คณะสว.สำรอง ปูด จ.อำนาจเจริญ เป็นพื้นที่ต้นทางรวมโพยฮั้วสว. มีนักการเมืองใหญ่ในพื้นที่ดูแล ก่อนส่งให้ผู้มีอำนาจคัดคนเป็นสว. ขู่จนท.รัฐไม่ให้ความร่วมมือDSI ระวังติดคุก
เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2568 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลุ่มคณะสว.สำรอง นำโดย พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว กล่าวถึงกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ทำหนังสือลับถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย พบกลุ่มบุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บังคับอดีตผู้สมัครสว. 2 คนให้ยอมรับว่าฮั้วสว. ที่ จ.อำนาจเจริญ ว่า จ.อำนาจเจริญ เป็นพื้นที่ต้นทางในการรวมโพยทั้งหมด ซึ่งต้องส่งผ่านนักการเมืองใหญ่ ในจ.อำนาจเจริญ โดยเป็นคนรวมโผเพื่อส่งต่อให้ผู้มีอำนาจเลือกว่าใครควรจะได้เป็นสว. แล้วค่อยมารวมเป็นตารางโพย มีทั้งข้าราชการฝ่ายปกครอง หรือตำรวจเข้าไปร่วมด้วย
นอกจากจะดูแลในจังหวัดดังกล่าวแล้ว ก็ยังเป็นแกนหลักในการบริหารจัดการการฮั้วสว.ของกลุ่มขบวนการนี้ทั้งประเทศด้วย เนื่องจากพบข้อมูลว่า กลุ่มเครือข่ายดังกล่าวที่เป็นตัวแทนในแต่ละจังหวัด จะต้องส่งรายชื่อเข้ามาพร้อมหมายเลข เพื่อที่จะให้กลุ่มผู้บงการได้กำหนดว่าใครควรจะเป็นสว.
"ก่อนหน้านี้ พบว่าได้ทำบันทึกฉบับหนึ่งไปถึงกระทรวงมหาดไทยเพื่อหารือว่า ถ้าหากดีเอสไอเข้ามาตรวจสอบจะวางแนวทางว่าอย่างไร คงจะร้อนตัวตั้งแต่ช่วงนั้นแล้ว แล้วกระทรวงมหาดไทยเองก็มีการยกร่างหนังสือฉบับหนึ่งที่เป็นแนวทางในการปฏิบัติของอำเภอหรือจังหวัดต่างๆ ซึ่งผมได้เห็นฉบับร่าง ผมขอฝากไปถึงข้าราชการฝ่ายปกครอง รวมถึงตำรวจในหลายพื้นที่ เนื่องจากมีหน้าที่เป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 22 (17) นายตำรวจชั้น หรือฝ่ายปกครอง ว่าหากได้รับการประสานงานร่วมมือท่านต้องให้ความร่วมมือกับดีเอสไอ หากไม่ให้ความร่วมมือ ขัดขืน ขัดขวางหรือมีพฤติการณ์ช่วยเหลือผู้ที่กระทำความผิดให้ได้รับโทษน้อยลง ก็จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มีอัตราโทษจำคุก 1-10 ปี และกฎหมายอาญา มาตรา 200 เพราะฉะนั้นการที่พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรมได้ให้สัมภาษณ์ไปนั้นก็เป็นไปตามกฎหมายแล้ว " พล.ต.ท.คำรบ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี