วันที่ 16 มิถุนายน 2568 ภายหลัง เพจเฟซบุ๊ก "กระทรวงการต่างประเทศ Ministry of Foreign Affairs of the Kingdom of Thailand" ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ตามที่เกิดความเข้าใจผิดในวงกว้างในขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ขอชี้แจงและยืนยันว่า การประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย - กัมพูชา (Joint Boundary Commission: JBC) ครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 - 15 มิถุนายน 2568 ณ กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นลงเมื่อบ่ายวันนี้ (15 มิถุนายน 2568) มิได้มีการหารือในประเด็นที่กัมพูชาจะนำพื้นที่ 4 จุด เข้าสู่การพิจารณาของ International Court of Justice (ICJ) โดยมิได้มีการหารือประเด็นแผนที่ 1:200,000 คณะกรรมการปักปันสยาม - อินโดจีน ตามที่ฝ่ายกัมพูชาอ้างแต่อย่างใด
ล่าสุด นายนิธิพัฒน์ พันธุ์ธุมจินดา อดีตนักศึกษาเกาหลี และผู้ประกอบการส่งออกปลาสวยงาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nitipat Bhandhumachinda ระบุว่า ประเด็นแรกคือ ไม่ใช่การเข้าใจผิดของสาธารณชน เพราะเป็นการอ้างอิงจากเอกสารทางการของฝ่่ายกัมพูชาอย่างมีลายลักษณ์อักษร
ประเด็นที่สองคือ หากกัมพูชาให้ข้อมูลเท็จ ก็ต้องมีการตอบโต้อย่างเป็นทางการ ทั้งให้ข้อเท็จจริงและประณามพฤติกรรมดังกล่าวของรัฐบาลกัมพูชา ตามหลักการทางการทูตที่ถูกต้องและเหมาะสม และเป็นลายลักษณ์อักษรเช่นเดียวกัน
และประเด็นที่สามคือ หากกัมพูชายืนยันว่ามีการหารือในประเด็นดังกล่าว ทางรัฐบาลไทยก็ควรมีหลักฐานสำแดงต่อสาธารณชนชัดเจน ว่ารัฐบาลไทยและตัวแทนจากกระทรวงต่างประเทศของไทยแสดงเจตจำนงอย่างเป็นรูปธรรมในที่ประชุมดังกล่าวว่าไม่ยอมรับแผนที่ 1:200,000 ตามที่ฝ่ายกัมพูชาได้อ้างไว้แต่ประการใดทั้งสิ้น
ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ไม่สามารถกระทำให้จบๆไปได้ด้วยการเขียนเฟซบุคเอาดื้อๆเช่นนี้นะครับ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี