วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'มท.1'ยกคณะขึ้นเชียงใหม่! เดินชมตลาดพบผู้ประกอบการ ร่วมประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขีล

'มท.1'ยกคณะขึ้นเชียงใหม่! เดินชมตลาดพบผู้ประกอบการ ร่วมประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขีล

วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 13.15 น.
Tag : อนุทิน อนุทินชาญวีรกูล มหาดไทย ตลาดอนุสาร เชียงใหม่ไนท์บาซ่า
  •  

23 พฤษภาคม 2568  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่เยี่ยมชมและพบปะผู้ประกอบการ บริเวณตลาดอนุสาร และเชียงใหม่ไนท์บาซ่า พร้อมทั้งพูดคุยทักทายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวบริเวณดังกล่าว เมื่อช่วงค่ำของวันที่22พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเชียงใหม่ไนท์บาซ่า ตั้งอยู่บริเวณถนนช้างคลานระหว่างถนนท่าแพและถนนศรีดอนไชย เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเลือกซื้อเลือกหาหัตถกรรม ของเล่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ขณะที่ตลาดอนุสาร เป็นศูนย์รวมสินค้าของฝาก ของที่ระลึก อาหารเครื่องดื่ม สินค้าท้องถิ่นที่หลากหลายแบบให้เลือก และการแสดงศิลปวัฒนธรรม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสวัฒนธรรมไทยแบบใกล้ชิด

นายอนุทิน กล่าวว่า ได้มีนโยบายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนและเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเป็นนโยบายเน้นหนัก โดยเน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว ด้วยการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคเอกชน ในการส่งเสริมและพัฒนาทักษะทางด้านต่างๆของผู้ประกอบการ ตลอดจนถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของสินค้า เพื่อให้เป็นที่น่าสนใจ และเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจับจ่ายใช้สอย อันจะนำมาซึ่งรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนคนไทย เพื่อส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน


ในช่วงเย็นวันนี้ นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านนายมนัส สุวรรณรินทร์ ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและโฆษกกระทรวงมหาดไทย ฝ่ายข้าราชการประจำ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทย และกรมการปกครอง ร่วมลงพื้นที่ด้วย

ต่อมาในช่วงเข้าของวันที่23พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในงานประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขีล (เสาหลักเมืองเชียงใหม่) ประจำปี 2568 โดยได้รับเมตตาจาก สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ กรรมการมหาเถรสมาคมเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เลขาธิการคณะธรรมยุต เมตตาเป็นประธานสงฆ์ โดยนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนางจิณณารัตน์ สัมพันธรัตน์ นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย นำผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดภาคเหนือ และส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมพิธีที่วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ งานประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขีล (เสาหลักเมืองเชียงใหม่) เป็นประเพณีขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลพืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ เกิดความสงบสุขแก่บ้านเมือง ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี มั่งคั่งด้วยทรัพย์สินเงินทอง ฝนตกตามฤดูกาล เริ่มต้นในวันแรม 12 ค่ำ เดือน 6 (เดือน 8 เหนือ) ซึ่งในปี 2568 ตรงกับวันที่ 23 พฤษภาคม2568 โดยประชาชนสามารถร่วมทำบุญได้ระหว่างวันที่ 23-29 พฤษภาคม 2568 และในวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 7 (เดือน9 เหนือ) เป็นวันทำบุญออกอินทขีล ซึ่งประเพณีนี้ จะมีการสักการบูชาเป็นประจำทุกปี หรือที่เรียกว่า “เดือนแปดเข้าเดือนเก้าออก” โดยพุทธศาสนิกชนจะเตรียมนำดอกไม้ธูปเทียน ขันน้ำพร้อมขมิ้นส้มป่อยใส่พาน (สลุง) เพื่อสักการบูชา แล้วนำดอกไม้วางบน “ขัน” หรือพานดอกไม้จนครบ เหมือนกับการใส่บาตรดอกไม้ ที่เรียกอีกอย่างว่า “ใส่ขันดอก”

เสาอินทขีล ตั้งอยู่กึ่งกลางวิหารจตุรมุขศิลปะแบบล้านนา เป็นเสาอิฐก่อปูน ติดกระจกสีรอบเสาวัดได้สูง 2.27.5 เมตรวัดรอบโคนเสาได้ 5.67 เมตร รอบปลายเสา 3.4 เมตร มีพระพุทธรูปประธานประดิษฐานอยู่ภายในบุษบกเหนือเสาอินทขีลให้ได้สักการะบูชาคู่กับหลักเมือง มีพระนามว่า พระเจ้าอุ่มเมือง หรือ "พระเจ้าแป๊ขึด" 

วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร เป็นวัดที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์องค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์มังรายซึ่งครองราชอาณาจักรล้านนาไทย พระองค์ทรงสร้างพระธาตุเจดีย์หลวงขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1934 หรือเมื่อประมาณ 631 ปีมาแล้ว ด้านหน้าของพระวิหารหลวงเป็นที่ตั้งของเสาอินทขีล หรือเสาหลักเมือง ซึ่งแต่เดิมเสานี้อยู่ที่วัดสะดือเมือง (วัดอินทขีล ซึ่งเป็นที่ตั้งของหอประชุมติโลกราชข้างศาลากลางหลังเก่า ครั้นต่อมาในสมัยพระเจ้ากาวิละครองเมืองเชียงใหม่พระองค์โปรดให้ย้ายเสาอินทขีลมาไว้ที่วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร และได้บูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่พร้อมทั้งสร้างวิหารครอบไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2343 ต่อมาวิหารอินทขีลได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2496 ครูบาขาวปี นักบุญแห่งล้านนาไทยอีกท่านหนึ่งจึงได้สร้างวิหารอินทขีลขึ้นใหม่ในปัจจุบัน และท่านยังนำเอาพระพุทธรูปปางขอฝนหรือพระคันธารราษฎร์ประดิษฐานไว้บนเสาอินทขีลอีกด้วย เพื่อให้ชาวเมืองได้กราบไหว้บูชา

สำหรับพิธีในช่วงเช้าวันนี้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงใหม่ นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายสมชัย เลิศประสิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี นายชัชวาลย์ ปัญญา นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด นายศิวะ ธมิกานนท์ นายศิวกร บัวป้องรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมในพิธีด้วย 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อนุทิน​‘ ติดตามโครงการป้องกันน้ำท่วม ‘ชุมชนเสนา - สามกอ’ เมืองกรุงเก่า ‘อนุทิน​‘ ติดตามโครงการป้องกันน้ำท่วม ‘ชุมชนเสนา - สามกอ’ เมืองกรุงเก่า
  • ​‘มท.1’ยันต้องเตรียมแผนรับมือ‘น้ำท่วม’ ชี้โยก 1.57 แสนล.แค่ส่วนหนึ่งแก้ปัญหาน้ำ ​‘มท.1’ยันต้องเตรียมแผนรับมือ‘น้ำท่วม’ ชี้โยก 1.57 แสนล.แค่ส่วนหนึ่งแก้ปัญหาน้ำ
  • ‘อนุทิน’เพิกเฉยสยบปมร้อนโยง‘ภท.’เอี่ยว‘ฮั้ว สว.’ ยันไม่เป็นความจริง ‘อนุทิน’เพิกเฉยสยบปมร้อนโยง‘ภท.’เอี่ยว‘ฮั้ว สว.’ ยันไม่เป็นความจริง
  • ‘อนุทิน’ยันปิดตำนาน‘ไล่หนูตีงูเห่า’ ชี้เป็นสัตว์โลกอยู่ด้วยความสงบสุขดีกว่า ‘อนุทิน’ยันปิดตำนาน‘ไล่หนูตีงูเห่า’ ชี้เป็นสัตว์โลกอยู่ด้วยความสงบสุขดีกว่า
  • ‘มท.1’รับยังไม่รู้‘อปท.’ลบชื่อบริษัทถูกขึ้นบัญชี‘ผู้ทิ้งงาน’ ชี้ควรถูกขึ้นแบล็กลิสต์ ‘มท.1’รับยังไม่รู้‘อปท.’ลบชื่อบริษัทถูกขึ้นบัญชี‘ผู้ทิ้งงาน’ ชี้ควรถูกขึ้นแบล็กลิสต์
  • ‘อนุทิน’เดือดจัดถูกยื่นยุบภูมิใจไทย  ด่ายับโกหก-กักขฬะ  ลุยฟ้อง‘กุสุมาลวตี’สว.สำรอง ‘อนุทิน’เดือดจัดถูกยื่นยุบภูมิใจไทย ด่ายับโกหก-กักขฬะ ลุยฟ้อง‘กุสุมาลวตี’สว.สำรอง
  •  

Breaking News

'วราวุธ'เผย พม.ชูนโยบาย 5×5 ฝ่าวิกฤตประชากร หนุน'คนพิการ'เข้าถึงสิทธิอย่างแท้จริง

'ตำรวจ'ปรับ'ตำรวจ' 'รถตราโล่'จอดย้อนศร-ที่ห้ามจอด'ขาวแดง'

รวบโจ๋วัย 17 ซุก'ไอซ์'ในขวดโลชั่น จ่อส่งเกาหลีใต้

อุดมการณ์สิ้นสูญ! 'สหายใหญ่'โดนชาวเน็ตเขียนกลอนแขวะแรง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved