วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'รัฐบาล'คุมเข้ม เปิดเทอมทุกพื้นที่ในโรงเรียนต้องปลอด'บุหรี่ไฟฟ้า'

'รัฐบาล'คุมเข้ม เปิดเทอมทุกพื้นที่ในโรงเรียนต้องปลอด'บุหรี่ไฟฟ้า'

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.52 น.
Tag : คารม พลพรกลาง แนวหน้าออนไลน์ บุหรี่ไฟฟ้า เปิดเทอม รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาล โรงเรียน
  •  

'รัฐบาล'เดินหน้ามาตรการคุมเข้ม เปิดเทอมทุกพื้นที่ในโรงเรียนต้องปลอด'บุหรี่ไฟฟ้า'ย้ำข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พบเห็นมีส่วนเกี่ยวข้อง ต้องถูกโทษทางวินัยขั้นเด็ดขาด  

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2568 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์บุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กและเยาวชนยังคงมีแนวโน้มพบการขยายตัวเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศอย่างน่าเป็นกังวล ด้วยรูปทรงที่มีลักษณะเอกลักษณ์เป็นตัวการ์ตูนหรืออาร์ตทอยมาพร้อมกับการแต่งกลิ่นให้มีลักษณะที่น่าดึงดูด ราคาไม่แพง และมาพร้อมกับการโฆษณาบนโลกออนไลน์   ที่มุ่งเจาะกลุ่มตลาดลูกค้ากลุ่มเด็กและเยาวชน  ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าสามารถเข้าถึงเด็กและเยาวชนได้โดยง่าย 


นายคารม  กล่าวว่า เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมสังคมที่ปลอดบุหรี่ไฟฟ้าและแนวร่วมที่เข้มแข็งในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างทั่วถึง ทุกพื้นที่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถานศึกษาและสถานที่ทำงานในพื้นที่บริเวณส่วนราชการในสังกัดและองค์กรในกำกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยกระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าผลักดันมาตรการให้สังคมปลอดภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเยาวชน และบุคลากรทางการศึกษา กำหนดให้มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า ดังนี้

1.สร้างความตระหนักรู้เท่าทันพิษภัยและโทษของบุหรี่ไฟฟ้าทั้งต่อสุขภาพร่างกายและโทษทางอาญาให้แก่นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ ครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้บริหารทุกระดับ และเจ้าหน้าที่ อาทิ สอดแทรกเนื้อหาหรือหลักสูตรการเรียนการสอน กิจกรรม สื่อประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ

2.ให้ผู้รับผิดชอบสถานศึกษาหรือสถานที่ทำงาน จัดให้มีเครื่องหมายแสดงไว้ให้เห็นได้โดยชัดเจนว่าเป็นเขตปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า

3.ให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นสอดส่อง ดูแลหรือป้องกันมิให้นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษา และเจ้าหน้าที่ เข้าไปเกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าทั้งการสูบ จำหน่าย มีไว้ในครอบครอง หรือสนับสนุนอย่างหนึ่งอย่างใด

4.หากมีกรณีตรวจพบ หรือมีการร้องเรียนกล่าวหา หรือกรณีเป็นที่สงสัยว่าข้าราชการ ครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้บริหาร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้า ให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการทางวินัยตามอำนาจหน้าที่ทันที

“รัฐบาลขอย้ำว่าผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด กระทรวงศึกษาธิการสั่งการให้หัวหน้าหน่วยงานส่วนราชการในสังกัด องค์กรในกำกับ ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นถือปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด หากพบว่าพื้นที่ใดมีเจ้าหน้าที่มีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการขายหรือมีส่วนเกี่ยวข้องเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าจะต้องถูกดำเนินการทางวินัยตามอำนาจหน้าที่และกฎหมายอย่างถึงที่สุด” นายคารม  กล่าว - 002

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! \'นิพนธ์ ธาราภูมิ\'กล่าวทั้งน้ำตา\'ไม่อาจร่วมทางได้อีก\' ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'นิพนธ์ ธาราภูมิ'กล่าวทั้งน้ำตา'ไม่อาจร่วมทางได้อีก'
  • \'คปท.\'ลั่นบุก\'รทสช.\'ในฐานะมิตรเก่า\'กปปส.\' จ่อเดินสายพบทุกพรรคร่วมฯ หลัง 28 มิ.ย.นี้ 'คปท.'ลั่นบุก'รทสช.'ในฐานะมิตรเก่า'กปปส.' จ่อเดินสายพบทุกพรรคร่วมฯ หลัง 28 มิ.ย.นี้
  • \'สงคราม\'มั่นใจ\'นายกฯอิ๊งค์\' พร้อมชี้แจงหากฝ่ายค้านยื่นซักฟอก 'สงคราม'มั่นใจ'นายกฯอิ๊งค์' พร้อมชี้แจงหากฝ่ายค้านยื่นซักฟอก
  • \'สุทิน\'ขู่\'ภท.\'ยื่นซักฟอกรบ.ระวังของเข้าตัว เย้ยชอบชิงการนำเสียงก็ไม่ถึง แนะให้เกียรติ\'ผู้นำฝ่ายค้าน\' 'สุทิน'ขู่'ภท.'ยื่นซักฟอกรบ.ระวังของเข้าตัว เย้ยชอบชิงการนำเสียงก็ไม่ถึง แนะให้เกียรติ'ผู้นำฝ่ายค้าน'
  • ป.ป.ช.เตรียมนัดหมาย\'พีระพันธุ์\' รับทราบข้อกล่าวหาคดี\'ถุงยังชีพ\'ใหม่​ ป.ป.ช.เตรียมนัดหมาย'พีระพันธุ์' รับทราบข้อกล่าวหาคดี'ถุงยังชีพ'ใหม่​
  • \'กมธ.ต่างประเทศ’เชิญ‘กต.-กลาโหม-สมช.’แจงแนวทางปมชายแดนไทย-กัมพูชา 'กมธ.ต่างประเทศ’เชิญ‘กต.-กลาโหม-สมช.’แจงแนวทางปมชายแดนไทย-กัมพูชา
  •  

Breaking News

กทม.ประชุมเข้มตำรวจ-ผู้นำม็อบ รับมือจราจร-ความปลอดภัยประชาชน

ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'นิพนธ์ ธาราภูมิ'กล่าวทั้งน้ำตา'ไม่อาจร่วมทางได้อีก'

อ่วมหนัก! ดินถล่มใน'โคลอมเบีย' ตาย-สูญหายกว่า 25 ราย

(คลิป) แฉ!ขาใหญ่เพื่อไทย คาดโทษ 'ผู้ว่า' จังหวัดไหนชุมนุมเยอะ ซวย!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved