'ผบ.ทอ.'เผยพร้อมดูแลน่านฟ้า ชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’ ประสาน‘ทบ.-ทภ.2’อยู่ตลอด ย้ำสถานการณ์อยู่ในภาวะปกติ แต่เรามีความพร้อม เชื่อโครงการจัดหา‘กริพเพ่น’ผ่าน ครม. หลัง‘ภูมิธรรม’ให้ความมั่นใจ
เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2568 ที่กองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการแถลงข่าวโครงการจัดเครื่องบินกริพเพ่น อีเอฟ จะผ่านการพิจารณาของ ครม. หรือไม่ ว่า ก่อนที่เราจะแถลงข่าวได้แจ้ง นายภูมิธรรม รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบทุกขั้นตอน และได้รับอนุญาตให้มีการแถลงข่าวครั้งนี้ ซึ่งการแถลงข่าวในครั้งนี้จะสร้างความมั่นใจได้ในระดับสูงสุด จากกระบวนการต่างๆ ที่ได้นำเสนอ เช่น การคัดเลือกที่ทำอย่างโปร่งใส ยุติธรรม เกิดประโยชน์ทั้งด้านความมั่นคงและภาพรวมประเทศ ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล
เมื่อถามว่าโครงการดังกล่าวจะผ่าน ครม. หรือไม่ ผบ.ทอ. กล่าวว่า มั่นใจ ซึ่งนายภูมิธรรม ได้รับทราบ และให้ความมั่นใจแล้ว
เมื่อถามว่าโครงการดังกล่าวผูกพันงบประมาณ 10 ปี เครื่องบินที่ได้รับจะทันสมัย รองรับภัยคุกคามในอนาคตหรือไม่ ผบ.ทอ. กล่าวว่า เชื่อว่าเทคโนโลยีที่เราวางแผน และเลือกมา น่าจะอยู่ได้ถึง 30 ปี สงครามทางอากาศจะเป็นรูปแบบการใช้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และอยู่ในหลักเกณฑ์การคัดเลือกของเราทั้งสิ้น เราคัดเลือกแบบมาจากเครื่องบินที่มีสมรรถนะที่ดีที่สุด และดีกว่าที่เรามีอยู่
สำหรับกริพเพ่นที่ประจำการใน ทอ. ขณะนี้ เราจัดหาเมื่อปี 2554 ตอนนี้ยังคงมีความทันสมัย แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป เราจึงจำเป็นต้องจัดหาเครื่องบิน ที่มีขีดความสามารถที่สูงกว่ากริพเพ่น ซีดี ที่ประจำการอยู่ ขอยืนยันอีก 10 ปีข้างหน้ายังใช้งานได้แน่นอน นอกจากนั้นการพัฒนาหรือปรับปรุงให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ก็สามารถทำได้ในเครื่องบินรุ่นใหม่
เมื่อถามถึงภารกิจป้องกันน่านฟ้าตามแนวชายแดน ผบ.ทอ. กล่าวว่า ในการเตรียมการป้องกันประเทศ เราตอบโจทย์อย่างสูงที่สุด เราไม่ได้มองว่าเราจะไปรุกรานใคร แต่สิ่งที่เราต้องทำ เราต้องป้องกันประเทศของเรา ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงจะถือว่าตอบโจทย์ที่สุด
เมื่อถามถึงกรณีการป้องกันน่านฟ้าชายแดนด้านตะวันออก ผบ.ทอ. กล่าวว่า กองทัพอากาศมีความพร้อมตลอดเวลา อย่างกรณีที่ผ่านมา มีเครื่องบินรุกล้ำเข้ามาน่านฟ้าอธิปไตยของเรา กองทัพอากาศสามารถขึ้นบินสกัดภายใน 5 นาที ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันความพร้อมของทางอากาศของเรา โดยเฉพาะเครื่องกริพเพ่นฝูงใหม่ที่จะเข้าประจำการ จะสามารถตอบโจทย์ในด้านความทันสมัยและเทคโนโลยีในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสงครามอิเล็กทรอนิกส์ หรือสงครามสมัยใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
เมื่อถามย้ำถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ผบ.ทอ. ยืนยันว่า เรามีความพร้อม เราได้มีการพูดคุยหารือกับกองทัพภาคที่ 2 กองทัพบก อยู่ตลอดเวลา ซึ่งอยู่สถานการณ์อยู่ในภาวะปกติ แต่เรามีความพร้อม ซึ่งความร่วมกับกองทัพบกมีอยู่ตลอด มีการฝึกร่วมกันทุกปี และเราก็รู้ว่าใครทำหน้าที่อะไร หากสถานการณ์พัฒนาขึ้นไป ก็รู้ว่าต้องทำอย่างไร จึงขอให้เชื่อมั่นขีดความสามารถของกองทัพในการปกป้องอธิปไตย
ส่วนที่กองทัพอากาศมี กองบิน 21 อุบลราชธานี มีการเตรียมการอย่างไรหรือไม่ ผบ.ทอ. กล่าวว่า ก็มีการเตรียมการ แต่ไม่ต้องตื่นตระหนกอะไร ขอให้เชื่อมั่นการเตรียมการของกองทัพ เราไม่ได้อยู่เฉยๆ และไม่ได้ดำเนินการที่จะทำให้ทุกอย่างบานปลายออกไป ทุกอย่างเป็นไปตามสถานการณ์ตามแนวทาง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี