22 พ.ค. นี้ ศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาคดี "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้ 3.5 หมื่นล้าน ปมจำนำข้าว "หมอรงค์" ชี้ชัด คนละส่วนกับคดีอาญาที่หนีอยู่
วันที่ 19 พฤษภาคม 2568 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า #ติดตามการอ่านคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดคดีชดใช้เงินจำนำข้าวของยิ่งลักษณ์ให้เข้าใจ
เพื่อให้ประชาชนติดตาม คดีที่ศาลปกครองสูงสุด จะนัดอ่านคำพิพากษาว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ต้องชดใช้ค่าเสียหาย ต่อโครงการรับจำนำข้าว ที่ตนเองต้องรับผิดชอบวงเงิน 35,717 ล้านบาท หรือไม่
คดีนี้มาพื้นฐานมาจากนโยบายรับจำนำข้าว ทุกเม็ดเกวียนละ 15,000 บาท "ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ" ซึ่งเป็นนโยบายที่นำไปสู่ การทุจริตในทุกขั้นตอน พอสสรุปได้
1.โกงต้นน้ำ ขั้นตอนที่ชาวนาเอาข้าวเปลือกไปเข้าร่วมโครงการ โดยมีโรงสีทำหน้าแทนรัฐบาล มีการโกงความชื้น โกงตาชั่ง และสิ่งเจือปน การมีซื้อสิทธิ์เพื่อสวมสิทธิ์ใบประทวน
การโกงในขั้นตอนนี้ ส่วนใหญ่ชาวนาเสียหาย เพราะโรงสีโกงชาวนา
2.โกงกลางน้ำ ขั้นตอนที่โรงสี สีแปรข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร เพื่อส่งเก็บคลังกลางที่รัฐบาลเช่าเก็บข้าวสาร มีการเอาข้าวเสื่อม ข้าวเหลือง ข้าวผิดชนิด มาเก็บในคลังที่รัฐบาลเช่าการโกงขั้นนี้เกิดจากโรงสี เซอร์เวเยอร์(ผู้ตรวจคุณภาพข้าวสาร) เจ้าของคลัง รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกันทุจริต ทำให้รัฐเสียหาย เพราะได้ข้าวสารไม่ตรงปก ข้าวเสื่อมสภาพ ข้าวเหลืองเก็บเข้าคลัง (ไม่แปลกใจที่มีความพยายามกินข้าว10ปีโชว์สื่อ)
3.โกงปลายน้ำ คือการที่ฝ่ายการเมือง ร่วมกับข้าราชการและนักธุรกิจค้าข้าว ร่วมมือกันระบายข้าว ที่ไม่สุจริต ที่รับทราบคือระบายแบบรัฐต่อรัฐ แต่ความจริงนั้นไม่ใช่ อ้างจีทูจี แต่ไปขายข้าวให้นักธุรกิจราคาถูก ข้าวไม่ได้ขายแบบรัฐต่อรัฐจริง และเอาข้าวนี้ไปขายให้โรงสีเวียนส่งโครงการรับจำนำข้าวอีกที ในคดีอาญาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษา
การกระทำของนางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 (เดิม) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 ลงโทษจำคุก 5 ปี แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์หนี (ส่วนคนอื่นเช่นนายบุญทรง นายภูมิ เสี่ยเปี๋ยง ข้าราชการอื่นๆ โดนติดคุกหลายคน)ความผิดอาญาจึงถือว่าจบแล้ว และไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่คดีที่ศาลปกครองสูงสุด จะมีการอ่านคำพิพากษานั้น เป็นความรับผิดชอบทางแพ่งมีการใช้พรบ.รับผิดทางละเมิดฯ ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหายในการทำโครงการ ที่สร้างความเสียหายแก่รัฐ แต่ให้ยิ่งลักษณ์รับผิดชอบ 35,717 ล้านบาท นางสาวยิ่งลักษณ์จึงไปร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลปกครองกลาง
ต่อมาศาลปกครองกลาง สั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจากความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว เป็นเงิน 35,717 ล้านบาท
ซึ่งกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลาง ต่อศาลปกครองสูงสุด และศาลปกครองสูงสุด จะมีการอ่านคำพิพากษา ในวันที่ 22 พ.ค. 2568 นี้
สิ่งที่ต้องให้ประชาชนเข้าใจ ไม่ว่าผลคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด จะเป็นคุณหรือโทษต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีผลใดๆ ต่อความผิดคดีอาญาของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ศาลฎีกาฯเคยพิพากษาจำคุก5ปี เพราะน.ส.ยิ่งลักษณ์ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตต่อการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี