วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ทนายลุ้นคำพิพากษาเป็นคุณ ‘ยิ่งลักษณ์’ไม่ต้องชดใช้ 3.5 หมื่นล้าน‘คดีจำนำข้าว’

ทนายลุ้นคำพิพากษาเป็นคุณ ‘ยิ่งลักษณ์’ไม่ต้องชดใช้ 3.5 หมื่นล้าน‘คดีจำนำข้าว’

วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 13.37 น.
Tag : ยิ่งลักษณ์ จำนำข้าว คำพิพากษา ศาลปกครองสูงสุด นรวิชญ์หล้าแหล่ง
  •  

‘ทนายยิ่งลักษณ์’ลุ้นคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดเป็นคุณ ‘ปู’ไม่ต้องชดใช้ 3.5 หมื่นล้าน‘คดีจำนำข้าว’ศาลปกครองสูงสุด เตรียมออกนั่งอ่านคำพิพากษาคดี

22 พ.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 13.30 น. ศาลปกครองสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ โดยนายไพบูลย์ วราหะไพฑูรย์ ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด และตุลาการเจ้าของสำนวนพร้อมองค์คณะ เตรียมออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาในคดีที่กระทรวงการคลังยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองกลาง  ที่สั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ 135/2559 ลงวันที่ 13 ต.ค.2559 ที่ให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร   ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนกรณีปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ราชการ  เป็นเงิน 35,717,273,028 บาท ในคดีที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามี ร่วมกันยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการคลัง สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงคลัง กรมบังคับคดี อธิบดีกรมบังคับคดี และเจ้าพนักงานบังคับคดี   สำนักงานบังคับคดีแพ่ง กรุงเทพมหานคร  กรณีที่ร่วมกันมีคำสั่งดังกล่าวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย


คดีนี้ศาลปกครองชั้นมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังดังกล่าว เนื่องจาก เห็นว่า กระทรวงการคลัง  ยอมรับว่า ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่านางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นผู้กระทำให้เกิดความเสียหายโดยตรง และขั้นตอนการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิดก็ไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด 

บรรยากาศที่สำนักงานศาลปกครอง ทางสำนักงานได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน. ทุ่งสองห้อง ราว 20 นาย มารักษาความสงบเรียบร้อย ขณะเดียวกันก็มีสื่อมวลชนทั้งจากไทยและต่างประเทศมาติดตามการอ่านคำพิพากษาครั้งนี้ ซึ่งนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนางสาวยิ่งลักษณ์ พร้อมทีมทนายความได้เดินทางมาด้วย และกล่าวก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษาว่า วันนี้มาตามนัดของศาลในฐานะทนายความ ซึ่งก็ไม่ได้เตรียมอะไรมา เพราะมานั่งฟังคำพิพากษาเท่านั้น ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ก็ไม่ได้ฝากอะไรมา เพราะก็ยังไม่ได้คุยกัน

“ตอนนี้ขอยังไม่ให้ความเห็น เพราะยังไม่อยากจะก้าวล่วงการพิจารณาของศาลฯ แต่คำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้นที่ผ่านมาก็เป็นคุณกับเรา และทางฝ่ายกระ ทรวงการคลังได้ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งก็หวังว่าคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่จะออกมาก็น่าเป็นคุณกับเรา ส่วนทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้เท่าที่จำได้มี 30 รายการ แต่ตัวเลขเป็นจำนวนเท่าไหร่นั้นจำไม่ได้” นายนรวิชญ์ กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สส.เดียร์’ยังเชื่อมั่น! \'อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์\'ไม่ใช่ผู้ทุจริต ‘สส.เดียร์’ยังเชื่อมั่น! 'อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์'ไม่ใช่ผู้ทุจริต
  • \'ภูมิธรรม\'เชื่อทนายเตรียมใช้หลักฐานใหม่สมัยนั่ง\'พณ.\'ระบายข้าว ต่อสู้คดียิ่งลักษณ์ 'ภูมิธรรม'เชื่อทนายเตรียมใช้หลักฐานใหม่สมัยนั่ง'พณ.'ระบายข้าว ต่อสู้คดียิ่งลักษณ์
  • เปิดเหตุผล‘เสียงข้างน้อย’ศาลปค.สูงสุด เพิกถอนคำสั่งคลัง‘ยิ่งลักษณ์’ลอยตัว ไม่ต้องชดใช้เงิน เปิดเหตุผล‘เสียงข้างน้อย’ศาลปค.สูงสุด เพิกถอนคำสั่งคลัง‘ยิ่งลักษณ์’ลอยตัว ไม่ต้องชดใช้เงิน
  • ย้อนทรัพย์สิน\'ยิ่งลักษณ์\' หลังศาลสั่งชดใช้\'จำนำข้าว\'หมื่นล้าน ย้อนทรัพย์สิน'ยิ่งลักษณ์' หลังศาลสั่งชดใช้'จำนำข้าว'หมื่นล้าน
  • ดิ้นช่วย‘ยิ่งลักษณ์’! ทนายเปิดชุดหลักฐานใหม่ ตั้งข้อสังเกตสั่งชดใช้หมื่นล้าน‘เกินคำขอ’หรือไม่ ดิ้นช่วย‘ยิ่งลักษณ์’! ทนายเปิดชุดหลักฐานใหม่ ตั้งข้อสังเกตสั่งชดใช้หมื่นล้าน‘เกินคำขอ’หรือไม่
  • ทนายดิ้นสู้! เปิดหลักฐานใหม่\'จำนำข้าว\' ช่วย\'ปู\'รอด-ไม่ต้องจ่ายสักบาท ทนายดิ้นสู้! เปิดหลักฐานใหม่'จำนำข้าว' ช่วย'ปู'รอด-ไม่ต้องจ่ายสักบาท
  •  

Breaking News

‘สส.เดียร์’ยังเชื่อมั่น! 'อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์'ไม่ใช่ผู้ทุจริต

'ภูมิธรรม'เชื่อทนายเตรียมใช้หลักฐานใหม่สมัยนั่ง'พณ.'ระบายข้าว ต่อสู้คดียิ่งลักษณ์

เปิดเหตุผล‘เสียงข้างน้อย’ศาลปค.สูงสุด เพิกถอนคำสั่งคลัง‘ยิ่งลักษณ์’ลอยตัว ไม่ต้องชดใช้เงิน

ยาไอซ์ทะลัก! ทหารเรือบึงกาฬสกัดยึด 344 กิโลพร้อมผู้ต้องหาคาด่านมูลค่า 344 ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved