วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ไขปริศนาเพราะอะไร!? ‘นายกปู’รู้100% ว่ามีการ‘ทุจริตข้าว’แต่ไม่ออกมาห้ามปราม

ไขปริศนาเพราะอะไร!? ‘นายกปู’รู้100% ว่ามีการ‘ทุจริตข้าว’แต่ไม่ออกมาห้ามปราม

วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.04 น.
Tag : จีทูจีข้าว ศาลปกครองสูงสุด จำนำข้าว ยิ่งลักษณ์ ระบายข้าว นันทเดชเมฆสวัสดิ์
  •  

ไขปริศนาเพราะอะไร!? ‘นายกปู’รู้100% ว่ามีการ‘ทุจริตข้าว’แต่ไม่ออกมาห้ามปราม

27 พฤษภาคม 2568 พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า...


นายกปู รู้ 100% ว่ามีการทุจริตข้าวแต่ก็ไม่ได้ออกมา ห้ามปราบ เพราะอะไร

คนในพรรคเพื่อไทย ต่างก็ออกมาช่วยแก้ตัวให้ นายก ปู โดยอ้างเหตุผลมุ่งไปสู่ “เรื่องการรัฐประหาร” เพื่อกลั่นแกล้งครอบครัวชินวัตร นั้น

ซึ่งผมว่าเลิกพูดได้แล้ว เพราะ

(1) คุณทักษิณ ก็ยอมรับว่าทำผิดเอง ถึงขนาดประกาศลงในราชกิจจานุเบกษามาแล้ว

(2) ผู้ที่ออกมาพูดเรื่องนี้ส่วนใหญ่ก็รู้ดี แต่น่าจะแค่เอาใจ นายก อิ๊ง เท่านั้น 

(3) คดี นายก ปู นี้ ศาลก็ชี้ให้เห็นอย่างก็ชัดเจน ยิ่งกว่าตำราเรียนเสียอีก ดังนั้น ก่อนจะพูดอะไร ก็ควรจะได้ อ่านคำพิพากษา กันสักนิดเดียวก็พอ  จะได้รู้4รู้8กับเขาบ้าง

ส่วนคนนอกพรรค เช่น คุณปิยบุตร ออกมาพูดไปไกลถึง คดีนี้ทำนองว่า ต่อไป คนเป็นนายก จะทำอะไรไม่ได้  นี่ก็เป็นพวกที่ไม่ได้อ่านคำพิพากษาอีกคนหนึ่ง แต่ก็ยังดีที่ไม่อ้างเรื่องรัฐประหาร เพราะเรื่องนี้ ศาลไม่ได้บอกว่า “ห้าม” นายก ปู ทำ แต่บอกว่า ทำให้รอบคอบ อย่าปล่อยปละละเลย ทั้งๆที่รู้ว่าเสียหาย จนถึงขั้นตัวนายกถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ยังไม่หาทางป้องกันการทุจริต  

ผมจึงขอคัดคำพิพากษาย่อๆ มาให้อ่านกันนิดหนึ่งครับ ในข้อความต่อไปนี้

+ ส.ต.ง.และ ป.ป.ช. ได้แจ้งผลการตรวจสอบต่อนายก สอดคล้องต้องกันโดยสรุปว่า ”โครงการรับจำนำข้าวเปลือกมีปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ก่อให้เกิดความสูญเสียงบประมาณแผ่นดินเป็นจำนวนมาก มีการทุจริตเชิงนโยบายเกิดขึ้นในหลายขั้นตอน ขอให้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามข้อเสนอแนะและข้อสังเกตต่อไปด้วย” แต่นายก ปู ไม่ได้ดำเนินการใดๆ

แม้นายก  ตั้งคณะอนุกรรมการแล้ว แต่ก็มิได้ติดตามให้คณะอนุกรรมการรายงานผลการดำเนินการให้ทราบว่า มีปัญหาในการดำเนินการโครงการรับจำนำข้าวเปลือกตามที่ได้รับรายงานจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินและสำนักงาน ป.ป.ช.หรือไม่

และสภายังมีการตั้งกระทู้ถามและการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยกล่าวหา และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับการทุจริตในการระบายข้าวด้วยวิธีการขายแบบรัฐต่อรัฐ (G to G) อีก

จึงถือว่า นายกรัฐมนตรีและประธานกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ “ได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการตามนโยบายรับจำนำข้าวเปลือกตามนโยบายของรัฐบาลว่า มีปัญหาการทุจริตทุกขั้นตอน” แต่ก็มิได้สั่งการให้คณะอนุกรรมการดำเนินการตรวจสอบว่ามีปัญหาการทุจริตหรือไม่

จึงเป็นกรณีที่ “ไม่คำนึงถึงข้อทักท้วงและข้อเสนอของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินและสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการดำเนินการตามโครงการต่างๆของรัฐ รวมทั้งการใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดินอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากที่สุด” แต่กลับปล่อยให้ดำเนินโครงการต่อไป

จึงถือได้ว่า “ปล่อยปละละเลย ไม่ใช้อำนาจหน้าที่ของตนเพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาการทุจริต จึงเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่ในระดับปฏิบัติการ กระทำการทุจริตได้โดยง่าย”

เป็นการที่คุณยิ่งลักษณ์ ละเมิดต่อกระทรวงการคลัง ทำให้ได้รับความเสียหายตาม ป.พ.พ.มาตรา 420

อ่านจบแล้ว แสดงให้เห็นชัดเจนว่า  นายก ปู รู้ว่ามีการทุจริต แต่กลับวางเฉย ไม่ออกมาห้ามปราม ปล่อยให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ ครับ

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชดใช้จำนำข้าวต้องสู้คดีกันไป  \'แม้ว\'ปลอบ\'น้องปู\'  รอเหตุการณ์สงบค่อยกลับไทย ชดใช้จำนำข้าวต้องสู้คดีกันไป 'แม้ว'ปลอบ'น้องปู' รอเหตุการณ์สงบค่อยกลับไทย
  • \'ทักษิณ\'รับคุย\'น้องปู\'บ้าง หลังศาลสั่งชดใช้คดีจำนำข้าว เผยรอดูสถานการณ์ได้กลับไทยหรือไม่ 'ทักษิณ'รับคุย'น้องปู'บ้าง หลังศาลสั่งชดใช้คดีจำนำข้าว เผยรอดูสถานการณ์ได้กลับไทยหรือไม่
  • คปท.ฮึ่ม! ยก 3 ภารกิจไล่บี้‘อิ๊งค์-คลัง-ครม.’ เร่งรัด‘ยิ่งลักษณ์’ชดใช้หมื่นล้าน คปท.ฮึ่ม! ยก 3 ภารกิจไล่บี้‘อิ๊งค์-คลัง-ครม.’ เร่งรัด‘ยิ่งลักษณ์’ชดใช้หมื่นล้าน
  • ตามสูตร!‘ชูศักดิ์’อ้างข้อเท็จจริงเปลี่ยน ค่าเสียหายจำนำข้าว‘ยิ่งลักษณ์’ต้องคำนวณอีกรอบ ตามสูตร!‘ชูศักดิ์’อ้างข้อเท็จจริงเปลี่ยน ค่าเสียหายจำนำข้าว‘ยิ่งลักษณ์’ต้องคำนวณอีกรอบ
  • ‘พิชัย’ย้ำรอคุยฝ่ายกฎหมาย ปมตั้งคณะกรรมการเรียกค่าชดใช้ 10,028 ล้านจาก‘ยิ่งลักษณ์’ ‘พิชัย’ย้ำรอคุยฝ่ายกฎหมาย ปมตั้งคณะกรรมการเรียกค่าชดใช้ 10,028 ล้านจาก‘ยิ่งลักษณ์’
  • ข้าว10ปียังขายได้!\'ภูมิธรรม\'ชี้คลังคำนวณตัวเลขผิดพลาด ศาลฯไม่บังคับ‘ยิ่งลักษณ์\'ชดใช้จำนำข้าว ข้าว10ปียังขายได้!'ภูมิธรรม'ชี้คลังคำนวณตัวเลขผิดพลาด ศาลฯไม่บังคับ‘ยิ่งลักษณ์'ชดใช้จำนำข้าว
  •  

Breaking News

บึ้มสนั่นโตเกียว! ถังแก๊สระเบิดในไซต์ก่อสร้าง บาดเจ็บนับสิบ-บ้านพังยับกว่า40หลัง

มิชชั่น เฟล!‘พันธุ์ใหม่’ยกมือกราบขออภัยปชช. ยุติล่าชื่อชง‘สว.’หยุดปฏิบัติหน้าที่เฉพาะส่วน

'นิกร'ลั่นต้องแก้รธน.ประเด็นที่มาสว.หลังเกิดปัญหา มองคดีฮั้วสว.ยืดยาวแน่

'เพเซอร์ส'ขึ้นแท่น! ทุบนิกส์จ่อเข้าชิงบาสNBA

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved