วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ดร.อานนท์'ยกย่อง 3 เสาหลักประเทศ 'ทหาร-แพทย์-ตุลาการ' คือผู้พิทักษ์ชาติ

'ดร.อานนท์'ยกย่อง 3 เสาหลักประเทศ 'ทหาร-แพทย์-ตุลาการ' คือผู้พิทักษ์ชาติ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 21.08 น.
Tag : ตุลาการ ทหาร ผู้พิทักษ์ชาติ แพทย์ อานนท์ศักดิ์วรวิชญ์
  •  

วันที่ 12 มิถุนายน 2568 ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ระบุว่า  สถาบันทหาร แพทย์ และตุลาการ สามวิชาชีพที่ช่วยปกป้อง รักษา ป้องกันชีวิตของประเทศและประชาชน

12 มิถุนายน 2568
เรียน ผู้บัญชาการเหล่าทัพ กรรมการแพทยสภา และสมาชิกแห่งที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา


เรื่อง ขอขอบคุณ ขอให้กำลังใจ และฝากประเทศไทยไว้ในมือของท่าน

ในระยะนี้มีเหตุการณ์บ้านเมืองที่ทำให้ข้าพเจ้า รู้สึกขอบคุณสามวิชาชีพนี้และอยากจะเขียนให้กำลังใจ และฝากประเทศไทยไว้ในมือสามวิชาชีพนี้ด้วย 

หนึ่ง สถาบันทหารและกองทัพไทย เป็นสถาบันที่ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งในการปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดน อธิปไตยของชาติ มิได้หวั่นต่อการปฎิบัติหน้าที่ ทั้ง ๆ ที่ ถูกสั่งและกดดันจากนักการเมืองขายชาติ ปัญหาข้อพิพาทระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชา จึงคลี่คลายลงไปได้ในระดับหนึ่ง

ข้าพเจ้าขอคารวะ กองทัพไทย ที่ทำหน้าที่อย่างสมศักดิ์ศรี เกียรติศักดิ์ จริยธรรม และกล้าหาญ ทำหน้าที่ปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ตามที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ. 2551 
มาตรา 8 กระทรวงกลาโหม มีอำนาจหน้าที่ ดังต่อไปนี้

(1) พิทักษ์รักษาเอกราชและความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรจากภัยคุกคามทั้งภายนอกและภายในราชอาณาจักร ปราบปรามการกบฏและการจลาจล โดยจัดให้มีและใช้กำลังทหารตามที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยหรือตามที่มีกฎหมายกำหนด

(2) พิทักษ์รักษา ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ตลอดจนสนับสนุนภารกิจของสถาบันพระมหากษัตริย์

(3) ปกป้อง พิทักษ์รักษาผลประโยชน์แห่งชาติและการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พัฒนาประเทศเพื่อความมั่นคงตลอดจนสนับสนุนภารกิจอื่นของรัฐในการพัฒนาประเทศ การป้องกันและแก้ไขปัญหาจากภัยพิบัติ และการช่วยเหลือประชาชน

สอง วิชาชีพแพทย์ วันนี้กรรมการแพทยสภา แม้จะถูกข่มขู่ ก็ทำหน้าที่อย่างเที่ยงตรง รักษาไว้ซึ่งธรรมะแห่งวิชาชีพไว้ให้บริสุทธิ สมดังคำสอนของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก วิชาชีพแพทย์ เป็นวิชาชีพที่มีเกียรติยศ มีศักดิ์ศรี และมีจรรยาบรรณ นอกจากจะรักษาชีวิตมนุษย์แล้ว ยังรักษาชีวิตของประเทศอีกด้วย

ข้าพเจ้า ขอคารวะ กรรมการแพทยสภา ที่ทำหน้าที่อย่างกล้าหาญ ประกอบด้วยจรรยาบรรณอันมั่นคง ดำรงไว้ซึ่งธรรมะแห่งวิชาชีพไว้ให้บริสุทธิ์

สาม สถาบันตุลาการ ในวันพรุ่งนี้ 13 มิถุนายน ผู้พิพากษาต้องทำหน้าที่ในพระปรมาภิไธย อันเป็นที่เคารพ ศรัทธา รักษาหลักนิติรัฐและนิติธรรม ควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้ ตามพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9

กราบขอร้องและให้กำลังใจผู้พิพากษา ว่าอย่าทิ้งอำนาจ อย่าทิ้งหน้าที่ อย่าทิ้งประเทศชาติ และอย่าทิ้งประชาชน 

ขอฝากประเทศไทยไว้ในมือของสถาบันตุลาการ 

ขอกราบขอบพระคุณและให้กำลังใจทหาร แพทย์ และตุลาการ ให้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ตรงไปตรงมา มั่นคงและธำรงต่อจรรยาบรรณและจริยธรรมแห่งวิชาชีพเพื่อประเทศไทยตลอดไป 

ด้วยจิตคารวะ

รศ. ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ สาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูลสาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
หากเห็นด้วย โปรดช่วยกันแชร์ต่อไปให้มาก ๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘มท.1’ลั่นพร้อมรบด้วย!! ชี้หากจำเป็นพร้อม\'ตัดน้ำ-ไฟ-อินเทอร์เน็ต\'กัมพูชาทันที ‘มท.1’ลั่นพร้อมรบด้วย!! ชี้หากจำเป็นพร้อม'ตัดน้ำ-ไฟ-อินเทอร์เน็ต'กัมพูชาทันที
  • \'ดร.อานนท์\'แย้มผลมติ\'แพทยสภา\' ปมฟัน 3 หมอ\'ชั้น 14\' 'ดร.อานนท์'แย้มผลมติ'แพทยสภา' ปมฟัน 3 หมอ'ชั้น 14'
  • ‘หมออมร’ ไม่ขัด ‘สมศักดิ์’ ร่วมถกแพทยสภา 12 มิ.ย.นี้ หลังอ่านเหตุผลวีโต้แล้วนอกประเด็น ‘หมออมร’ ไม่ขัด ‘สมศักดิ์’ ร่วมถกแพทยสภา 12 มิ.ย.นี้ หลังอ่านเหตุผลวีโต้แล้วนอกประเด็น
  • \'สมศักดิ์\'ร่วมเข้าประชุมแพทยสภา 12 มิ.ย.นี้ ปมวาระลงโทษ 3 หมอรักษา\'ทักษิณ\' 'สมศักดิ์'ร่วมเข้าประชุมแพทยสภา 12 มิ.ย.นี้ ปมวาระลงโทษ 3 หมอรักษา'ทักษิณ'
  • \'หมอตุลย์\' ปลุกแพทยสภา ขอ 47 เสียงยืนมติเดิม เอาชนะวีโต้ \'สมศักดิ์\' 'หมอตุลย์' ปลุกแพทยสภา ขอ 47 เสียงยืนมติเดิม เอาชนะวีโต้ 'สมศักดิ์'
  • \'อ.เจษฎ์\'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม 'อ.เจษฎ์'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม
  •  

Breaking News

ม่านฝนสายหมอกและหัวใจแห่งขุนเขา #ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอในฤดูเปียกฝน

เกษตรกรริมแม่น้ำกกจัดพิธีเลี้ยงผีฝาย ขอให้ช่วยทำให้น้ำกลับมาสดใส-ไร้สารพิษ

เปิดเบื้องหลัง'ฮุนมาเนต' ชิง'ตัดเน็ต-ตัดไฟ'ก่อนไทย แท้จริงแล้วตระกูลฮุนได้อะไร?

‘ในหลวง-พระราชินี‘ พระราชทานพระบรมราชวโรกาส ให้คณะเอกอัครราชทูต-คณะบุคคล เฝ้าฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved