“หมอตุลย์”หอบรายชื่อศิษย์เก่าคณะแพทย์จุฬาฯ-รามาฯ-ศิริราช พร้อมภาคประชาชนรวมกว่า 5 หมื่นรายชื่อยื่นให้กำลังใจแพทยสภาสนับสนุนมติลงโทษ 3 หมอ เอี่ยวส่งตัว-รักษา “ทักษิณ” ที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ พร้อมเรียกร้อง 3 ข้อ “ขอให้มาประชุมด้วยตนเอง-ไม่งดออกเสียง-ยึดมติเดิมของแพทยสภา” ปลุกจิตวิญญาณหมอในตัว กก.สัดส่วนข้าราชการ เข้าใจมีแรงกดดันจากผู้บังคับบัญชา แต่เพื่อนหมอและประชาชนหนุนหลังอยู่ขณะที่แหล่งข่าวจากแพทยสภาระบุไม่หนักใจ“ไอ้โม่ง”กดดันดิสเครดิต
เมื่อวันที่ 5มิถุนายน 2568 ที่อาคารแพทยสภาจ.นนทบุรี นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำเสื้อหลากสี นำรายชื่อของแพทย์ และประชาชน ประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ รุ่น 16,17, 22, 23, 26, 27, 28, 29, 32, 34, 35 คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชรุ่น 83,87,89,68,71 คณะแพทย ศาสตร์รามาฯ รุ่น14,21,24,30,39 อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 72 คน ศิษย์เก่าจุฬารุ่นที่14 ละรายชื่อที่ ดร.วิรังรอง ทัพพะรังสี ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ และนิสิตเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยา ลัย รุ่นที่ 30 ได้เปิดให้ประชาชนร่วมลงชื่อสนับสนุนมติแพทยสภา กว่า 52,300 คน มายื่นต่อแพทย สภาเพื่อเป็นกำลังใจก่อนที่จะมีการประชุมเพื่อลงมติ กรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแห่งแพทยสภา มีการวีโต้คำสั่งแพทยสภา ที่มีมติลงโทษแพทย์จำนวน 3 คน ที่เกี่ยวข้องกับการส่งตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จาก รพ.ราชทัณฑ์ไปรักษาตัวที่ รพ. ตำรวจในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ พร้อมเสนอ 3 ข้อเรียกร้องคือ 1.ให้คณะกรรมการแพทยสภาทุกท่านเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพียง ไม่มอบหมายให้ผู้อื่นเข้าประชุม 2.ขอให้ไม่ลงมติ “งดออกเสียง” และ 3.ให้ลงมติลงโทษแพทย์ทั้ง 3 คน ตามมติเดิมของคณะกรรมการแพทย สภาเมื่อวันที่ 8 พ.ค.2568
นพ.ตุลย์ กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นในกรรมการแพทยสภาที่มาจากการเลือกตั้งทั้ง 35 คน และกรรมการการโดยตำแหน่ง โดยเฉพาะคณะแพทย์ทั้ง 28 แห่ง จะสามารถฝ่าฝันกระแสกดดันได้อย่างแน่นอน เพราะเบื้องหลังคนเหล่านี้มีทั้งมีคณะแพทย์ นิสิตแพทย์ ที่หนุนหลังอยู่ ส่วนกรรมการโดยตำแหน่ง ที่เป็นข้าราชการประจำ เข้าใจว่า ถูกบังคับบัญชากดดันมา ซึ่งเป็นกลการเมืองแน่นอน
“ยืนยันว่ามีความจริงที่มีการใช้อำนาจหน้าที่ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นการสั่งการด้วยวาจา แน่นอนว่าไม่มีหนังสือสั่งการลงมาหรอก ส่วนตัวขออนุญาตสื่อถึงกรรมการแพทยสภา ที่เป็นข้าราชการประจำว่า แม้เป็นข้าราชการที่มีผู้บังคับบัญชา แต่สิ่งที่เหนือกว่านั้นคือการเป็นแพทย์ ท่านได้รับอำนาจจากพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม ให้มาเป็นกรรมการแพทยสภา แม้ตามปกติ ท่านจะบอกว่า งานเยอะและมักจะมอบหมายให้ ผู้แทนเข้าร่วมประชุม แต่ผมขอเรียกร้องให้ท่านเข้าร่วมประชุมในวันที่ 12 มิ.ย. ประชาชนทั้งประเทศกำลังจับตามองการประชุมครั้งสำคัญของแพทยสภาครั้งนี้ จึงขอเชิญชวนให้ท่านมาร่วมประชุมด้วยตัวเอง เพราะท่านรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วหลายวัน สามารถเลื่อนงานต่างๆ เพื่อมาประชุมครั้งสำคัญนี้ และยืนยันมติแพทย์ที่สภาเมื่อวันที่ 8พ.ค.ที่ผ่านมา” นพ.ตุลย์ กล่าว
นพ.ตุลย์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมหลังการยื่นหนังสือ ว่าการที่นายสมศักดิ์ วีโต้ตอนหนึ่งว่า แพทย์ดูแลผู้ป่วยทำไมต้องมีความผิดด้วย ซึ่งในส่วนนี้ ก็ต้องเรียนว่า การตรวจผู้ป่วยรายนี้ ตามพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรมก็ต้องบอกว่า อาการป่วยที่ว่านั้นมีอาการวิกฤติจริงหรือไม่ หากเอกสารหลักฐานไม่ระบุว่า “ไม่ป่วยวิกฤติ” ใบรับรองแพทย์ที่ออกมาก็คือเป็นเท็จ ซึ่งตามกฎการออกใบรับรองแพทย์เท็จจริงต้องลงโทษพักใบประกอบวิชาชีพ 6เดือนและโทษนี้ไม่ใช่ว่า แพทยสภาเป็นคนตั้ง ไม่ว่าจะเป็นหมอตุลย์ หรือหมอท่านใดออกใบรับรองแพทย์เท็จ ที่พบบ่อยคือกรณีมีคนมาขอใบรับรองแพทย์ไปขึ้นศาล
“ทั้งนี้ การออกจากเรือนจำ โดยมีแพทย์มาให้ความเห็นเพื่อช่วยการที่เราสนับสนุนแพทยสภา เพราะเป็นการสนับสนุนข้อความที่ถูกต้อง ไม่ได้มีเนื้อหาทางการเมือง ตามที่คนที่อยู่ฟากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวหาว่าไม่เป็นกลาง เชื่อว่า ประชาชนทั่วไปก็รู้ว่า การออกใบรับรองแพทย์เป็นเท็จมีบทลงโทษอย่างไร ทั้งนี้ หลังพบตัวแทนแพทยสภา ท่านก็ยืนยันว่าจะทำหน้าที่เที่ยงตรง เป็นธรรม ใช้หลักวิชาชีพเท่านั้นเป็นหลัก ไม่มีการเมือง” แกนนำเสื้อหลากสี กล่าว
แหล่งข่าวจากแพทยสภา กล่าวถึงกรณีกระแสกดดัน เอาคืนด้วยการดิสเครดิตแพทยสภาที่มีมติลงโทษแพทย์จำนวน 3คนที่เกี่ยวข้องกับการส่งตัว นายทักษิณ จากรพ.ราชทัณฑ์ไปรักษาตัวที่ รพ. ตำรวจ โดยมีการตักเตือนแพทย์ 1คน พักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม 3เดือน 1คนและพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม 6เดือน 1คน ว่า ตนไม่ทราบเรื่อง แต่ส่วนตัวแล้ว ยังทำงานปกติ ไม่มีใครมากดดัน แต่คนอื่นตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า การประชุมกรรมการแพทยสภาเพื่อลงมติกรณีที่รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแห่งแพทยสภา มีการวีโต้มติแพทยสภาให้ลงโทษแพทย์ 3 คน ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ กดดันหรือไม่ แหล่งข่าวจากแพทยสภา กล่าวว่า ตนไม่กดดัน ดำเนินการตามปกติอยู่แล้ว หากจะบอกว่า กดดัน ก็ต้องกดดันทั้งปี เพราะงานเยอะมาก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้เรื่องเดียว
เมื่อถามว่า ตามหลักการการประชุมวันที่ 12 มิ.ย.สามารถเลื่อนการลงมติกรณีสภานายกพิเศษฯโต้คำสั่งได้หรือไม่นั้น แหล่งข่าวจากแพทยสภา กล่าวว่า ถึงอย่างไรก็ต้องประชุมและไม่อาจเลื่อนการลงมติได้ ต้องเป็นไปตามขั้นตอน เพราะถือเป็นคำสั่งทางปกครอง ที่ต้องออกมาตามขั้นตอน
เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเคยมีหรือไม่ว่าในที่ประชุมกรรมการแพทยสภาไม่ได้พิจารณาลงมติในการประชุมนัดแรก แหล่งข่าวจากแพทยสภา กล่าวว่า ส่วนใหญ่จะพิจารณาหมด แต่เคยมีในบางเรื่องที่ไม่ได้มีการลงมติ เพราะต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมในการลงมติจะมีการเชิญผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย อนุกรรมการที่เคยพิจารณาเรื่องนี้จำเป็นต้องออกจากห้องประชุมหรือไม่ แหล่งข่าวจากแพทยสภา กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของแพทยสภาอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อกฎหมายว่า ใครที่สามารถอยู่ในห้องประชุมเพื่อพิจารณาและลงมติได้บ้าง เมื่อถามถึงกระแสข่าว รมว.สาธารณสุขจะเข้าร่วมประชุมสามารถทำได้หรือไม่ ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพราะคือคนวีโต้หรือไม่ แหล่งข่าวจากแพทยสภา กล่าวว่า ก็คงต้องรอฝ่ายกฎหมายพิจารณาว่า ใครสามารถร่วมประชุมได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี