วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
จับตา 2 เรื่องใหญ่รัฐบาลท้าทายสังคม ระวังเป็น‘น้ำผึ้งหยดเดียว’

จับตา 2 เรื่องใหญ่รัฐบาลท้าทายสังคม ระวังเป็น‘น้ำผึ้งหยดเดียว’

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.49 น.
Tag : เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ชั้น14 เทพไทเสนพงศ์ น้ำผึ้งหยดเดียว รัฐบาล ม็อบ
  •  

จับตา 2 เรื่องใหญ่รัฐบาลท้าทายสังคม ระวังเป็น‘น้ำผึ้งหยดเดียว’

30 พฤษภาคม 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ “2 เรื่องใหญ่ ที่รัฐบาลกำลังท้าทายสังคม” ระบุว่า...


2เรื่องใหญ่ ที่รัฐบาลกำลังท้าทายสังคม

หลังจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแพทยสภา ได้ตัดสินใจวีโต้มติของคณะกรรมการแพทยสภา เกี่ยวกับการพิจารณาลงโทษด้านจริยธรรมกับแพทย์3คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพักรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร ที่โรงพยาบาลตำรวจ

จนทำให้เกิดการเคลื่อนไหวจากองค์กรและบุคลากรทางการแพทย์อย่างกว้างขวาง มีการออกแถลงการณ์แสดงจุดยืน ต่อต้านการตัดสินใจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในครั้งนี้ ทำให้เกิดกระแสสังคมเคลื่อนไหวสนับสนุนการเคลื่อนไหวขององค์กรทางการแพทย์ เพราะเป็นวิชาชีพที่ได้รับความเชื่อถือจากสังคมสูงกว่าอาชีพอื่นๆ

การที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตัดสินใจวีโต้มติของแพทย์สภา แม้ว่าเป็นอำนาจหน้าที่สามารถทำได้ก็ตาม แต่ทำให้หลายฝ่ายคิดว่า เป็นการแทรกแซงองค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ ซึ่งทำให้สังคมรับไม่ได้ และอาจจะขยายผลเป็นประเด็นทางการเมือง เกิดการเคลื่อนไหวกว้างขวางมากยิ่งขึ้น เพราะการเคลื่อนไหวของกลุ่มวิชาชีพทางการแพทย์ จะได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนในสังคม และเป็นเรื่องละเอียดอ่อนทางการเมืองอีกเรื่องหนึ่ง

เช่นเดียวกับกรณีที่รัฐบาลผลักดันร่างพรบ.ประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือกฎหมายกาสิโนถูกกฎหมาย ที่รัฐบาลต้องการผลักดันให้สำเร็จในสมัยรัฐบาลชุดนี้ ก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อนเช่นกัน เพราะเป็นปัญหาทางด้านจริยธรรมและคุณธรรมของสังคม ซึ่งทุกภาคส่วนในสังคมยอมรับไม่ได้ และจะเป็นปัญหาทางการเมืองที่บั่นทอนเสถียรภาพรัฐบาลอย่างแน่นอน

ขอเตือนรัฐบาลว่า ปัญหาทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมและคุณธรรมนั้น ที่ทุกภาคส่วนของสังคม ไม่สามารถยอมรับได้ในตอนนี้ก็คือ

1.กรณีคดีชั้น 14 ที่นายทักษิณ มารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยไม่ยอมติดคุกแม้แต่วันเดียว และฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซงการทำงานขององค์กรแพทย์สภา

2.กรณีรัฐบาลเร่งออกกฎหมายเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายให้สำเร็จโดยเร็ว โดยไม่สนใจเสียงคัดค้าน ก็จะเกิดแรงต่อต้านอย่างรุนแรงแน่นอน

ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีใครคาดคิดว่า การชุมนุมทางการเมืองของประชาชนจะจุดติดขึ้นได้อีก แต่เมื่อรัฐบาลเปิดประเด็นปัญหาทางด้านจริยธรรมและคุณธรรมขึ้นมา ประชาชนทุกภาคส่วน ต่างร่วมมือสามัคคีกันเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง จะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ที่ทำให้เกิดการชุมนุมทางการเมืองที่ใหญ่กว่าทุกครั้งก็ได้

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปลุกประชาคมแพทย์ โค่นรัฐบาล-ล่าชื่อถอดถอน‘สมศักดิ์’ ปลุกประชาคมแพทย์ โค่นรัฐบาล-ล่าชื่อถอดถอน‘สมศักดิ์’
  • ‘ป.ป.ช.’ประชุมใหญ่ 4 มิ.ย. คาดหลักฐาน‘ชั้น14’ส่งศาลฎีกาฯสัปดาห์หน้า ‘ป.ป.ช.’ประชุมใหญ่ 4 มิ.ย. คาดหลักฐาน‘ชั้น14’ส่งศาลฎีกาฯสัปดาห์หน้า
  • ‘สมศักดิ์’ไม่พูดปม\'วีโต้\' ขอแจงที่สภาฯ บอกทำเล่นๆ ไม่ได้ หวั่นโดนฟ้อง ‘สมศักดิ์’ไม่พูดปม'วีโต้' ขอแจงที่สภาฯ บอกทำเล่นๆ ไม่ได้ หวั่นโดนฟ้อง
  • ‘ทักษิณ’มองเป็นอำนาจ‘รมว.สธ.’ วีโต้มติแพทยสภา ‘ทักษิณ’มองเป็นอำนาจ‘รมว.สธ.’ วีโต้มติแพทยสภา
  • \'นายกฯ\' ชู 5 ด้านดึงนทท. ขอทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมมือ 'นายกฯ' ชู 5 ด้านดึงนทท. ขอทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมมือ
  • \'แพทย์ศิริราช รุ่น83\'หนุนมติเดิมแพทยสภา ลั่นไม่ยอมให้อำนาจไร้จริยธรรมมายับยั้ง-ทำลายศักดิ์ศรี 'แพทย์ศิริราช รุ่น83'หนุนมติเดิมแพทยสภา ลั่นไม่ยอมให้อำนาจไร้จริยธรรมมายับยั้ง-ทำลายศักดิ์ศรี
  •  

Breaking News

'เด็จพี่' เชื่อ 'ทักษิณ' ส่งสัญญาณดึง 'มท.'กลับ หวังปราบยาเสพติดเข้มข้น ขอ รมต. อย่ายึดติดตำแหน่ง

สิ่งนี้น่ารักมาก! 'ปุ้มปุ้ย'แปะป้ายเตือนก่อนเยี่ยมลูกคนเล็ก ชาวเน็ตแห่ชมความใส่ใจของคุณแม่

‘ภัณฑิล’ โร่แจงไม่ทัวร์สภาร่วม ‘พิเชษฐ์’ อ้างไม่เหมาะ-ต้องแจงต่อสาธารณะ

'เผ่าภูมิ'ยิ้มร่า! ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม เม.ย. บวก 2.2% พลิกบวกครั้งแรกใน 9 เดือน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved