'ช่างเบิร์ด'หน.ระบบไฟตึกสตง.ปาดน้ำตา ร้องกมธ.ขอความเป็นธรรม เหตุยังไม่ได้รับค่าแรงสร้างตึก สตง. หลังทวงถามหลายครั้ง แต่ยังไม่คืบหน้า
เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2568 ที่รัฐสภา นายฐิติพงษ์ โพธิพรหม หรือช่างเบิร์ด หัวหน้าวางระบบไฟของอาคารที่ทำการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ และผู้รับเหมาเจ้าอื่นๆ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม กรณีไม่ได้รับค่าจ้างหรือเงินค่าตอบแทนจากการก่อสร้างตึกสตง.แห่งใหม่ ต่อนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร
นายฐิติพงษ์ กล่าวว่า ตนเป็นผู้ได้รับจ้างจากบริษัท ก้าวพีเค จำกัด ให้เข้าร่วมดำเนินการก่อสร้างตึก สตง. โดยมีสัญญาว่าจ้างเป็นหลักฐาน มีการส่งมอบงานต่างๆ แต่ปรากฏว่าทางบริษัทไม่ยอมชำระค่าจ้าง โดยอ้างว่ายังไม่ได้รับเงินจากอิตาเลียนไทย-ไชน่าเรลเวย์ นัมเบอร์ 10 โดยทำเอกสารผัดผ่อนมาหลายครั้ง ทำให้ตน และแรงงานอีกหลายคนไม่ได้รับค่าจ้าง แม้จะส่งมอบงานไปแล้ว
“ผมประท้วงเรื่องนี้มาแล้ว 3 ครั้ง ทำหนังสือแล้วก็ไม่เป็นผล ทวงถามแต่ละรอบไปก็ได้คำตอบแค่ว่ายังไม่ได้รับการจ่ายเงิน แต่พอถามไปยังบริษัทจีนได้คำตอบว่าจ่ายไปแล้ว สตง.เองก็บอกว่าจ่ายไปแล้ว แต่สุดท้ายเงินก็ไม่ถึงมือแรงงาน วันนี้จึงได้เข้าไปที่สตง. เพื่อจะไปเจอผู้ว่าสตง. แต่ได้รับทราบว่าไปประชุม ไม่ทราบว่าหลบหน้าผมหรือไม่ ผมกะจะไปรอดักให้ช่วยเหลือ แต่ก็ไม่มา เห็นเพียงแต่ทีมงานของ สตง. ส่วนทางผู้บริหารของบริษัทอิตาเลียนไทยก็ให้สัญญาว่าจะจ่าย ภายใน 10-15 วัน โดยให้บริษัท ก้าวพีเค ตั้งเบิกไป ผู้รับเหมาจะได้เอาเงินมาจ่ายผู้รับเหมาให้จบ แต่ผ่านมา 2 เดือนกว่าเรื่องไม่คืบหน้า” นายฐิติพงษ์ กล่าว
นายฐิติพงษ์ กล่าวต่อว่า แม้ในเอกสารจะมีลายเซ็นของผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทย-ไชน่าฯ เพื่อสร้างความมั่นใจ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เงิน ซึ่งทุกเจ้าไม่ได้สักบาทเหมือนกัน จนถึงขั้นต้องนำบ้าน ที่ดิน รถ ไปจำนำ ตอนนี้จะโดนยึดกันหมดแล้ว จึงอยากให้ทางสตง. นัดทางบริษัทอิตาเลียน-ไชน่าฯ และก้าวพีเค เข้ามาคุย แต่ขั้นตอนต่างๆ ก็ยังเงียบไป พวกตนไม่มีทางที่จะไปแล้ว ทั้งกระทรวงยุติธรรม กรมคุ้มครองแรงงาน สน.บางซื่อ สตง. พวกเราก็ไปแล้ว ก็เลยลองมาที่นี่ และขอให้เป็นที่สุดท้าย จะไม่ไปไหนแล้ว รอดูว่าสตง.จะนัดบริษัทต่างๆ มาไกล่เกลี่ยให้อย่างไร
นายฐิติพงษ์ กล่าวด้วยว่า ได้โทรศัพท์ไปสอบถามความคืบหน้าจากกระทรวงยุติธรรม ได้คำตอบแค่ว่า กำลังดำเนินการให้อยู่ แต่ตนคิดว่ามันล่าช้า ตนมาทวงไม่ได้เพื่อตัวเองอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายคนที่เดือดร้อน และไม่รู้ว่าคนในครอบครัวที่เสียชีวิตไปจะได้ค่าจ้างเท่าไหร่ เผลอๆ บางคนตายฟรี ค่าแรงก็ไม่ได้ งานก็ทำไปแล้ว ตายแบบนี้รัฐจ่ายเยียวยาไม่ถึง 5 แสนบาท คุ้มหรือไม่กับชีวิตคนๆ หนึ่ง ทั้งนี้ ได้ยินมาว่าอิตาเลียนไทย-ไชน่าฯ จะเยียวยาศพละ 1 ล้านบาท ตนก็อยากให้เป็นจริง ไม่มีใครสมควรต้องมาตายเพราะเรื่องแบบนี้ เรื่องที่หน่วยงานรัฐมักง่ายแบบนี้
“หวังอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะเคร่งเรื่องนี้ และเรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้นอีก เพราะถ้าเกิดขึ้นอีก มีแต่แรงงานที่ตาย คุณไม่ได้มาตายกับแรงงาน แต่ผมอยากรู้ว่าถ้าตึกสร้างเสร็จ ญาติของพวกคุณจะรู้สึกยังไง พวกเราเศร้าน้ำตาจะไหล” นายฐิติพงษ์ กล่าว ก่อนจะใช้มือเช็ดน้ำตา
ด้านนายณัฐชา กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้เข้ากมธ. เพื่อพิจารณาส่งหนังสือไปยัง รมว.แรงงาน โดยเร็ว เพราะยังมีแรงงานกว่า 500 ชีวิตรอคอยคำตอบอยู่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี