วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'อสส.'ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง'ณฐพร' ชงส่งศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยฮั้วเลือก สว.

'อสส.'ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง'ณฐพร' ชงส่งศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยฮั้วเลือก สว.

วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 15.26 น.
Tag : ณฐพรโตประยูร แนวหน้าออนไลน์ ศาลรัฐธรรมนูญ สว อสส ฮั้วเลือกสว
  •  

'ศักดิ์เกษม'เผย อสส.ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง'ณฐพร โตประยูร' ร้อง อสส. ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ฮั้วเลือก สว. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2568 นายศักดิ์เกษม นิโยคไทร โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึง กรณีนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อขอให้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 โดยส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีการฮั้วเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ฮั้วเลือก สว.) ซึ่งถือเป็นภัยร้ายแรงต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย ว่า  ภายหลังได้รับคำร้องจากนายณฐพรแล้ว อัยการสูงสุดได้ตั้งคณะทำงานโดยมีรองอัยการสูงสุดเป็นหัวหน้าคณะทำงาน ซึ่งจะต้องประชุมพิจารณาในรายละเอียด ทั้งนี้อาจจะต้องเรียกนายณฐพรผู้ร้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอพยานหลักฐานเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในการพิจารณาจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดก่อน 


โดยการขอหลักฐานเพิ่มนั้น อาจจะต้องตรวจสอบในส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยยกคำร้องของนายณฐพรมาแล้วครั้งหนึ่งมาตรวจสอบด้วยว่า เป็นกรณีเดียวกันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะมีการประชุมภายในสัปดาห์หน้า หากคำร้องมีมูลอัยการสูงสุดจะเป็นผู้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป แต่ทั้งนี้ต้องให้คณะทำงานได้พิจารณาคำร้องก่อนเพื่อเสนอความเห็นให้อัยการสูงสุดพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายณฐพร เคยยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณี ที่ถูกละเมิดสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ผู้ถูกร้อง) ในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา เมื่อปี 2567 ตั้งแต่เริ่มกระบวนการจนถึงการประกาศรับรองผลว่าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กฎหมาย หลักนิติธรรม และกระทำการขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ทำให้การเลือกสมาชิกวุฒิสภาเป็นไปโดยไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชนและต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และ ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 มาตรา 5 มาตรา 107 และมาตรา 108 มาแล้ว

โดยศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า นายณฐพร ผู้ร้องอ้างว่าถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ใช่บุคคลที่ถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพโดยตรง อันเกิดจากการกระทำของผู้ถูกร้อง และจากการพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว สรุปได้ว่า ผู้ร้องไม่อาจยื่นคำร้องดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ได้  ศาลรัฐธรรมนูญจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ มีคำสั่งไม่รับคำร้องของนายณฐพร ไว้พิจารณาวินิจฉัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ชูวิทย์’ไล่ไทม์ไลน์‘นายกฯตระกูลชินวัตร’ ตั้งแต่‘พ่อ อา ลูก’ สะดุดขาตัวเองล้มทุกครั้ง ‘ชูวิทย์’ไล่ไทม์ไลน์‘นายกฯตระกูลชินวัตร’ ตั้งแต่‘พ่อ อา ลูก’ สะดุดขาตัวเองล้มทุกครั้ง
  • เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน
  • ว้าวุ่นเลยทีนี้!!โซเชียลขุดโพสต์‘เจี๊ยบ อมรัตน์’ประกาศ‘แก้ผ้า’รำโชว์ ถ้า‘นายกฯ’พ้นตำแหน่ง ว้าวุ่นเลยทีนี้!!โซเชียลขุดโพสต์‘เจี๊ยบ อมรัตน์’ประกาศ‘แก้ผ้า’รำโชว์ ถ้า‘นายกฯ’พ้นตำแหน่ง
  • คอมเมนต์กระหน่ำเพจ‘ไทยคู่ฟ้า’ ให้กำลังใจ-ไล่‘อิ๊งค์’หลังถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่‘นายกฯ’ คอมเมนต์กระหน่ำเพจ‘ไทยคู่ฟ้า’ ให้กำลังใจ-ไล่‘อิ๊งค์’หลังถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่‘นายกฯ’
  • ตัวเลข 7 : 2 วัดใจ‘ทีมนายกฯ’เล่นเกมเสี่ยงหรือหยุด ‘สมชัย’ชี้‘ลาออก’บอบช้ำน้อยที่สุด ตัวเลข 7 : 2 วัดใจ‘ทีมนายกฯ’เล่นเกมเสี่ยงหรือหยุด ‘สมชัย’ชี้‘ลาออก’บอบช้ำน้อยที่สุด
  • ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม
  •  

Breaking News

‘2 นายอำเภอตราด’เร่งทำทะเบียนให้ผู้ที่ได้รับสัญชาติไทยตามคำสั่งมหาดไทย เผยมีเกือบ 2 พันคน

สายฝนกระหน่ำสำโรง น้ำท่วมขัง'ถนนเทพารักษ์'สมุทรปราการ

‘ยะลา’จัดพิธีสวนสนามและทบทวนคำปฏิญาณ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ

ลูกบ้านรวมกลุ่มโวย‘ผญบ.’ไม่โปร่งใส สารภาพนำเงินกองทุนฯไปใช้ทางอื่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved