วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ให้ไปครบแล้ว!!! ‘แพทยสภา’ปัดส่งเอกสาร‘ชั้น 14’เพิ่ม บอกเพียงพอที่จะตัดสินใจ

ให้ไปครบแล้ว!!! ‘แพทยสภา’ปัดส่งเอกสาร‘ชั้น 14’เพิ่ม บอกเพียงพอที่จะตัดสินใจ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 15.01 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ ทักษิณ การเมืองวันนี้ ทักษิณชั้น14 แพทยสภา โรงพยาบาลราชทัณฑ์ โรงพยาบาลตำรวจ
  •  

"แพทยสภา"ปัดส่งเอกสารเพิ่มให้"สมศักดิ์"ย้ำให้ไปครบ เพียงพอที่จะตัดสินใจวีโต้มติลงโทษ 3 หมอ เอี่ยวชั้น 14 ด้าน"หมออมร"ยันเข้าร่วมประชุม 12 มิ.ย.ไร้คนล็อบบี้ บอกไม่ทราบผู้ร้องขอความเป็นธรรมผ่าน"รมว.สธ."ผิดขั้นตอนหรือไม่ จากปกติมีสิทธิร้องศาลปกครองได้

จากกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ ได้ทำหนังสือมาขอให้แพทยสภา ส่งเอกสารเกี่ยวกับการพิจารณาจริยธรรมแพทย์ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการส่งตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จาก รพ.ราชทัณฑ์ ไปรักษาที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ ซึ่งต่อมาแพทยสภาได้มีมติให้ลงโทษแพทย์ 3 คน โดยเป็นการลงโทษตักเตือน 1 คน และพักใช้ใบอนุญาต 2 คน และส่งเรื่องให้สภานายกพิเศษพิจารณาว่าจะวีโต้หรือไม่ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.2568


ล่าสุดวันนี้ (23 พฤษภาคม 2568) ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี กรรมการแพทยสภา ให้สัมภาษณ์กรณีนี้ ว่า เรื่องนี้สภานายกพิเศษสามารถเรียกเอกสารเพิ่มได้ แต่ทางแพทยสภาไม่ได้ส่งเอกสารอะไรไปให้เพิ่มเติม เพราะตั้งแต่วันที่ไปยื่นมติแพทยสภาให้สภานายกพิเศษ ก็ได้ยื่นเอกสารประกอบไปหมดแล้วตามที่ควรจะได้ ในส่วนที่สามารถให้ได้ คิดว่าแค่นั้นก็มากเพียงพอที่เขาจะพิจารณาได้แล้ว

เมื่อถามว่า หากแพทยสภาไม่ส่งเอกสารเพิ่มเติมไปให้จะทำให้สภานายกพิเศษมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งกลับมานั้น ศ.นพ.อมร กล่าวว่า เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ซึ่งการที่เราจะตัดสินลงโทษอะไรใครมันก็ต้องมีความโปร่งใส ชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ใช่ยุกยิกๆ มันมีเอกสาร ข้อมูลต่างๆ ชัดเจนอยู่แล้ว แต่ในการพิจารณามันก็เป็นความลับในกลุ่มกรรมการ แต่ในส่วนของการพิจารณานั้นมีข้อมูลหลักฐานชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีหนึ่งในผู้ร้องขอความเป็นธรรมกับสภานายกพิเศษ ระบุว่า แพทยสภาไม่ควรตัดสินทั้งที่เอกสารไม่ครบ เพราะมีบางอย่างที่เขาไม่ได้ส่งให้แพทยสภา เพราะแพทยสภาไม่ได้ขอ และเชื่อว่าหากเห็นอาจจะมีการตัดสินเป็นอย่างอื่น ศ.นพ.อมร กล่าวว่า อันนี้ไม่ได้ เพราะเราขอให้เขาส่งหมดอยู่แล้ว ขนาดครั้งแรก และครั้งที่ 2 ที่ส่งมาเพิ่มเติมเรายังยอมขยายเวลาให้ ทั้งๆ ที่เราจะสรุปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้แพทยสภาถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วยซ้ำ ดังนั้น เราเปิดช่องให้เขายื่นข้อมูลเอกสารอยู่แล้ว เราไม่เคยปฏิเสธ

"เราให้ความเป็นธรรมหมด เขาส่งอะไรมาเราก็รับ เมื่อไม่ส่งอะไรมาเพิ่มเติม เราก็ตัดสินไปตามนั้น นี่เป็นไปตามขั้นตอน เราให้โอกาสเต็มที่ภายใต้ภาวะวิสัยที่ดีที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" ศ.นพ.อมร กล่าว

เมื่อถามต่อว่า เนื่องจากตอนนี้มีกระแสการล็อบบี้กรรมการไม่ให้เข้าประชุม วันที่ 12 มิ.ย.นี้ จะเข้าประชุมด้วยหรือไม่ ศ.นพ.อมร กล่าวยืนยันว่า ไม่มีใครมาล็อบบี้ตน และยืนยันว่าวันที่ 12 มิ.ย.นี้ ตนเข้าประชุมแน่นอนตามปกติ เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยขาดประชุม ทั้งนี้ เมื่อสภานายกพิเศษส่งความเห็นกลับมาแล้ว ทางกรรมการแพทยสภาก็มีการพิจารณาตามปกติ ซึ่งโดยทั่วไปไม่ได้ใช้เวลานาน โดยจะดูจากข้อมูลที่เขาส่งกลับมาว่ามีความเห็นอย่างไร แตกต่างกันอย่างไร หากกรรมการแพทยสภาเห็นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พิจารณากันหมดเรียบร้อยแล้วก็จบ แต่หากเป็นข้อมูลใหม่เอี่ยมจริงๆ ที่จะสามารถเอามาพิจารณาอะไรได้ ซึ่งจริงๆ มันก็น่าจะหมดแล้ว เพราะสภานายกพิเศษนั้นเราก็ดูในกรอบข้อมูล กระบวนการที่เราได้มา ทั้งข้อมูล ทั้งการสอบสวน ที่เราทำเต็มที่

"ส่วนผู้ถูกร้องนั้นเราก็มีช่องทางไปศาลปกครองที่สามารถทำเพิ่มเติม เป็นความยุติธรรมที่เขาให้อยู่ในระบบอยู่แล้ว ส่วนในชั้นสภานายกพิเศษก็เอาเพียงแต่นี้ ไม่อย่างนั้นมันก็ไม่จบเสียที เขาก็ส่งข้อมูลมาเรื่อยๆ ทุกเดือนๆ มันก็ไม่จบ ดังนั้น ก็ให้จบ แต่เขาก็สามารถไปขอความยุติธรรมที่ศาลปกครองได้ตามสิทธิ์" ศ.นพ.อมร กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า แปลว่า การที่ผู้ร้องขอความยุติธรรมที่มายื่นผ่านสภานายกพิเศษนั้นถือเป็นการผิดขั้นตอน ผิดช่องทางหรือไม่ ศ.นพ.อมร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่สภานายกพิเศษ รัฐมนตรีสมศักดิ์ ก็ต้องดูตามกติกา ตามขั้นตอน

ด้าน นายกองตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณาตามมาตรา 25 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 กรณีแพทยสภามีมติลงโทษแพทย์ 3 คน กล่าวว่า เนื่องจากแพทยสภาแจ้งว่าไม่มีเอกสารใดที่จะให้เพิ่มเติม ดังนั้น คณะกรรมการฯ ได้นัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 26 พ.ค.นี้ เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้มาพิจารณาอีกครั้ง แล้วกรรมการแต่ละคนก็เสนอความเห็นต่อนายสมศักดิ์ วันที่ 27 พ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาและตัดสินใจว่าจะเห็นด้วยหรือวีโต้มติแพทยสภา

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุดมการณ์สิ้นสูญ! \'สหายใหญ่\'โดนชาวเน็ตเขียนกลอนแขวะแรง อุดมการณ์สิ้นสูญ! 'สหายใหญ่'โดนชาวเน็ตเขียนกลอนแขวะแรง
  • ไม่อยากรู้‘อิ๊งค์’รวย! ‘โฆษก พปชร.’งงตรรกะ‘ภูมิธรรม’ แจงภารกิจ‘นายกฯ’บินอังกฤษ ไม่อยากรู้‘อิ๊งค์’รวย! ‘โฆษก พปชร.’งงตรรกะ‘ภูมิธรรม’ แจงภารกิจ‘นายกฯ’บินอังกฤษ
  • ทบ.แจงปม\'น้ำมันหาย\' ชี้เหตุเกิดปี 66 เร่งสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม ทบ.แจงปม'น้ำมันหาย' ชี้เหตุเกิดปี 66 เร่งสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม
  • \'จิรายุ\'แจงดราม่าภาพคู่\'อาปู-หลานอิ๊งค์\'เป็นภาพเก่า ยันทริปอังกฤษ ไม่มีภารกิจนอก 'จิรายุ'แจงดราม่าภาพคู่'อาปู-หลานอิ๊งค์'เป็นภาพเก่า ยันทริปอังกฤษ ไม่มีภารกิจนอก
  • ข่าวแจกvsข่าวเจาะ! \'สมชาย\'เปิด 10 ข้อสังเกต \'นายกฯอิ๊งค์\'บินอังกฤษ ข่าวแจกvsข่าวเจาะ! 'สมชาย'เปิด 10 ข้อสังเกต 'นายกฯอิ๊งค์'บินอังกฤษ
  • \'ประเสริฐพงษ์\'ถือภาพ\'พิชัย\'ประกาศตามหา หลังไม่แก้ปัญหาน้ำมันปาล์มราคาตก 'ประเสริฐพงษ์'ถือภาพ'พิชัย'ประกาศตามหา หลังไม่แก้ปัญหาน้ำมันปาล์มราคาตก
  •  

Breaking News

'วราวุธ'เผย พม.ชูนโยบาย 5×5 ฝ่าวิกฤตประชากร หนุน'คนพิการ'เข้าถึงสิทธิอย่างแท้จริง

'ตำรวจ'ปรับ'ตำรวจ' 'รถตราโล่'จอดย้อนศร-ที่ห้ามจอด'ขาวแดง'

รวบโจ๋วัย 17 ซุก'ไอซ์'ในขวดโลชั่น จ่อส่งเกาหลีใต้

อุดมการณ์สิ้นสูญ! 'สหายใหญ่'โดนชาวเน็ตเขียนกลอนแขวะแรง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved