วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ลดนายพลเริ่มเห็นผลปี71 รมช.กลาโหมแจงกองทัพปรับตัวตามบริบทโลก

ลดนายพลเริ่มเห็นผลปี71 รมช.กลาโหมแจงกองทัพปรับตัวตามบริบทโลก

วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2568, 20.36 น.
Tag : ทหาร กองทัพ กลาโหม ลดนายพล แนวหน้าออนไลน์
  •  

รมช.กลาโหมย้ำ กองทัพเดินหน้าปฏิรูปปรับตัวตลอด แต่ทุกอย่างเป็นไปตามข้อเท็จจริง ไม่ใช่ทำตามกระแส ทั้งประเด็นลดจำนวนนายพลที่ปี 2571 จะเริ่มเห็นชัด ขณะที่การเกณฑ์ทหารยังจำเป็น ชี้หากไม่มี เกิดสงครามขึ้น จะเตรียมกำลังไม่ทัน

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นตัวแทนคณะรัฐมนตรี นำเสนอร่างพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการพลเรือนกลาโหม พ.ศ. .... ในการประชุมวุฒิสภาครั้งที่ 29 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2) เป็นพิเศษ วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2568


โดยช่วงหนึ่ง พลเอก ณัฐพล ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมวุฒิสภาถึงประเด็นการลดจำนวนนายพลในกองทัพ โดยอธิบายถึงสาเหตุที่กำลังพลในกองทัพในปัจจุบันถูกมองว่ามีจำนวนมากนั้น ส่วนสำคัญ คือ ความจำเป็นในการต่อสู้เอาชนะลัทธิคอมมิวนิสต์ในอดีต โดยการสู้รบดังกล่าวกองทัพมีการสูญเสียกำลังพลไปเป็นจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งผลิตนายทหารเข้าสู่กองทัพ เพื่อปฏิบัติภารกิจให้ลุล่วง และกำลังพลเหล่านั้น ส่วนที่ยังรอดชีวิตอยู่ในวันนี้ ก็ได้เจริญเติบโตในหน้าที่การงานและทำงานเพื่อประเทศชาติ-ประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง และจะทยอยเกษียณจนถึงปี 2571 ก็จะเห็นการปรับลดจำนวนนายพลลงตามลำดับอย่างชัดเจน 

และ พลเอก ณัฐพล ยังได้กล่าวถึงการปรับตัวของกองทัพไทย ว่า เป็นไปตามบริบทโลก ภัยคุกคาม และงบประมาณของประเทศ รวมทั้งการปรับลดกำลังพลต่าง ๆ ควรเป็นไปตามข้อเท็จจริง ไม่ใช่เป็นการทำตามกระแส เพื่อให้กองทัพสามารถปฏิบัติภารกิจตามกฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ส่วนเรื่อง การยกเลิกการเกณฑ์ทหารนั้น ยังคงไม่มีหลักประกันได้ ว่า ในแต่ละปีจะมีผู้สมัครใจได้ครบ 100% ซึ่งหากการสมัครใจไม่ครบ ก็ต้องมีระบบเกณฑ์รองรับ เพื่อให้กองทัพมีความพร้อมปฏิบัติภารกิจตามกฎหมาย

และถ้ายกเลิก "กฎหมายเกณฑ์ทหาร" ไปแล้ว หากเกิดสงคราม ประเทศต้องการคนไปรบ-ที่ต้องพร้อมรบ ก็ไม่มีกฎหมายรองรับ และไม่เคยฝึกมาก่อน ก็จะส่งผลเสียหายต่อการป้องกันประเทศ

หรือถ้าเกิดสงคราม และเราไม่มีกฎหมายเกณฑ์ทหาร หรือทหารสมัครใจไม่พอ... ก็คงต้องไปดึง นักศึกษาวิชาทหาร ทหารกองหนุน (อดีตทหารเกณฑ์-ทหารเกษียณ) มาทำการรบ ปัญหา คือ จะพร้อมรบหรือไม่ ฝึกทบทวนทันหรือไม่

.-008 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ประเสริฐ\' ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเชิงรุก 4 จังหวัดอีสานกลาง 'ประเสริฐ' ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเชิงรุก 4 จังหวัดอีสานกลาง
  • ถกนัดแรก! 10 อรหันต์พิจารณามติ \'แพทยสภา\' 20 พ.ค.นี้ ถกนัดแรก! 10 อรหันต์พิจารณามติ 'แพทยสภา' 20 พ.ค.นี้
  • ‘พรรคปวงชนไทย’จัดเวทีเสวนาระดมกึ๋น หาทางรอด ‘สงครามกำแพงภาษีทรัมป์‘ ‘พรรคปวงชนไทย’จัดเวทีเสวนาระดมกึ๋น หาทางรอด ‘สงครามกำแพงภาษีทรัมป์‘
  • \'อสส.\'ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง\'ณฐพร\' ชงส่งศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยฮั้วเลือก สว. 'อสส.'ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง'ณฐพร' ชงส่งศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยฮั้วเลือก สว.
  • \'ชูศักดิ์\'ย้ำ ประชุมครม.อังคารหน้ารู้ใครคุม\'ดีเอสไอ\'แทน\'ทวี\' 'ชูศักดิ์'ย้ำ ประชุมครม.อังคารหน้ารู้ใครคุม'ดีเอสไอ'แทน'ทวี'
  • เช็กเลย!! \'กกต.\'สรุปข้อมูลเลือกตั้งนายกเทศมนตรี-เทศบาล ทั่วประเทศ เช็กเลย!! 'กกต.'สรุปข้อมูลเลือกตั้งนายกเทศมนตรี-เทศบาล ทั่วประเทศ
  •  

Breaking News

พบศพนักท่องเที่ยวอินเดีย ถูกถุงดำรัดคอลอยทะเลเกาะเสม็ด ตร.เร่งสอบสวน

'มิลลิ'สู้ยิบตารัวแข้งรัวหมัด ก่อนแพ้คะแนนคู่ชกชาวจีน ศึก'Fairtex Fight'

(คลิป) แนวหน้าTAlk : ตีแผ่!! การเมืองภาคใต้ ยุคที่ต้องใช้ทั้งเงินและปืน

คนร้ายยิงสองผัวเมียดับคาที่หน้าบ้าน ในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved