วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
โทษอาญายังไม่จบ ! ‘สมชัย’เลคเชอร์ 6 ข้อ ผลที่ตามมาจากมติลงโทษของ‘แพทยสภา’

โทษอาญายังไม่จบ ! ‘สมชัย’เลคเชอร์ 6 ข้อ ผลที่ตามมาจากมติลงโทษของ‘แพทยสภา’

วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 07.39 น.
Tag : ทักษิณ แพทยสภา วีโต้ สภานายกพิเศษ สมชัยศรีสุทธิยากร สมศักดิ์เทพสุทิน ชั้น14
  •  

โทษอาญายังไม่จบ ! ‘สมชัย’เลคเชอร์ 6 ข้อ ผลที่ตามมาจากมติลงโทษของ‘แพทยสภา’

13 มิถุนายน 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร” ระบุว่า...


มติลงโทษของแพทยสภา มีผลอะไรตามมาบ้าง

1. โทษตักเตือน

เป็นการตักเตือนว่า สิ่งที่ทำนั้นผิดอย่าได้ทำอีก แต่ยังสามารถประกอบวิชาชีพแพทย์ได้ตามปกติ เพียงแต่จะถูกบันทึกไว้ในประวัติรับราชการ ว่า เคยมีความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่แต่ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง

2. โทษพักใบอนุญาต 

โดยมีกำหนดเวลา เช่น 3 เดือน 6 เดือน ในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่สามารถประกอบวิชาชีพแพทย์ได้ ไม่ว่าจะใน รพ.รัฐ เอกชน หรือคลินิกส่วนตัว แต่การประกอบวิชาชีพอื่น ๆ ยังสามารถทำได้

3. แพทย์ที่ถูกพักใบประกอบวิชาชีพ 

หากปัจจุบันเป็นผู้บริหารโรงพยาบาล ก็ยังทำหน้าที่บริหารและรับเงินเดือนได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถตรวจโรค เยี่ยมไข้ และรับรายได้พิเศษจากกิจกรรมดังกล่าวได้

4. แพทย์ที่ถูกพักใบอนุญาต และปัจจุบัน เป็นตำแหน่งอื่น

เช่น เป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจ กรรมการบริษัทพลังงาน ก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวรับเงินเดือน เบี้ยประชุม สิทธิประโยชน์ได้ เพราะไม่เกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพแพทย์ หรือจะไปขับแกร็บ ก็ไม่มีใครว่า

5. ทั้งหมด คือ การลงโทษโดยใช้คำสั่งปกครองของแพทยสภา ซึ่งสามารถร้องอุทธรณ์ ต่อศาลปกครองภายในกรอบ 90 วันหลังจากได้รับคำสั่งอย่างเป็นทางการ 

6. โทษทางอาญาอาจยังไม่จบ 

เนื่องจากทุกคนเป็นข้าราชการ จึงอาจมีการแจ้งข้อกล่าวหา ม.157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งมีโทษจำคุกและให้ออกจากราชการได้

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เรียกสอบพยานเพิ่มอีก20ปาก พิสูจน์‘แม้ว’ป่วยทิพย์ ศาลฎีกาฯไต่สวนก.ค.อีก3นัด เรียกสอบพยานเพิ่มอีก20ปาก พิสูจน์‘แม้ว’ป่วยทิพย์ ศาลฎีกาฯไต่สวนก.ค.อีก3นัด
  • ไต่สวนคดีติดคุกทิพย์นัดแรก! \'ผบ.เรือนจำ\'ยอมรับส่งตัว \'ทักษิณ\' ไป รพ.ตร.ไม่ผ่านรพ.ราชทัณฑ์ ไต่สวนคดีติดคุกทิพย์นัดแรก! 'ผบ.เรือนจำ'ยอมรับส่งตัว 'ทักษิณ' ไป รพ.ตร.ไม่ผ่านรพ.ราชทัณฑ์
  • \'ทักษิณ\'ปัดตอบสื่อ หลังศาลเรียกพยานเพิ่ม 20 ปาก คดีชั้น 14 'ทักษิณ'ปัดตอบสื่อ หลังศาลเรียกพยานเพิ่ม 20 ปาก คดีชั้น 14
  • เรียก\'ผบ.เรือนจำพิเศษ\'ไต่สวนเป็นพยานปากแรก แจงศาลเหตุส่งตัว \'ทักษิณ\' นอนชั้น 14 เรียก'ผบ.เรือนจำพิเศษ'ไต่สวนเป็นพยานปากแรก แจงศาลเหตุส่งตัว 'ทักษิณ' นอนชั้น 14
  • จบตรงไหน! เปิดขั้นตอนคดี\'ชั้น14\'-กางลิสต์\'20 พยาน\'ศาลฯเรียกเค้นเพิ่ม จบตรงไหน! เปิดขั้นตอนคดี'ชั้น14'-กางลิสต์'20 พยาน'ศาลฯเรียกเค้นเพิ่ม
  • ‘ทนายวิญญัติ’ยัน‘ทักษิณ’ป่วยจริง! ถามกลับ‘ใบเสร็จค่ารักษา’ได้มาอย่างไร? ‘ทนายวิญญัติ’ยัน‘ทักษิณ’ป่วยจริง! ถามกลับ‘ใบเสร็จค่ารักษา’ได้มาอย่างไร?
  •  

Breaking News

นายกฯอิ๊งค์ เรียก 'อนุทิน' คุยเดี่ยว ปมปรับ ครม. จับตา! หลุดมหาดไทย จ่อเป็นฝ่ายค้าน

สภาพอากาศวันนี้! ฝนตกทั่วไทย ระวังน้ำท่วม 'กรุงเทพ-ปริมณฑล'อ่วม ร้อยละ 60 %

‘ให้สมกับที่เสียใจ’บทสรุปของความรักจาก MEAN Band X SARAN

‘จ้างงานเปลี่ยน’ยุคดิจิทัล ‘ไรเดอร์’กลไกกำกับตามไม่ทัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved