'ธนกร'ฝากรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคาตั๋วแพง-มาเฟียขูดรีดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ชี้ต้นตอทำทัวร์ขยาดไม่กล้ามา จี้รื้อทั้งระบบฟันจนท.รัฐเอี่ยวเรียกรับส่วย แนะคนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี เตือนถ้าไม่รีบปรับส่อวิกฤตแน่
เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2568 นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองหัวหน้าพรรค และสส.บัญชี รายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า จากที่ตนได้ลงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทั้งใน จ.ภูเก็ต และใกล้เคียง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนยังได้รับข้อมูลเรื่องมาเฟียชาวต่างชาติที่ปักหลักประกอบธุรกิจในพื้นที่แย่งงานคนไทย มีพฤติกรรมขูดรีด และเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และความประทับใจที่มีต่อประเทศไทยอย่างมาก ขณะเดียวกันยังพบว่าผู้ประกอบการเช่ารถ ที่พัก และร้านอาหารหลายแห่ง ที่เป็นคนไทยก็มีพฤติกรรมขูดรีด และเอาเปรียบนักท่องเที่ยวเรื่องเงื่อนไข และเรียกราคาการเข้าใช้บริการที่แพงเกินควร จึงขอฝากประชาชนผู้ประกอบการคนไทย ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี เปลี่ยนพฤติกรรมใหม่เพื่อจะสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวจะได้กลับเข้ามาท่องเที่ยวบ้านเราต่อไป
ทั้งนี้ เมื่อตนลงพื้นที่ก็ต้องยอมรับว่า นักท่องเที่ยวในภูมิภาค เช่น นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาไทย มีจำนวนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจากข้อมูลสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอดต้า) เปิดเผยตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ผ่านเอเย่นต์จีนปีนี้ มีจำนวนลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ตัวเลขสถิติในภาพใหญ่ มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเดินทางกับสมาชิกแอตต้าในเดือน ม.ค.-เม.ย. 2568 ลดลงถึง 56% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่สถิติของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาระบุว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนในภาพรวมลดลงตั้งแต่เดือน ก.พ. ลดลง 45% และเดือน มี.ค. ลดลง 48% เทียบกับปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีเที่ยวบินจากจีนมาไทยประมาณ 136 เที่ยวบินต่อวัน หากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงเรื่อยๆ แนวโน้มครึ่งหลังของปี 2568 เที่ยวบินอาจถูกยกเลิกไปประมาณ 68% ของเที่ยวบินทั้งหมด
"หากรัฐบาลไม่เร่งแก้ปัญหาทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เรื่องราคาตั๋วเครื่องบินราคาที่พัก และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน ปัญหามาเฟียคนไทยและมาเฟียต่างชาติเอาเปรียบขูดรีดนักท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐในพื้นที่ปล่อยปละละเลยไม่จัดการแก้ปัญหาจริงจัง หรืออาจรู้เห็นเป็นใจเรียกรับส่วยด้วยหรือไม่ ก็ยิ่งส่งผลกระทบหนักต่อภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้นักท่องเที่ยวกังวลและเปลี่ยนใจไม่มาเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องเร่งประสานทางการจีนเพื่อชี้แจงและสร้างความมั่นใจ เร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยว ซึ่งต้องรื้อทั้งระบบทั้งแก้ปัญหาควบคู่กับการสร้างโอกาสใหม่ๆเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา หากไม่เร่งทำวันนี้ ในอนาคตประเทศไทยเข้าขั้นวิกฤตแน่ เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์หลัก ในการสร้างเศรษฐกิจสร้างรายได้ของประเทศ ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่นายกรัฐมนตรีต้องเร่งเครื่องแก้ปัญหาอย่างจริงจังทันที" นายธนกร กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี