วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สว.’จ่อชงปรับเกณฑ์เพิ่มค่าเสียหาย ใครไม่พอใจเงินเยียวยา‘แผ่นดินไหว’ส่งเรื่องมาได้

‘สว.’จ่อชงปรับเกณฑ์เพิ่มค่าเสียหาย ใครไม่พอใจเงินเยียวยา‘แผ่นดินไหว’ส่งเรื่องมาได้

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2568, 14.03 น.
Tag : แผ่นดินไหว แผ่นดินไหวประเทศไทย เงินเยียวยา สว.
  •  

‘อลงกต’เผยใครไม่พอใจเยียวยาผลกระทบ‘บ้าน-คอนโด’จากเหตุ‘แผ่นดินไหว’ ส่งเรื่องมาที่‘สว.’ได้ เตรียมชงปรับหลักเกณฑ์เพิ่มเงินค่าเสียหาย หลังไม่สอดคล้องความเป็นจริง เหตุค่าวัสดุแพงขึ้น ด้าน‘กมธ.องค์กรอิสระฯ’เล็งสอบหาตัวการ เริ่ม 23 เม.ย.นี้ กำหนดกรอบ 90 วัน

เมื่อเวลา 11.45 น.วันที่ 21 เมษายน 2568 ที่รัฐสภา นายอลงกต วรกี สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ติดตามการบริหารงบประมาณ วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีการจ่ายเงินเยียวยาบ้านพักอาศัยหรือคอนโดมิเนียมที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวว่า ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการร้องเรียน ได้รับความเสียหายประมาณ32,279 ยูนิต ผ่านการรับรองแล้ว 878 ยูนิต เป็นยอด ณ วันที่ 19 เม.ย.  ซึ่งยังสามารถยื่นคำร้องได้ถึงวันที่ 27 เม.ย.นี้  ส่วนกรณีความเสียหายที่เกิดขึ้นในต่างจังหวัด ทราบมาว่าไม่ค่อยมีปัญหาแต่ที่เป็นปัญหาคือพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งทางวุฒิสภา จะมีหนังสือไปยังกระทรวงมหาดไทย สภาวิศวกร เพื่อขอความช่วยเหลือดำเนินการส่งวิศวกร มาช่วยตรวจสอบเพิ่มเติมเนื่องจากบุคลากรกรุงเทพมหานครมีไม่เพียงพอ แต่อย่างไรก็ตามคาดว่ากระบวนการจะยังไม่แล้วเสร็จภายใน 90 วัน เนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากนำตัวเลขที่กล่าวมา และมีความละเอียดอ่อนที่ต้องใช้กระบวนการทำประชาพิจารณ์ และการตรวจสอบของวิศวกรทั้งหมด


นายอลงกต กล่าวต่อว่า ที่ประชุมกมธ. ได้สอบถามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงกรณีที่มีข่าวว่ามีผู้ได้รับความเสียหายได้รับการประเมินราคาเยียวยาอยู่ที่ 70 หรือ 300  บาทในราคาที่ค่อนข้างต่ำ แต่ทั้งนี้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ยึดระเบียบจากกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้กำหนดราคาความเสียหายไว้ ซึ่งจะคล้ายกับการเกิดกรณีเพลิงไหม้ หรือพายุฤดูร้อน และน้ำท่วม ที่ทำให้บ้านเรือนเสียหาย จะเป็นการยึดตามระเบียบเดียวกัน และทางเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามระเบียบ โดยสามารถจ่ายเงินเยียวยาได้สูงสุดอยู่ที่ 49,500 บาทต่อหลัง และต่อให้บ้านมีราคา 10 ล้านบาท ตามระเบียบก็ให้วงเงินมาเพียงเท่านี้

เมื่อถามว่าวงเงินดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยประสบเหตุแผ่นดินไหว จะต้องมีการปรับระเบียบ นายอลงกต กล่าวว่า หากจะมีการปรับระเบียบต้องไปแก้ระเบียบกระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ ก็จะเป็นกรณีพิเศษเหมือนกับเหตุการณ์น้ำท่วมทางภาคเหนือที่ผ่านมาต้องใช้มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่พบว่ามีความเสียหายเกินกว่าระเบียบที่กำหนดไว้ เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย โดยในเรื่องนี้สว. จะมีข้อสังเกตตรงนี้ ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความเสียหายมากเกินกว่าที่ระเบียบกำหนดไว้ ต้องมีการเยียวยามากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งบทบาทของสว. มีหน้าที่ตรวจสอบและแก้กฎหมาย ก็จะใช้บทบาทตรงนี้เสนอไป ที่ต้องมีการปรับวงเงินมากกว่าปัจจุบัน และในระเบียบเดิมจะตีเป็นการเหมาจ่ายจะรวมค่าแรงด้วย แต่ที่มีความเป็นห่วงคือค่าวัสดุ อุปกรณ์ ที่อาจจะไม่สอดคล้องกับราคาปัจจุบัน ก็จะส่งข้อสังเกตดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

นายอลงกต กล่าวว่า อย่างไรก็ตามตอนนี้ต้องเชื่อวิศวกรที่เป็นผู้ประเมิน แต่หากประชาชนไม่พอใจในราคาประเมินก็สามารถยื่นอุทธรณ์ตามกระบวนการได้ หากอุทธรณ์แล้วยังไม่พอใจ ก็สามารถส่งเรื่องมาที่สว.

นายอลงกต กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าผู้เสียหายที่ได้ยื่นเรื่องมาจะรับการเยียวยาทุกคน แต่อาจจะมีล่าช้าบ้าง แต่ชัวร์ ซึ่งกระบวนการตั้งเป้าว่าให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน ที่คาดว่าจะจบภายใน 27 มิ.ย. โดยเฉพาะต่างจังหวัดน่าจะจบ แต่กรุงเทพมหานคร อาจจะล่าช้าเนื่องจากวิศวกรไม่พอ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีประชาชนที่ยังไม่ได้ไปยื่นหนังสือ เพราะมองว่าหากไปยื่นก็ไม่คุ้มค่า นายอลงกต กล่าวว่า จุดอ่อนของกรุงเทพมหานครคือแทนที่จะทำงานเชิงรุกไปสำรวจความเสียหาย แต่กลับรอให้ประชาชนมายื่นคำร้อง แต่เข้าใจว่าบุคลากรมีไม่เพียงพอจริง แต่ขอพูดในฐานะคนกลางที่เห็นใจทั้งกทม.และประชาชน และมาเจอคำถามขณะยื่นคำร้องว่า พังเสียหายจริงหรือไม่ ซึ่งหน่วยราชการควรถามว่า พังเสียหายระดับนี้จะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง อย่างไรก็ตาม หากมีการร้องเรียนเข้ามาทางกมธ. จะมีการเรียกหน่วยงานเข้ามาชี้แจงเพิ่มเติม

ด้านนายสิทธิกร ธงยศ สว. ในฐานะโฆษกกมธ.องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ และการเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา กล่าวว่า ในวันพุธที่ 23 เม.ย.นี้ กมธ.องค์กรอิสระฯ จะประชุมเพื่อติดตามตรวจสอบหาข้อเท็จจริง กรณีเหตุการณ์ตึกสตง. แห่งใหม่ ถล่ม โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาคารสูง และหน่วยงานต่างๆ และสว.ที่เป็นวิศวกร เข้ามาหารือและร่วมตรวจสอบ โดยคาดว่าจะใช้กรอบเวลาไม่เกิน 90 วัน จะได้ข้อสรุป ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร หากพบมีใครเกี่ยวข้อง หรือเป็นตัวการที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้โครงสร้างอาคารพังลงมา ก็จะยื่นองค์กรอิสระให้มีการตรวจสอบต่อไป

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประธาน กกต.ยัน เรียก สว.รับทราบข้อกล่าวหา เป็นไปตามกฎหมาย ประธาน กกต.ยัน เรียก สว.รับทราบข้อกล่าวหา เป็นไปตามกฎหมาย
  • กกต.ออกหมายเรียกลอตแรกคดีฮั้ว 53สว.ขวัญผวา! ยกทัพปิดหมายหน้าบ้านพัก กกต.ออกหมายเรียกลอตแรกคดีฮั้ว 53สว.ขวัญผวา! ยกทัพปิดหมายหน้าบ้านพัก
  • ‘สว.โชคชัย’ ท่องไม่รู้-ไม่เห็นหมายเรียก ‘คดีฮั้วสว.’ ขอดูรายละเอียดก่อน ‘สว.โชคชัย’ ท่องไม่รู้-ไม่เห็นหมายเรียก ‘คดีฮั้วสว.’ ขอดูรายละเอียดก่อน
  • ’ผู้ว่าฯ สตง.‘ ชิ่งแจงปมร้อน ’ตึกถล่ม‘  ‘ปลอด’ซัดเป็นลูกผู้ชายไม่พอ สอนมวยต้องยืนอย่างกล้าหาญ ’ผู้ว่าฯ สตง.‘ ชิ่งแจงปมร้อน ’ตึกถล่ม‘ ‘ปลอด’ซัดเป็นลูกผู้ชายไม่พอ สอนมวยต้องยืนอย่างกล้าหาญ
  • หนุนตัดงบรีโนเวทสภา  ข้องใจงบสภาสูงเรียนจีนแพงหลักล้าน หนุนตัดงบรีโนเวทสภา ข้องใจงบสภาสูงเรียนจีนแพงหลักล้าน
  • ‘อิ๊งค์’ฮึ่ม!เล่าย้อนวันแผ่นดินไหว ลั่นรับไม่ได้หากไม่มีคำตอบปม‘ตึก สตง.’ถล่ม ‘อิ๊งค์’ฮึ่ม!เล่าย้อนวันแผ่นดินไหว ลั่นรับไม่ได้หากไม่มีคำตอบปม‘ตึก สตง.’ถล่ม
  •  

Breaking News

นช.แหกคุกนาทวี เรือนจำประกาศล่า ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่นแจ้งเบาะแส

'วิโรจน์'ชี้ พ.ร.ฎ.2481 เป็นรากเหง้าปัญหาที่ดินกาญจนบุรี ดันคืนพื้นที่ให้ประชาชนใช้ประโยชน์

'บิ๊กอ๊อบ'เปิดตัวนักบินหญิงคนแรก บินภารกิจพิเศษ ผบ.ทสส.สู่'เลย'

ไฟไหม้บ้านเรือนไทย 'ธีระชัย แสนแก้ว'ฉายาอีโต้อีสานกลางดึก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved