วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
บุคคลแนวหน้า : 21 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 21 พฤษภาคม 2568

วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag :
  •  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nnเหลียวมองสถานการณ์บ้านเมืองยามนี้ หลายคนบอกวังเวงชะมัด

...nn ขณะที่สถานการณ์เศรษฐกิจ - การเมืองโลกมีความผันผวน แต่ประเทศไทยกลับตกอยู่ภายใต้ผู้นำที่ไร้เดียงสา ไร้ประสบการณ์


...nn ในที่สุดก็ดันทุรังต่อไปไม่ไหว โครงการดิจิทัล วอลเล็ต เฟสที่ 3 ที่จะใช้งบประมาณ27,000 ล้านบาท มีอันต้องถูกระงับไว้ก่อน หรือจะพูดตรงๆ ก็คือ “ยกเลิก” นั่นแหละ เพียงแต่ ไม่กล้ายอมรับกันตรงๆ เพราะหาเสียงโม้ไว้เยอะ

...nn รัฐบาลหันมาผลักดัน “การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ” ในกรอบวงเงิน 1.57 แสนล้านบาท ตามมติของคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2568

...nn ซึ่งการประชุมดังกล่าว เห็นชอบในการทบทวนค่าใช้จ่ายงบประมาณปี 2568 งบกลางรายการค่าใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน

...nn นอกจากนี้ ได้มีการรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากหลายฝ่าย ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่ขอให้รัฐบาลทบทวนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจโลก ซึ่งเมื่อรับฟังแล้วจึงจำเป็นต้องเร่งปรับนโยบายเศรษฐกิจที่มีความจำเป็นและเร่งด่วนเพื่อสร้างรากฐานการเติบโตระยะยาวและพัฒนาเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้น โดยจะมีการปรับแผนและเปลี่ยนเงินก้อนนี้มาลงทุนในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานและลงทุนในมนุษย์ที่เป็นการลงทุนระยะยาว

...nn รัฐบาลยกเหตุผล เรื่องสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะมาตรการเรื่องกำแพงภาษี โดนัลด์ ทรัมป์ จึงต้องมีการปรับแผนการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ หน่วยงานทางเศรษฐกิจ ทั้งสภาพัฒน์ และธนาคารแห่งประเทศไทยก็เคยเสนอและเตือนมาแล้ว เมื่อครั้งที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่ยุคนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีจนมาถึงรัฐบาล อุ๊งอิ๊งค์ ว่าไม่ควรนำเงินงบประมาณมหาศาลไปหว่านกับโครงการประชานิยม ที่ไม่ยั่งยืน แต่ก็มิได้นำพา สุดท้ายไปต่อไม่ไหว ก็เลยต้องออกมาแถลงข้างๆ คูๆ ว่าขอชะลอไปก่อน แล้วเปลี่ยนมาเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจแนวทางอื่นแทน

...nn ในขณะที่ชาวบ้านร้านตลาด ร้องระงมว่าเศรษฐกิจแย่ จะหมดแรงกันอยู่แล้ว พืชผลทางการเกษตรหลายตัวราคาต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

...nn แต่นายกฯคุณหนู ยังมีพลังงานล้นเหลือ ล่าสุดมีกำหนดการบินไป สหราชอาณาจักร และราชรัฐโมนาโก ระหว่างวันที่ 21–25 พฤษภาคม รวมทั้งหมด 5 วัน ไปกันคณะใหญ่ ร่วมคณะกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารวมทั้งส่วนราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

...nn แต่ไปดูกำหนดการ แต่ละวันๆ มีแต่งาน เล็กๆ น้อยๆ ยิบๆ ย่อยๆ ดูงาน เปิดงาน ประชุมที่มอบหมายระดับ อธิบดี ไปทำแทนก็ยังได้ไม่มีกำหนดเจรจาความเมืองกับระดับผู้นำประเทศเลย นอกจากเสียเวลาแล้ว ยังเสียงบประมาณ ซึ่งคาดกันว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 200 ล้านบาท แต่จะได้อะไรติดมือมาบ้างแค่ไหน ไม่มีใครรู้

...nn ส่วนร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ล่าสุดครม.เห็นชอบร่าง ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจและพิจารณาแล้ว พร้อมเอกสารประกอบงบรวม 39 เล่ม และขอให้เสนอสภาผู้แทนราษฎรต่อไป โดยจะพิจารณาวาระ 1 วันที่ 28-30 พ.ค. โดยร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการกำหนดให้ตั้งงบปี 2569 จำนวนไม่เกิน 3.7 ล้านล้านบาท ก็ต้องมาลุ้นกันว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะรวมใจเป็นหนึ่งเดียวยกมือให้ผ่านสภาหรือไม่

...nn แต่ดูทิศทางลมแล้ว แม้ว่า สงคราม แดง – น้ำเงิน จะรุนแรงขยายวงจากคดีฮั้ว สว. ที่มีหมายเรียกลามไปยังสมาชิกพรรคภูมิใจไทยหลายระดับแล้ว คงจะไม่น่ามีผลกระทบอะไร กับการพิจารณางบประมาณ

...nn เข้าทำนอง ไอ้ที่รบก็รบกันไป อันไหนประสานประโยชน์ได้ก็ประสานกันไปก่อน

...nn หลังพ.ร.บ.งบประมาณผ่าน สภามีผลแล้วนั่นแหละ อาจจะเข้าโค้งสุดท้ายของรัฐบาล...nn

นายพริบพรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ติด Top 10 โลก! ไทยครองแชมป์วัฒนธรรมเอเชีย ปี 2568 ติด Top 10 โลก! ไทยครองแชมป์วัฒนธรรมเอเชีย ปี 2568
  • เคยตรวจสอบกันมั้ย! \'สมชาย\'ถามตรงๆตั้งแต่กัมพูชาเปิดศึก\'รบ.อิ๊งค์\'ทำอะไรบ้าง? เคยตรวจสอบกันมั้ย! 'สมชาย'ถามตรงๆตั้งแต่กัมพูชาเปิดศึก'รบ.อิ๊งค์'ทำอะไรบ้าง?
  • \'ชั่งทอง\'วิเคราะห์ปม\'เขากระโดง\' ต้องตั้ง คกก.มาตรา 61 สอบใหม่ให้ได้ข้อยุติก่อนเพิกถอน 'ชั่งทอง'วิเคราะห์ปม'เขากระโดง' ต้องตั้ง คกก.มาตรา 61 สอบใหม่ให้ได้ข้อยุติก่อนเพิกถอน
  • \'นักเขียนซีไรท์\'ฟาดยับ! \'ดิวลังกาวีหรือดิวอื่น\'ยิ่งเงียบงำยิ่งแตกแยก 'นักเขียนซีไรท์'ฟาดยับ! 'ดิวลังกาวีหรือดิวอื่น'ยิ่งเงียบงำยิ่งแตกแยก
  • วิเคราะห์และขบคิด! \'เทพไท\'ยกผลโพล บอกนัยยะทางการเมือง วิเคราะห์และขบคิด! 'เทพไท'ยกผลโพล บอกนัยยะทางการเมือง
  • เก็บกู้\'จรวด-ระเบิด-กระสุนปืนใหญ่\'ที่\'เขมร\'โจมตีไทยได้ 384 รายการ พบจรวด BM-21 เพียบ เก็บกู้'จรวด-ระเบิด-กระสุนปืนใหญ่'ที่'เขมร'โจมตีไทยได้ 384 รายการ พบจรวด BM-21 เพียบ
  •  

Breaking News

ติด Top 10 โลก! ไทยครองแชมป์วัฒนธรรมเอเชีย ปี 2568

พระสงฆ์กัมพูชา 2,569 รูปลงถนน เดินขบวนสันติภาพ-เรียกร้องหยุดยิง

เปิดคลิป เด็กม.5 สติหลุด!! รัวหมัด-ตีเข่า-เตะครูสาวกลางห้องเรียน เหตุไม่พอใจคะแนนสอบ

'แม่ทัพกุ้ง'เหลืออีก 51 วันเกษียณ ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เผยทหารกำลังใจดี หายเจ็บขอกลับหน้าแนว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved