นายกฯคอนเฟิร์มเงินหมื่นดิจิทัล เฟส 3 ยังไม่เลิกแจก ขอทบทวนแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ รับฟังความเห็นให้รอบด้าน เพื่อให้ครอบคลุมทุกช่วงอายุ หลังจากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลกจากนโยบายภาษีสหรัฐฯ
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ท่าอากาศ2 กองบิน6 (บน.6 ) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงโครงการแจกเงินดิจิทัล เฟส 3 ตกลงจะได้หรือไม่ เนื่องจากนายกฯได้ระบุไว้ว่าจะมีการทบทวน ว่า “ใช่ค่ะ เพราะมีความเห็นเข้ามาเรื่องภาษีของสหรัฐอเมริกา ที่มันเป็นสถานการณ์ทั่วโลก และถือเป็นปัจจัยใหม่ๆ อันนี้ต้องฟังความคิดเห็นเพิ่มเติม ได้ข้อสรุปอย่างไร จะรีบบอก”
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการเข้าใจกันไปแล้วว่าอาจจะมีการยกเลิก ก็เลยใจเสียไปแล้ว นายกฯ กล่าวว่า เรากำลังหาวิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ได้ผลมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรื่องนี้มันยังไม่ได้ข้อสรุปอะไรทั้งสิ้น เดี๋ยวรอฟังความเห็นให้ครบ ความจริงเรากำลังพยายามผลักดันทุกแง่มุม
เมื่อถามว่าจะสามารถปรับเป็นรูปแบบโครงการคนละครึ่งได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มันมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจหลายอันที่ต้องช่วยกันหลายด้าน ซึ่งตอนนี้มันเป็นเศรษฐกิจที่กระทบทั่วโลก ฉะนั้นเราคงต้องใช้ทั้งเม็ดเงิน ใช้ทั้งนโยบายต่างๆที่จะกระตุ้นทั้งหมด ไม่ใช่แค่ช่วงอายุใดอายุหนึ่ง แต่ต้องเป็นทั้งหมด เพราะแผนเดิมเราแบ่งเป็นช่วงอายุ แต่อันนี้มันต้องทั้งหมด
ต่อข้อถามว่าสรุปว่ายังมีหรือจะปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ นายกฯตอบว่า ขอรอฟังความคิดเห็นก่อนว่ายังไงบ้าง แต่ว่าจริงๆ เรายังไม่ได้ยกเลิกอะไร เมื่อถามต่อว่า ทบทวนเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตจะส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายกฯหยุดยืนฟัง แต่ไม่ได้ตอบคำถาม ก่อนจะเดินเข้าไปภายในอาคาร เพื่อออกเดินทางไปยังกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เข้าร่วมประชุมนายกฯและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ(เจซีอาร์)ไทย –เวียดนามครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 15-16 พฤษภาคมนี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี