วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
สอบพยานแล้ว 60 ปาก! อธิบดี DSI เผยคืบหน้าคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว.67

สอบพยานแล้ว 60 ปาก! อธิบดี DSI เผยคืบหน้าคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว.67

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 14.24 น.
Tag : การเมืองวันนีั้ คดีพิเศษ ดีเอสไอ แนวหน้าออนไลน์ ฟอกเงิน วุฒิสมาชิก อั้งยี่ ฮั้วเลือกสว ฮั้วสว
  •  

อธิบดี DSI เผยคดีอาญาอั้งยี่-ฟอกเงิน สว.67 ยังเดินหน้า แย้มสอบปากคำพยานไปแล้วกว่า 60 ปาก พร้อมปฏิเสธไม่ได้รอคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวน ชี้ไม่เกี่ยวกันหาก 7 อรหันต์ไม่แจ้งข้อหา มาตรา 77(1)

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2568 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีพิเศษที่ 24/2568 กรณีความผิดฐานฟอกเงินของบุคคลหรือคณะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) รวมถึงผู้ที่เป็นสมาชิกอั้งยี่และผู้สนับสนุน ว่า ปัจจุบันคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการสอบปากคำพยานไปแล้วกว่า 60 ปาก มีคนหลายกลุ่ม ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบ รวมถ้อยคำให้การ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ทั้งนี้ เรื่องกรอบระยะเวลานั้นพนักงานสอบสวนพยายามเร่งรัดดำเนินการอย่างเร็วที่สุด ส่วนกรณีการดำเนินการของคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวน ที่มีเจ้าหน้าที่ กกต.และดีเอสไอ จำนวน 7 คนนั้น ตนไม่สามารถพูดหรือไปก้าวล่วงได้


เมื่อถามว่า ระยะเวลาใกล้งวดเข้ามาแล้วที่จะต้องพิจารณาออกหมายเรียกผู้ต้องหา เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตว่าดีเอสไอยังไม่พิจารณาออกหมายเรียกผู้ต้องหาในคดีอั้งยี่ - ฟอกเงิน เนื่องจากรอกระบวนการทำงานของคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวนฯ ให้เสร็จสิ้นก่อนหรือไม่ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวยืนยันว่า ไม่ได้เป็นเงื่อนไข เพราะเราก็รวบรวมพยานหลักฐานไปอีกส่วนหนึ่งเหมือนกัน

ต่อข้อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าหากคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวน ไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 โดยเฉพาะมาตรา 77(1) บุคคลนั้นก็จะไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาอั้งยี่ - ฟอกเงิน ในส่วนของคดีอาญาดีเอสไอใช่หรือไม่ อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า ไม่เกี่ยวกัน ก่อนตัดบทผู้สื่อข่าว แล้วเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับความผิดตามมาตรา 77(1) ที่มีสมาชิกวุฒิสภาบางส่วนถูกคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวน ระบุว่า มาตรา 77(1) แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 กำหนดว่าผู้ใดกระทำการจัด ทำ ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้ใด ต้องระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 1 - 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทักษิณ\'ชวน ปชช.ร่วมฟัง ปลดล็อกอนาคตประเทศ 17 ก.ค.นี้ 'ทักษิณ'ชวน ปชช.ร่วมฟัง ปลดล็อกอนาคตประเทศ 17 ก.ค.นี้
  • \'สีกากอล์ฟ\'พ่นพิษ! \'สุชาติ\'หวด\'สำนักพุทธฯ\'หย่อนยาน ขีดเส้น 3 เดือน ประเมินผลงาน 'สีกากอล์ฟ'พ่นพิษ! 'สุชาติ'หวด'สำนักพุทธฯ'หย่อนยาน ขีดเส้น 3 เดือน ประเมินผลงาน
  • \'พีระพันธุ์\'ยื่นหนังสือขอ ป.ป.ช.ส่งข้อกล่าวหาทางไปรษณีย์ 'พีระพันธุ์'ยื่นหนังสือขอ ป.ป.ช.ส่งข้อกล่าวหาทางไปรษณีย์
  • \'ชูศักดิ์\'ระบุเป็นสิทธินายกฯ ขอขยายเวลาแจงศาล รธน. 'ชูศักดิ์'ระบุเป็นสิทธินายกฯ ขอขยายเวลาแจงศาล รธน.
  • ‘ภูมิธรรม’ยืนยัน เดินตามไทม์ไลน์แก้‘รัฐธรรมนูญ’ ‘ภูมิธรรม’ยืนยัน เดินตามไทม์ไลน์แก้‘รัฐธรรมนูญ’
  • ‘สส.ปชน.’อดรนทนไม่ไหว! ประกาศไขก๊อก‘กมธ.การศาสนาฯ’ ‘สส.ปชน.’อดรนทนไม่ไหว! ประกาศไขก๊อก‘กมธ.การศาสนาฯ’
  •  

Breaking News

พอแสบๆคันๆ! โพสต์'แพรรี่'มีสะดุ้ง 'ทีกับพระผู้ใหญ่ ช่วยเหลือปกปิด พวกอลัชชี'

เปิดศึกบริษัทเวชภัณฑ์! 'ทรัมป์'เก็บภาษีนำเข้ายารักษาโรค บีบทั่วโลกย้ายฐานผลิตมาสหรัฐฯ

รู้แล้วว่าใคร? หญิงเขมร ชี้หน้าด่าทหารไทย ที่ปราสาทตาเมือนธม

'เสกโลโซ'อ้อนFC นานแค่ไหนก็จะรอใช่มั้ย? รวมร้องเพลงงาน 'นิทรรศการผลิตภัณฑ์ฝีมือต้องขัง'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved