วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
สู้ต่อ'จำนำข้าว' ทนายเล็งยื่นศาล ปค.สั่ง'ก.คลัง'ชะลอชดใช้'หมื่นล้าน'

สู้ต่อ'จำนำข้าว' ทนายเล็งยื่นศาล ปค.สั่ง'ก.คลัง'ชะลอชดใช้'หมื่นล้าน'

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 11.44 น.
Tag : การเมืองวันนี้ จำนำข้าว นรวิชญ์หล้าแหล่ง แนวหน้าออนไลน์ ยิ่งลักษณ์ ศาลปกครองสูงสุด
  •  

"นรวิชญ์"เล็งยื่นศาลปกครอง สั่ง"ก.คลัง"ชะลอเรียกค่าเสียหาย"หมื่นล้าน"คดีจำนำข้าว พร้อมยื่นหลักฐานขอตั้งคดีจำนำข้าวใหม่ หลังพบตัวเลขจำหน่ายข้าว 18.5 ล้านตัน สูงกว่าตัวเลขถูกชดใช้

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ที่รัฐสภา นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความส่วนตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการรื้อคดีใหม่ หลังศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว มูลค่า 1 หมื่นล้านบาท ว่า ขณะนี้ให้ทีมงานรวบรวมเอกสาร และทำตัวเลขการขายข้าวจำนวน 18.5 ล้านตันอยู่ ส่วนราคาที่ขายได้เป็นจำนวนเท่าไหร่ขออนุญาตยังไม่เปิดเผย เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน แต่ยืนยันว่าตัวเลขมีมากกว่าจำนวนที่จะต้องชดใช้ หากมีความชัดเจนจึงจะให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า จะยื่นร้องคดีใหม่ภายใน 90 วัน ซึ่งสามารถยื่นได้ เพราะมีหลักฐานใหม่ ตามมาตรา 75 ของ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง


เมื่อถามว่า ศาลปกครองจะรับพิจารณาคดีใหม่หรือไม่นั้น เป็นเรื่องของศาลปกครองใช่หรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตามขั้นตอนเรายื่นตามกฎหมาย เมื่อถามว่า ขณะเดียวกันกระทรวงการคลัง กำลังเตรียมการเดินหน้ากระบวนการเพื่อเรียกค่าเสียหายจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ภายหลังศาลปกครองสูงสุดตัดสินจึงควรชะลอไปก่อนหรือไม่ เพราะทางทนายความกำลังจะยื่นหลักฐานใหม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าสิ่งที่เรากำลังขอพิจารณาคดีใหม่ และขอให้ชะลอกระบวนการของกระทรวงการคลังด้วย โดยจะยื่นไปยังศาลปกครอง ดังนั้น ต้องดูว่าศาลจะว่าอย่างไร และยอมรับว่าขณะนี้ทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็เหลือไม่กี่ชิ้นที่ยังไม่ได้ขายทอดตลาด

เมื่อถามย้ำว่า โดยกระบวนการทางกฎหมาย กระทรวงการคลังควรต้องชะลอหรือไม่ เพราะกำลังจะมีการยื่นหลักฐานใหม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ถ้าศาลรับพิจารณาในส่วนของคดีใหม่ก็ควรจะรอ เมื่อถามว่า ทราบหรือไม่ว่าขณะนี้มีทรัพย์สินอะไรบ้างที่ถูกยึดไปแล้ว นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ก็พอทราบ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะมีทีมที่ดูแลเรื่องนี้อยู่

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยเรื่องคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ล่าสุดอย่างไรบ้าง นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ได้คุย โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกให้ทีมทนายดูข้อกฎหมายเร็วๆ ศึกษากฎหมายให้ดี ซึ่งทีมทนายจะรายงานต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อีกครั้ง เมื่อถามว่า กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะได้เดินทางกลับประเทศไทยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขคดีโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว และยังไม่ได้รับการสื่อสารลักษณะดังกล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อนุสรณ์\'ตอก\'โรม\'ควรมีวุฒิภาวะ อย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้ง ทำลายบรรยากาศปรองดองในประเทศ 'อนุสรณ์'ตอก'โรม'ควรมีวุฒิภาวะ อย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้ง ทำลายบรรยากาศปรองดองในประเทศ
  • \'อัครแสนคีรี\'จี้ รัฐเยียวยาชาวนาไร่ละ 1,000 ชี้ งบกระตุ้น ศก. ไม่ควรเลือกปฏิบัติ 'อัครแสนคีรี'จี้ รัฐเยียวยาชาวนาไร่ละ 1,000 ชี้ งบกระตุ้น ศก. ไม่ควรเลือกปฏิบัติ
  • ​\'ศาลรธน.\'มติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องฟัน\'กกต.\'จัดเลือก สว.ไม่สุจริต ​'ศาลรธน.'มติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องฟัน'กกต.'จัดเลือก สว.ไม่สุจริต
  • \'พิเชษฐ์\'ระทึก! ศาลรธน.นัดชี้ชะตา 1 ส.ค.ปมแปรงบ\'69ลงพื้นที่ตัวเอง 'พิเชษฐ์'ระทึก! ศาลรธน.นัดชี้ชะตา 1 ส.ค.ปมแปรงบ'69ลงพื้นที่ตัวเอง
  • ฟัน 229 ราย! มติ คกก.สอบ\'ฮั้ว\' ชงดำเนินคดี\'สว.-คน ภท.\' ฟัน 229 ราย! มติ คกก.สอบ'ฮั้ว' ชงดำเนินคดี'สว.-คน ภท.'
  • ​ระวังคุก!‘ศุภชัย’อัด‘มท.1’ จ้องตั้งธงเอาคืนปม‘เขากระโดง’ไม่ศึกษาข้อเท็จจริง-กม. ​ระวังคุก!‘ศุภชัย’อัด‘มท.1’ จ้องตั้งธงเอาคืนปม‘เขากระโดง’ไม่ศึกษาข้อเท็จจริง-กม.
  •  

Breaking News

ปลัดกระทรวงเกษตรฯร่วมกิจกรรมจิตอาสาพื้นที่สุพรรณบุรี

ปปป. เข้าพบ'เจ้าอาวาสวัดประยุร' ขอข้อมูลบัญชีเงินวัด เคยถูกยักยอกให้'สีกากอล์ฟ'หรือไม่

ฝนถล่มหนัก! น้ำท่วม'เกาหลีใต้' ดับแล้ว 2 ราย อพยพกว่า 1,000 คน

ไทยพีบีเอส บวงสรวงละครใหม่ 3 เรื่อง 'แซนดี้ ครูแสนดี' 'วิชาทุก(ข์)พื้นฐาน' และ 'อาชญาโกง 2'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved