รื้อใหญ่! ‘ภูมิใจไทย’เสนอ‘2 สูตร’ล้างไพ่‘ปรับครม.’ คาดตั้งโต๊ะเคาะดีล มิ.ย.นี้

รื้อใหญ่! ‘ภูมิใจไทย’เสนอ‘2 สูตร’ล้างไพ่‘ปรับครม.’ คาดตั้งโต๊ะเคาะดีล มิ.ย.นี้

วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 14.09 น.

ทวงคืนมท.ลามเป็นเหตุ!‘สส.ภท.’นั่งไม่ติดชง 2 สูตร‘ปรับครม.’ ให้‘หัวหน้าอนุทิน’เอาไปดีล‘เพื่อไทย-พรรคร่วมรัฐบาล’ ขอรื้อใหญ่แลก‘คมนาคม’ กับยึด‘เกษตรฯ-พาณิชย์’ คาดเปิดโต๊ะเจรจาภายในเดือน มิ.ย.นี้

6 มิถุนายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากแรงกระเพื่อมที่ทางนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศทวงคืนกระทรวงมหาดไทย ที่ทางพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ดูแลอยู่ ให้มาอยู่ในความรับผิดชอบของพรรคเพื่อไทย (พท.) จนทำให้เกิดกระแสการวางตัวบุคคลในการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)แล้วนั้น


ล่าสุด บรรดาสส.ของพรรคภูมิใจไทย ได้หารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อกระแสข่าวดังกล่าว โดยจะนำข้อหารือ ไปเสนอนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เพื่อไปเจรจากับหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ พรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ ซึ่งคาดว่าการเจรจาจะเกิดขึ้นภายในเดือนนี้

ข้อเสนอแบ่งเป็น 2 สูตร จำนวน 8 ตำแหน่ง โดย

สูตรที่ 1.ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงว่าสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นข้อเสนอแรกในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งข้อเสนอนี้พรรคภูมิใจไทย ยอมลดรัฐมนตรีว่าการ 1 ตำแหน่ง แต่มีเงื่อนไข กำกับดูแลการบริหารทั้ง 3 กระทรวง 100% โดยรัฐมนตรีของพรรค 7 คนของภูมิใจไทย จะรับผิดชอบ 3 กระทรวง 

หรือสูตรที่ 2.รองนายกรัฐมนตรี กำกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 

พรรคภูมิใจไทย รับงานเศรษฐกิจ ดูแลเกษตรกร การเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และงานพัฒนาและแก้ปัญหาระบบน้ำทั้งระบบ ซึ่งพรรคมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ ทำงานได้ทันที  ทั้งนี้ยังต้องการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยสนับสนุน และนำการทำงาน ยกระดับภาคเกษตร ให้ก้าวทันเทคโนโลยีมากที่สุด

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top