"ประเสริฐ"ลงพื้นที่"ศรีสะเกษ" สั่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือฝน กำชับเร่งขับเคลื่อนอ่างเก็บน้ำห้วยขะยุง เพิ่มแหล่งน้ำต้นทุน ผลักดันแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัด
เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2568 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ลงพื้นที่กำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาค เขตตรวจราชการที่ 14 จังหวัดศรีสะเกษ โดยลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ พื้นที่โครงการแก้มลิงห้วยไร่ ตำบลบก อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีนางพัชรวีร์ สุวรรณิก รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ จากนั้นรอวนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำ ณ ที่ว่าการอำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีนายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ รายงานสถานการณ์ทั่วไปของอำเภอ พร้อมด้วยรองเลขาธิการ สทนช. หัวหน้าส่วนราชการ และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม
นายประเสริฐ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำของอำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมรับฟังสภาพปัญหาความเดือดร้อน และความต้องการด้านน้ำของประชาชนในพื้นที่ เพื่อหาแนวทางสนับสนุนหรือแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ ในการบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสั่งการให้กรมชลประทานเร่งเตรียมความพร้อม และขอตั้งงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยขะยุง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อช่วยลดปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ และให้เป็นแหล่งน้ำต้นทุนแหล่งใหม่ของจังหวัด และหากสามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดได้ ให้ร่วมกับจังหวัดหารือเพื่อจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่โดยรอบ ใช้สำหรับกิจกรรมสันทนาการและส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อไป
นายประเสริฐ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ สทนช.ประสานร่วมกับกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการน้ำ ทั้งการระบายน้ำและการกักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝนนี้ เพื่อให้สามารถเป็นแหล่งเก็บกักน้ำในฤดูน้ำหลาก บรรเทาปัญหาอุทกภัย และใช้ประโยชน์จากน้ำที่เก็บกักไว้ในฤดูแล้งหน้าได้ รวมถึงให้จังหวัด กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งรัดตรวจสอบสภาพของแหล่งน้ำ อาคารชลศาสตร์ และบ่อบาดาลต่าง ๆ หากพบว่ามีการชำรุดเสียหาย หรือยังไม่พร้อมใช้งาน ให้ดำเนินการซ่อมแซมหรือปรับปรุง เพื่อใช้ในการบริหารจัดการน้ำในฤดูฝนนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้ฟื้นฟูแหล่งน้ำบาดาลให้ใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ พร้อมกันนี้ ให้จังหวัดประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างกระบวนการรับรู้สถานการณ์น้ำ เฝ้าระวังแจ้งเตือน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือฤดูฝน ปี 2568 โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย เพื่อป้องกันและลดผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ได้มากที่สุด
ด้าน นางพัชรวีร์ สุวรรณิก รองเลขาธิการ สทนช. กล่าวว่า ที่ผ่านมาจังหวัดศรีสะเกษมักประสบปัญหาน้ำหลากจากแม่น้ำมูลและพื้นที่ตอนบน โดยเฉพาะมวลน้ำจากห้วยสำราญ ซึ่งไหลผ่านเขตชุมชนเมืองที่มีลำน้ำแคบ ส่งผลให้บางพื้นที่เกิดอุทกภัย ขณะเดียวกัน ยังมีบางพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากแหล่งเก็บกักน้ำต้นทุนในจังหวัดมีจำกัด ดังนั้น กรมชลประทานจึงได้ดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยขะยุง ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของจังหวัดศรีสะเกษ โดยหากดำเนินการแล้วเสร็จ จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น 40 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) มีพื้นที่ป้องกันน้ำท่วม 1,725 ไร่ พื้นที่ได้รับประโยชน์ 42,500 ไร่ และครัวเรือนที่ได้รับประโยชน์ 2,874 ครัวเรือน
ปัจจุบันกรมชลประทานอยู่ระหว่างขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาพนมดงรัก โดยมีแผนดำเนินการในปี 2570 นอกจากนี้ ยังมีแผนงานโครงการด้านน้ำต่าง ๆ อาทิ โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลักเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองศรีสะเกษ ระยะที่ 1 โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำของอ่างเก็บน้ำกุดเตอะ - กุดหวาย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมอาคารประกอบ โครงการขุดลอกคลองบ้านหนองคำถึงบ้านหัวนา พร้อมอาคารประกอบ เป็นต้น เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งอุทกภัยและภัยแล้ง และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยมุ่งเน้นการสร้างประโยชน์อย่างยั่งยืน
สำหรับสถานการณ์น้ำปัจจุบัน ขณะนี้อ่างเก็บน้ำทุกแห่งของจังหวัดศรีสะเกษมีปริมาตรน้ำรวม 129.24 ล้าน ลบ.ม.หรือคิดเป็น 43% ของความจุเก็บกักซึ่ง สทนช.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดการณ์ทั้งพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยและพื้นที่เสี่ยงฝนทิ้งช่วงในตลอดฤดูฝนนี้ เพื่อติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2568 อย่างเคร่งครัด
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี