผมคิดว่าไม่มีความจำเป็นที่กฎหมายฉบับนี้จะต้องผ่านในรัฐบาลชุดนี้ หรือรัฐบาลชุดหน้า ถ้าเราไม่ได้มองในเรื่องผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับผู้มีอำนาจรัฐเป็นหลัก ถ้าเรามองเรื่องของการแก้ไขปัญหาในสังคมเป็นหลัก การเปิดพื้นที่อย่างกว้างขวาง ทำความเข้าใจเต็มที่ ก่อนที่จะมีการออกเสียงประชามติ ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่ง และมีความเป็นไปได้ที่ผมคิดว่าจะเป็นทางออกของสังคมที่จะทำให้ทุกคนยอมรับ" นายณัฐพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มองท่าทีอย่างไรระหว่าง นายทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เกี่ยวกับเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ออกมาพูดแล้วว่าอาจจะเป็นความคิดเห็นของ นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย แต่เรื่องนี้ตนคิดว่าเป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องไตร่ตรองดูให้ดีก่อนที่จะเร่งผลัดดันอะไร เพราะเห็นได้ชัดว่าพรรคร่วมรัฐบาลก็อาจจะไม่เห็นด้วยกับความรีบเร่งในการผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าว เรื่องนี้จึงกลับมาที่จุดยืนเดิม คือการสื่อสารทำความเข้าใจกับสังคมให้เป็นที่ยอมรับมากที่สุดก่อน

เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นเช่นนี้มองว่าพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทย ยังไปด้วยกันตลอดรอดฝังหรือไม่ เพราะสภาฯ ยังเหลือเวลาอีก 2 ปี ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ถ้าดูจากสมการทางการเมืองปัจจุบัน จำนวน สส.ของแต่ละพรรคก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอย่างไรทางพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทย ก็ยังจำเป็นต้องไปต่อด้วยกัน เว้นแต่ว่าอาจจะมีการตัดสินใจจากพรรคเพื่อไทย คือ นายกฯ ในการยุบสภาฯ ซึ่งตนอาจจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ไม่ได้ เพราะอำนาจอยู่ที่ตัวนายกฯ เพียงผู้เดียว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'โฆษก พปชร.\'เตือน\'ธนกร\' อย่าหวังรัฐบาลจะกวาดล้างเครือข่ายเว็บพนันได้ 'โฆษก พปชร.'เตือน'ธนกร' อย่าหวังรัฐบาลจะกวาดล้างเครือข่ายเว็บพนันได้
  • \'กรณ์\'คาใจ!ปม\'สร้างตึกสูง\' แนะ\'ผู้ว่าฯกทม.\'อย่าเอาใจนายทุนอสังหาเกินไป 'กรณ์'คาใจ!ปม'สร้างตึกสูง' แนะ'ผู้ว่าฯกทม.'อย่าเอาใจนายทุนอสังหาเกินไป
  • \'ปู\'ลุ้น 22 พ.ค.นี้ \'ศาล ปค.สูงสุด\'นัดอ่านคำพิพากษาคดี\'จำนำข้าว\' 'ปู'ลุ้น 22 พ.ค.นี้ 'ศาล ปค.สูงสุด'นัดอ่านคำพิพากษาคดี'จำนำข้าว'
  • \'สนธิญา\'เตรียมร้องป.ป.ช. ปม\'พีระพันธุ์\'ชิ่งหมายเรียกแจกถุงยังชีพ 'สนธิญา'เตรียมร้องป.ป.ช. ปม'พีระพันธุ์'ชิ่งหมายเรียกแจกถุงยังชีพ
  • ‘พร้อมพงศ์’มั่นใจ‘ภูมิใจไทย’ไม่ฆ่าตัวตาย งัดพ.ร.บ.งบ69 ต่อรองการเมือง ‘พร้อมพงศ์’มั่นใจ‘ภูมิใจไทย’ไม่ฆ่าตัวตาย งัดพ.ร.บ.งบ69 ต่อรองการเมือง
  • แตกแบงก์พัน?! จับตาความเคลื่อนไหว‘กล้าธรรม’ บนข้อกังขา‘พรรคสาขา’เพื่อไทย แตกแบงก์พัน?! จับตาความเคลื่อนไหว‘กล้าธรรม’ บนข้อกังขา‘พรรคสาขา’เพื่อไทย
  •  

Breaking News

ทะเลลุกเป็นไฟ! 'แอน สิเรียม'แปลงโฉมเป็นแม่เสือสาวในวัย 53 กะรัต

'มทภ.2'ย้ำ!คุมเข้มชายแดน ให้คำมั่น!ดูแลผลประโยชน์ชาติอย่างดีที่สุด

'โฆษก พปชร.'เตือน'ธนกร' อย่าหวังรัฐบาลจะกวาดล้างเครือข่ายเว็บพนันได้

'พิชัย'เล็งชงบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มวีซ่ายาว 10 ปี-สิทธิเช่าที่ดิน 99 ปี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved