เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2568 ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย และอดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้โพสต์ข้อควงามลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า อย่าหลงกลผู้แทนฝ่ายเขมร
การประชุมคณะกรรมการมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ฝ่ายเขมรหัวชนฝาจะใช้แผนที่โบราณ 100 ปี ของฝรั่งเศส ซึ่งใช้มาตราส่วน 1:200,000 และปฏิเสธแผนที่สมัยใหม่ของไทย มาตราส่วน 1:50,000 ซึ่งแสดงพิกัดเส้นรุ้งเส้นแวงพร้อมหลักเขต
เพื่อความรู้พื้นฐานจึงขอทบทวนเรื่องแผนที่สักนิด โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกาเมื่อ ค.ศ.1942 ส่วนวอสโกดากามาเดินเรือไปอินเดียในปี ค.ศ.1499 คือล้วนแต่ 600 ปีมาแล้ว การเดินเรือครั้งนั้นทำแบบดูดาวและเสี่ยงดวงไปเรื่อยๆ ต่อมามีการทำแผนที่เดินเรือหยาบๆ ขึ้นมา โดยใช้สายตาเป็นหลัก ในปี 1907 ฝรั่งเศสก็ทำสัญญากับไทยเพื่อเข้าปกครองเขมร เป็นแผนที่หยาบๆ มาตราส่วนหนึ่งต่อสองแสนใช้วิธีการสมัยเก่าที่แสนโบราณ แต่แปลกที่เขมรดันพยายามปลุกผีให้แผนที่อายุ 100 ปี กลับมีชีวิตขึ้นมาอีก เข้าใจว่าคงได้ใจเพราะเคยได้ปราสาทเขาพระวิหารจากไทยเพราะเวทมนตร์ดำของแผนที่แบบนี้
ขอเรียนว่า แผนที่ที่ดีและสมบูรณ์นั้นจะต้องประกอบไปด้วยรูปร่างและขอบเขตของพื้นที่ มีการแสดงความสูงต่ำลาดชัน มีสัญลักษณ์สำคัญทางธรรมชาติ ตลอดจนถึงสิ่งก่อสร้างที่ชัดเจนและถาวร มีเส้นรุ้งเส้นแวงที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด และสุดท้ายคือ มี scale หรือมาตราส่วนที่ต่ำที่สุดที่เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่และขนาดกระดาษที่จะพิมพ์ แผนที่ของไทยในวันนี้ มีลักษณะดังกล่าวครบหมด แถมบนพื้นที่จริงยังมีหมุดแสดงเขตเอาไว้ทั่วด้วย
แต่ก็แปลกที่ฝ่ายเขมรเรียกร้องให้ใช้แผนที่โบราณเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นแผนที่ที่ฝรั่งเศสทำมาใช้เพื่อยึดครองอาณาเขตจากไทย เป็นแผนที่หยาบๆ ใช้มาตราส่วน 1:200,000 ซึ่งแปลว่า จุดปลายปากกาเล็กๆ บนแผนที่ก็จะมีขนาดเท่ากับ 60 เมตรบนพื้นที่จริง
ผมอยากเสนอใหม่แบบนี้ กล่าวคือ วันนี้เราอยู่บนโลกของ IT ในยุคที่มีภาพถ่ายจากดาวเทียม จึงควรใช้แผนที่ทางอากาศที่ถ่ายภาพแสดง GPS อย่างละเอียด โดยใช้สันปันน้ำเป็นที่อ้างอิงหลัก เพราะโกงกันไม่ได้ ผมเสนอแบบนี้เพราะผมเป็นคนทันสมัยและมีการศึกษา แต่ไม่รู้ฝ่ายเขมรจะเข้าใจและเอาด้วยหรือไม่ ที่ต้องเตือนหนักหนาก็เพราะว่า หากใช้มาตราส่วน 1:200,000 เส้นเล็กๆ ก็จะกลายเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวหนาๆ ที่จะกลืนกินปราสาททั้งสามที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ทั้งๆ ที่ความจริงปราสาทอยู่ในเขตไทยแน่นอน ดังนั้น ประเทศไทยจึงไม่อาจยอมรับการใช้แผนที่ 1:200,000 ที่แสนจะโบราณแบบศิโรราบได้อีกต่อไป และสุดท้ายถ้าหากจะต้องพึ่งศาลโลกจริงๆ ก็อยากแนะนำให้ไทยฟ้องเรียกเกาะกงคืนมา เพราะฝรั่งเศสมาใช้กำลังบังคับจากเราไป ผมน่ะเคยไปที่เกาะนี้มาแล้ว ทุกคนพูดภาษาไทยได้หมดเลย
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี