'หมออมร'ไม่ขัด'สมศักดิ์'ร่วมถกบอร์ดแพทยสภา 12 มิ.ย.นี้ ระบุ อยากฟังความเห็น หลังอ่านเหตุผลวีโต้แล้วนอกประเด็น แต่สุดท้ายช่วงโหวตก็ต้องออกนอกห้อง
วันที่ 10 มิถุนายน 2568 ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี กรรมการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว. สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ แจ้งว่าจะเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการแพทยสภา(บอร์ดแพทยสภา)ในวันที่ 12 มิ.ย.2568 ว่า ส่วนตัวมองว่านายสมศักดิ์ มีสิทธิเข้าประชุมได้ แต่ในส่วนของการโหวตเพื่อลงมติต่างๆ นับเฉพาะกรรมการที่มาจากการเลือกตั้ง และกรรมการโดยตำแหน่ง 70 คนเท่านั้น ไม่ได้รวมนายสมศักดิ์
ส่วนจะให้เข้าร่วมเฉพาะช่วงที่มากล่าวอะไรตามที่นายสมศักดิ์บอกว่าจะพูด หรืออยู่ร่วมจนถึงตอนที่คณะกรรมการมีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับที่มีการวีโต้หรือไม่นั้น ก็ต้องดูว่าที่ประชุมจะว่าอย่างไรแต่ในช่วงการโหวตอยู่ที่ประธานที่ประชุมจะให้นายสมศักดิ์ ออกจากห้องประชุม
ส่วนการเข้าร่วมประชุมของนายสมศักดิ์ อาจจะทำให้กรรมการไม่กล้าแสดงความเห็น ไม่กล้าอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องการยืนยันมติ หรือเห็นด้วยกับการวีโต้นั้น ส่วนตัวไม่กดดัน เพราะตนก็พูดอย่างที่มีการอธิบายมาตลอด พูดไปตามความจริง ว่าตามเอกสาร
ศ.นพ.อมร กล่าวต่อว่า ในส่วน ประเด็นที่นายสมศักดิ์ วีโต้มติแพทยสภากลับมานั้น ตนได้ดูจากเอกสารและข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอ เห็นว่าประเด็นที่มีการวีโต้กลับมานั้น ไม่ค่อยตรงกับที่อนุกรรมการสอบสวนเฉพาะกิจชงเรื่องขึ้นไป ตัวอย่างที่มีการวีโต้ผู้ถูกร้องคนที่ 2 ว่า ทางแพทยสภาไม่ได้ดูเรื่องกฎเกณฑ์ของราช ทัณฑ์ อ้างว่าการส่งตัวเป็นอำนาจของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ซึ่งมันก็ถูก แต่จะมาบอกว่าเราไม่ได้พิจารณาเรื่องนี้แล้วเท่ากับว่ามันไม่ครบนั้น ขอยืนยันว่าไม่ใช่ เพราะแพทยสภาพิจารณาเรื่องการประกอบวิชาชีพเวชกรรม กับมาตรฐานจริยธรรมของแพทย์ คือการยินยอมให้มีการใช้ใบส่งตัวที่เขียนเอาไว้ตั้งแต่ตอนกลางวัน แต่มาตรฐานของใบส่งตัวนั้น ต้องกำหนดชัดว่า ผู้ป่วยมีอาการอย่าง ไรในขณะนั้นเพื่อให้แพทย์ที่รับส่งต่อรักษาได้ตรงจุด หรืออาการหนักแล้วสามารถส่งต่อได้หรือไม่ การส่งออกไปปลอดภัยหรือไม่ หรือควรต้องทำการรักษาจนอาการสามารถส่งต่อแล้วค่อยส่ง ดังนั้นถ้ามาบอกว่าหยวนๆ ให้ใช้ใบส่งตัวที่เขียนไว้ตั้งแต่ตอนกลางวัน อย่างน้อยก็ควรจะเขียนด้วยว่า ณ ขณะนั้นเวลา 5 ทุ่มผู้ป่วยมีอาการอะไรบ้าง เพื่อให้หมอรพ.ปลายทางรู้ว่าเป็นอะไร แต่กลับไม่มีเลย ทำให้กรรมการแพทยสภาเห็นว่า ต้องว่ากล่าวตักเตือนกัน
“หลักเกณฑ์ราชทัณฑ์นั้น ผมทราบอยู่แล้ว เรื่องการส่งตัวผู้ต้องขังเข้าๆ ออกๆจากเรือนจำนั้นเป็นอำนาจของผอ.ราชทัณฑ์ คุณหมอไม่เกี่ยวอยู่แล้ว หมอจะมีความเห็นอย่างไรก็อยู่ที่เขาอยู่ดีว่าจะฟังหรือไม่ฟังก็ยังได้ มีคนบอกว่าขนาดคนไข้ล่ามโซ่มารักษานอกเรือนจำ ถ้าราชทัณฑ์ให้กลับเดี๋ยวนี้ หมอรักษาอยู่ก็ต้องกลับ ดังนั้นเป็นสิทธิของเขาเต็มที่ ดังนั้นเราจึงไม่ได้ดูตรงนี้ แต่ที่เกี่ยวข้องและที่เราดู คือ เขาขอใช้ใบส่งตัวต่างหากที่บอกว่าหมอทำผิดมาตรฐาน ส่วนเรื่องขั้นตอนการส่งตัวนั้นไม่เกี่ยวเลย” ศ.นพ.อมร กล่าว
และอีกตัวอย่างหนึ่ง คือ คำโต้แย้งของผู้ถูกร้องที่ 3 ซึ่งนายสมศักดิ์ วีโต้กลับมาก็ไม่ตรง ที่ว่าหมอไม่ได้พูดคำว่า“วิกฤติ” ก็จริงที่เขาไม่ได้พูด แต่พูดคำว่า“อาการน่าเป็นห่วง” แพทยสภาว่าเป็นการให้ข้อมูลไม่ตรง เพราะคนที่พูดเป็นแพทย์ใหญ่ต้องได้รับรายงานอยู่แล้ว ว่าคนไข้เป็นอย่างไร เนื่องจากแพทย์ที่ดูแลนั้นให้การรักษาอย่างดี จนคนไข้ปลอดภัยแล้ว ดังนั้นแพทย์ใหญ่ต้องได้รับรายงานแล้วว่าคนไข้ปลอดภัยดี แต่กลับบอกว่าไม่ไหว กระทั่งวันต่อมามีการตรวจก็ไม่ตรงอีก ซึ่งตามข้อบังคับแพทยสภาระบุว่าผู้ประกับวิชาชีพต้องไม่ให้การที่ไม่ตรงกับความจริง แล้วยังบอกว่าตัวเขาเองไม่ได้ดูคนไข้ แค่บอกว่าไม่ได้ดูคนไข้เอง ก็พูดโกหกแล้ว ส่วนการให้ข้อมูลอาการต้องพูดตามจริง ถ้าพูดตรงกันข้ามไม่ใช่เรื่องของหมอ ทำแบบนี้ไม่ถูก ซึ่งถ้าเราไม่พูดถึงเคสนี้ แต่ลักษณะแบบนี้เราจะเจอมาก ที่ต้องระวังคือเรื่องปัญหามรดกของผู้ป่วย ดังนั้น แพทย์ถึงต้องให้ข้อมูลที่ตรง
“เขาไม่ได้พูดว่าวิกฤติ แต่พูดว่าน่ากลัวๆมาก อย่างนี้ไม่ไหว ซึ่งมันตรงข้ามกับเวชระเบียนที่ออกมา ที่บอกว่าอาการสบายดีขึ้นมาแล้ว ใบราย งานของพยาบาลยังเห็นว่าดีขึ้น ทุกอย่างดูสงบ แต่ทำไมไปบอกอาการตรงกันข้ามเลย ถ้าอย่างนี้หากคุณหมอพูดสิ่งที่ตรงกันข้าม เท่ากับว่า อีกหน่อยจะพูดอะไรก็ได้ใช่หรือเปล่า เพราะผมดูทั้ง 2 รายนี้ เห็นว่าที่วีโต้มาก็ไม่ตรงกับประเด็นของเรา สงสัยวันที่ 12 มิ.ย.เขาจะไปคุยอะไรก่อนหรือเปล่า ว่าท่านวีโต้มาไม่ค่อยตรง หรือท่านคิดว่ามันต้องเป็นอย่างนั้น ดังนั้นตอนคุยกันไปท่านก็คงเข้าได้ แต่ตอนโหวตอะไรผมคิดว่าท่านไม่น่าเกี่ยว”
ศ.นพ.อมร กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้จะมีนักกฎหมายมาดูอีกที ว่าเข้าได้หรือไม่ได้อีกที เพื่อความโปร่งใส ชัดเจน ยืนยันว่าการให้นักกฎหมายพิจารณาวันที่ 12 มิ.ย. ไม่ถือว่ากระชั้นชิด เพราะนายสมศักดิ์ก็บอกว่าจะเข้าไปอยู่แล้ว ก็กางหลักเกณฑ์เลยว่าเข้าได้หรือไม่ได้ เราไม่ต้องไปห้ามใคร ต่อใครล่วงหน้า ดังนั้น คิดว่ายังทัน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'สมศักดิ์'ร่วมเข้าประชุมแพทยสภา 12 มิ.ย.นี้ ปมวาระลงโทษ 3 หมอรักษา'ทักษิณ'
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี