วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘วุฒิสภา’ไฟเขียว ‘เพียรศักดิ์ สมบัติทอง’เป็น‘กก.ป.ป.ช.’

‘วุฒิสภา’ไฟเขียว ‘เพียรศักดิ์ สมบัติทอง’เป็น‘กก.ป.ป.ช.’

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 16.32 น.
Tag : การเมืองวันนี้ ปปช เพียรศักดิ์สมบัติทอง วุฒิสภา แนวหน้าออนไลน์
  •  

"วุฒิสภา"ไฟเขียว "เพียรศักดิ์ สมบัติทอง"เป็น"กก.ป.ป.ช." ด้วยเสียงข้างมาก 138 ต่อ 2 เสียง ขณะที่"ประกอบ-ประจวบ"ชวด

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาเรื่องด่วน ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญตรวจสอบประวัติฯ จำนวน 3 คณะ ได้แก่ 1.คณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติและจริยธรรมผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการการเลือกตั้ง (นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา) จำนวน 15 คน กำหนดระยะเวลาดำเนินงาน 60 วัน จำนวน 15 คน 2.ตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติและจริยธรรมผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ (ศ.ร.ต.อ.สุธรรม เชื้อประกอบกิจ และนายสราวุธ ทรงศิวิไล) จำนวน 15 คน กำหนดระยะเวลาดำเนินงาน 60 วันจำนวน 15 คน และ 3.ตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติและจริยธรรมผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นอัยการสูงสุด (นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอัยการสูงสุด) จำนวน 15 คน กำหนดระยะเวลาดำเนินงาน 60 วัน


จากนั้นที่ประชุมวุฒิสภา ที่ นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้เข้าสู่วาระพิจารณาให้ความเห็นชอบผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จำนวน 3 คน ได้แก่ นายประกอบ ลีนะเปสนันท์ รองประธานศาลฎีกา , นายเพียรศักดิ์ สมบัติทอง อธิบดีอัยการภาคสอง และ นายประจวบ ตันตินนท์ กรรมการอิสระ บริษัท สิริเวช จันทบุรี จำกัด (มหาชน) หลังจากที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญตรวจสอบประวีติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรม ได้นำเสนอรายงานตรวจสอบต่อที่ประชุม ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาเป็นการลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ที่ประชุมได้ประชุมลับนานเกือบ 2 ชั่วโมง ได้กลับมาประชุมแบบเปิดและลงมติด้วยการลงคะแนนลับผ่านการกดบัตรออกเสียง ผลปรากฏว่า ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติให้ความเห็นชอบนายเพียรศักดิ์ เป็นกรรมการ ป.ป.ช.ด้วยมติ เห็นด้วย 138 เสียง ไม่เห็นด้วย 2 เสียง งดออกเสียง 13 เสียง

ขณะที่ นายประกอบ ไม่ได้รับความเห็นชอบ เนื่องจากได้รับคะแนนเห็นชอบเพียง 61 เสียง ไม่เห็นด้วย 60 เสียง งดออกเสียง 33 เสียง ถือว่าได้เสียงเห็นชอบน้อยกว่ากึ่งหนึ่ง คือ 100 คะแนน เช่นเดียวกับนายประจวบ ที่ไม่ได้รับความเห็นชอบ เพราะมติ สว.ให้ความเห็นชอบ 14 เสียง ไม่เห็นชอบ 108 เสียง งดออกเสียง 31 เสียง ถือว่าได้เสียงเห็นชอบน้อยกว่ากึ่งหนึ่ง คือ 100 คะแนน

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดชื่อ \'73กมธ.วิสามัญฯร่างพ.ร.บ.งบฯปี69\' ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เปิดชื่อ '73กมธ.วิสามัญฯร่างพ.ร.บ.งบฯปี69' ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้
  • ชักจะเยอะเกินไป! \'วันชัย\' ชี้รัฐมนตรีไม่ใช่ตรายาง ชักจะเยอะเกินไป! 'วันชัย' ชี้รัฐมนตรีไม่ใช่ตรายาง
  • \'อิ๊งค์\' โพสต์ขอบคุณสมาชิกสภา ร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 69 'อิ๊งค์' โพสต์ขอบคุณสมาชิกสภา ร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 69
  • \'นายกฯอิ๊งค์\'ตอบปมปรับครม. อะไรก็เกิดขึ้นได้ ลั่น \'พ่อ\' ครอบงำไม่ได้ 'นายกฯอิ๊งค์'ตอบปมปรับครม. อะไรก็เกิดขึ้นได้ ลั่น 'พ่อ' ครอบงำไม่ได้
  • เตือนรัฐก่อนเป็น\'กบต้ม\' เร่งแก้\'ผูกขาด-คอรัปชั่น-นิติรัฐ\' เตือนรัฐก่อนเป็น'กบต้ม' เร่งแก้'ผูกขาด-คอรัปชั่น-นิติรัฐ'
  • มันเกินเส้น ครอบงำไปไกล? \'สุทธิชัย หยุ่น\'ซัด\'ทักษิณ\' ปมทวงคืนมหาดไทย มันเกินเส้น ครอบงำไปไกล? 'สุทธิชัย หยุ่น'ซัด'ทักษิณ' ปมทวงคืนมหาดไทย
  •  

Breaking News

'ภราดร'ชี้ปิดด่านไทย-กัมพูชา อำนาจ'มทภ.2' เตือน'จิรายุ'ระวังคำพูดกระทบมั่นคง

(คลิป) 'ทักษิณ' หยาม! 'หนูรี' ซัด!ไม่ใช่ผู้เสียหาย ศาลรับฟังไม่ได้!

(คลิป) 'นายกฯอิ๊งค์'ตอบปมปรับครม. อะไรก็เกิดขึ้นได้ ลั่น 'พ่อ' ครอบงำไม่ได้

(คลิป) 'ทักษิณ' โชว์เหนือเคลียร์ 'ฮุนเซน' เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามตะกร้อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved