วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ปชน.’น้อมรับเสียงเหล่าด้อมวิจารณ์ หนุนลงมติเห็นชอบเปลี่ยนชื่อเป็น‘พระคลังข้างที่’

‘ปชน.’น้อมรับเสียงเหล่าด้อมวิจารณ์ หนุนลงมติเห็นชอบเปลี่ยนชื่อเป็น‘พระคลังข้างที่’

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 16.32 น.
Tag : พระคลังข้างที่ สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พรรคประชาชน รังสิมันต์โรม การเมืองวันนี้ แนวหน้าออนไลน์
  •  

"ปชน."น้อมรับเสียงเหล่าด้อมวิจารณ์ หนุนลงมติเห็นชอบเปลี่ยนชื่อเป็น"พระคลังข้างที่" รับในพรรคมีเห็นแย้ง แต่เสียงส่วนใหญ่โหวตแบบนี้ดีที่สุด ปัดโยงแลกพ้น"คดี 44 สส." โอดบางพรรคประนีประนอมกว่านี้ยังไม่รอด

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลงมติเห็นชอบกับร่าง พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ (ฉบับที่..) พ.ศ. .... ที่มีสาระสำคัญคือการเปลี่ยนชื่อ สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เป็น พระคลังข้างที่ ว่า ในแง่เนื้อหาสาระ มุมมองของพรรคประชาชนต่อเรื่องพระคลังข้างที่ ก็เป็นไปตามที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้อภิปรายไปแล้ว เราก็น้อมรับในเสียงวิจารณ์ของพี่น้องประชาชน


"ยืนยันว่าพรรคประชาชน เป็นพรรคมวลชน ประชาชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์เราได้ และเราเองก็ต้องนำเนื้อหาที่ประชาชนวิจารณ์ นำไปพิจารณาทบทวนตัวเองเรื่องการทำหน้าที่ต่อไป" นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า เรื่องของพระคลังข้างที่จะดูเฉพาะการลงมติเมื่อวานไม่ได้ ต้องดูตั้งแต่ปี 2560 - 2561 ถ้าหากมีการเสนอเรื่องการปรับปรุงประสิทธิภาพที่อาจจะลบข้อครหา หรือคำวิพากวิจารณ์ต่างๆ ได้ทางเราก็ยินดีอยู่แล้ว แต่ในข้อเท็จจริงต้อง ยอมรับว่าอย่างที่นายณัฐพงษ์ อภิปราย ดีที่สุดก็คือโหวตเห็นด้วย แต่ก็ย้ำว่าพร้อมน้อมรับคำวิจารณ์ของประชาชน

เมื่อถามถึงกรณีที่สื่อบางสำนักรายงานว่า มีการถกเถียงระหว่าง สส.ในพรรคประชาชน ว่าจะลงมติอย่างไร นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ทุกพรรคการเมือง ก็ต้องมีการประชุม สส.และต้องมีข้อยุติ ในหลายเรื่องก็มีความเห็นต่างกันต่อให้เป็นพรรคการเมืองเดียวกัน ก็ต้องมีการถกเถียง บางครั้งเราอาจจะไม่เห็นด้วยเหมือนกันทั้งหมด แต่ ณ จังหวะนี้สถานการณ์นี้ การตัดสินใจลงมติอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดก็ได้ ดังนั้น เมื่อเรามีข้อยุติในพรรค มีสมาชิกบางคนไม่เห็นด้วย สุดท้ายต้องหาข้อยุติ

เมื่อถามว่า การตัดสินใจครั้งนี้ จะเกี่ยวข้องกับทางรอดทางการเมืองของพรรคประชาชนหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่าเรื่องทางรอดทางการเมือง ไม่ได้อยู่ที่เรา และไม่คิดว่าคดี 44 สส.จะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เลย ถ้ามีธงทางการเมืองมาแล้ว เราก็ตระหนักว่า รอดไม่รอด ไม่ได้หมายถึงแค่เรื่องกฎหมาย ต่อให้มีท่าทีประนีประนอม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เรารอดหรือไม่รอด เรามีตัวอย่างพรรคการเมืองจำนวนมาก ที่ประนีประนอมแล้วก็ไม่รอด แต่จากที่ได้แลกเปลี่ยนกันในพรรคเราพิจารณาแล้วว่าด้วยเนื้อหาสาระอย่างนี้ควรจะตัดสินใจอย่างไร มันไม่ใช่การตัดสินใจย้อนกลับไปปี 2560 - 2561 แต่มันเป็นการตัดสินใจเฉพาะหน้าในวันนี้ เสียงส่วนใหญ่ของพรรคประชาชน มองว่า การโหวตเห็นชอบ ก็เหมาะสมแล้ว

เมื่อถามถึงข้อสังเกตมี สส.พรรคประชาชนบางคนไม่ได้ร่วมลงมติ ขณะที่ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี พรรคประชาชน ก็ได้โพสต์แสดงจุดยืนหลังในการลงมติ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าว ครม.เสนอมา ไม่ใช่นโยบายของพรรค ต้องยอมรับว่าเมื่อพิจารณากฎหมายของ ครม.ก็มีความเป็นไปได้ ที่ สส.บางท่านอาจจะติดภารกิจติดประชุมกรรมาธิการ หรือมีภารกิจต่างประเทศ ดังนั้นตนคงไม่สามารถตอบแทนนางสาวชลธิชาได้ แต่ด้วยความที่กฎหมายนี้เป็นของ ครม.มาตรฐานก็จะเหมือนกับกฎหมายอื่นๆ ก่อนหน้านี้ ซึ่งถ้าหากไปตรวจสอบย้อนหลัง ก็คงจะมี สส.บางคนเข้าหรือบางคนก็ไม่เข้า และในฉบับนี้ไม่ได้มีแค่พรรคประชาชน ยังมีพรรคการเมืองอื่นที่ สส.อาจจะน้อยกว่าพรรคประชาชนเล็กน้อย ไม่เข้าประชุมเช่นกัน ดังนั้น อย่าไปมองเรื่องนัยขนาดนั้น

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘วีระพันธ์’ชี้‘ถอยหนึ่งก้าว’ไม่ใช่ความอ่อนแอ สว. ขอเคลียร์ให้ชัดก่อนเลือกองค์กรอิสระ ‘วีระพันธ์’ชี้‘ถอยหนึ่งก้าว’ไม่ใช่ความอ่อนแอ สว. ขอเคลียร์ให้ชัดก่อนเลือกองค์กรอิสระ
  • ‘หมอเปรม’หนุนชะลอตั้งกมธ.ฯตรวจสอบประวัติและความประพฤติองค์กรอิสระ ‘หมอเปรม’หนุนชะลอตั้งกมธ.ฯตรวจสอบประวัติและความประพฤติองค์กรอิสระ
  • \'อนุทิน\'ยัน มท.พร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉินพื้นที่ชายแดนช่องบก 'อนุทิน'ยัน มท.พร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉินพื้นที่ชายแดนช่องบก
  • \'อนุทิน\'ปัดเอี่ยว สว.ตั้ง กมธ.แจมปมมติแพทยสภา เชื่อ\'สมศักดิ์\'เอาอยู่ 'อนุทิน'ปัดเอี่ยว สว.ตั้ง กมธ.แจมปมมติแพทยสภา เชื่อ'สมศักดิ์'เอาอยู่
  • \'ไอติม\'ชำแหละงบการศึกษา ย้ำต้องรีเซต 6 ด้าน มองปฏิรูปเป็นวาระเร่งด่วน 'ไอติม'ชำแหละงบการศึกษา ย้ำต้องรีเซต 6 ด้าน มองปฏิรูปเป็นวาระเร่งด่วน
  • \'อนุทิน\'ย้ำ! ภท.ไม่เกี่ยว\'ฮั้ว สว.\' หลังมีชื่อ\'ญาติ รมต.ทรงศักดิ์\'โผล่ในลิสต์ 'อนุทิน'ย้ำ! ภท.ไม่เกี่ยว'ฮั้ว สว.' หลังมีชื่อ'ญาติ รมต.ทรงศักดิ์'โผล่ในลิสต์
  •  

Breaking News

‘วีระพันธ์’ชี้‘ถอยหนึ่งก้าว’ไม่ใช่ความอ่อนแอ สว. ขอเคลียร์ให้ชัดก่อนเลือกองค์กรอิสระ

‘สมศักดิ์’ไม่พูดปม'วีโต้' ขอแจงที่สภาฯ บอกทำเล่นๆ ไม่ได้ หวั่นโดนฟ้อง

โปรไทยเอาเรื่อง!กวาด3แชมป์นานาชาติที่ฮ่องกง

กทม.หนุนบุคลากรแพทย์–สาธารณสุขสู่ผู้นำยุคใหม่ เพิ่มความรู้ใช้เทคโนโลยีเสริมทักษะบริหาร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved