วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘นายกฯอิ๊งค์’ย้ำไทยไม่สื่อสารรายวัน ลดยั่วยุ ซัด‘เขมร’ไม่เคารพกติกา โลกไม่ยอมรับ

‘นายกฯอิ๊งค์’ย้ำไทยไม่สื่อสารรายวัน ลดยั่วยุ ซัด‘เขมร’ไม่เคารพกติกา โลกไม่ยอมรับ

วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 17.00 น.
Tag : ชายแดนไทยกัมพูชา ไทยกัมพูชา นายกรัฐมนตรี แพทองธารชินวัตร ศาลโลก
  •  

‘นายกฯอิ๊งค์’ย้ำไทยไม่สื่อสารรายวัน ลดยั่วยุ ซัด‘เขมร’ไม่เคารพกติกา โลกไม่ยอมรับ

เมื่อเวลา 15.55 น.วันที่ 16 มิถุนายน 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทวีตข้อความผ่าน X ถึงสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา มีเนื้อหาสรุปว่า...


จากจุดเริ่มต้นสถานการณ์ไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ตนและทุกหน่วยงาน ยึดหลักสันติวิธีในการแก้ปัญหา โดยการเจรจาตามกรอบทวิภาคี ดำเนินการทุกอย่างตรงไปตรงมาเพื่อรักษาบูรณภาพทางดินแดน ปกป้องอธิปไตย สร้างสันติภาพตามแนวชายแดน การเจรจาของรัฐบาลไทย เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติสากลผ่านช่องทางการสื่อสารทางการของรัฐ

งดเว้นการสื่อสารรายวัน ไม่ยั่วยุหรือท้าทาย เพื่อให้เกียรติประเทศคู่เจรจา

ขอย้ำรัฐบาลไทยไม่เคยออกคำสั่งปิดด่านชายแดน สิ่งที่ดำเนินการอยู่คือการกำหนดเวลาเปิด-ปิดด่าน จากมติในที่ประชุมสมช. เพื่อป้องกันผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของกำลังทหาร และอาวุธที่ใช้ปฏิบัติการในระยะไกลของฝ่ายกัมพูชา

ที่ผ่านมาการประชุม JBC ผ่านไปด้วยดี แม้มีข้อเห็นต่างกัน แต่เพื่อรักษาแนวทางการเจรจา รัฐบาลไทยจึงเสนอให้มีการประชุมในกรอบ RBC ซึ่งเป็นระดับผู้นำกองทัพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดความตึงเครียด ให้ทั้งสองฝ่ายมีการปรับกำลังในพื้นที่เผชิญหน้า ให้กลับมาเหมือนปี  พ.ศ. 2567

กรณีที่รัฐบาลกัมพูชาจะเดินหน้านำ 4 พื้นที่พิพาท เข้าสู่กระบวนการศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ประเทศไทยไม่ยอมรับเขตอำนาจศาลโลก และไม่เข้าร่วมกระบวนการดังกล่าว เพราะเชื่อมั่นในกลไกทวิภาคีที่มีความจริงใจของทั้ง 2 ประเทศ คือ แนวทางที่มีประสิทธิภาพ และขณะนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานทีมไทยแลนด์ ดำเนินการใดๆ ที่จะมีผลกระทบ โดยมีรมช.กลาโหม จะเป็นหัวหน้าคณะ การทำงานของรัฐบาลและกองทัพเป็นเอกภาพ

ทุกคนคือทีมไทยแลนด์ วันนี้เราไม่ได้ต่อสู้กันเอง เรารู้สึกเหมือนพี่น้องคนไทยทุกคนว่าการรักษาอธิปไตยของชาติ ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน คือภารกิจอันสำคัญสูงสุด รัฐบาลจะไม่ยอมให้ใครมากลั่นแกล้ง ใส่ร้าย ข่มขู่ วันนี้ถ้าไม่เคารพกติกา ก็จะไม่ได้รับการยอมรับในเวทีโลก

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปฏิบัติการทางจิตวิทยา! ของชนชั้นนำกับแรงงานข้ามชาติกัมพูชา ปฏิบัติการทางจิตวิทยา! ของชนชั้นนำกับแรงงานข้ามชาติกัมพูชา
  • \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\'ขึงขัง! \'ไทย\'ต้องชัดเจน ไม่รับเขตอำนาจ\'ศาลโลก\' 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ขึงขัง! 'ไทย'ต้องชัดเจน ไม่รับเขตอำนาจ'ศาลโลก'
  • \'มท.1\'ยังเหนียว! \'หนู\'บอกพบ\'อิ๊งค์\'ไม่มีคุยปรับ ครม. 'มท.1'ยังเหนียว! 'หนู'บอกพบ'อิ๊งค์'ไม่มีคุยปรับ ครม.
  • ‘ฮุนเซน’ทวงบุญคุณ สวน‘จตุพร’อย่าลืม‘เคยให้ที่พักพิง-เลี้ยงดูตอนลี้ภัย’ ‘ฮุนเซน’ทวงบุญคุณ สวน‘จตุพร’อย่าลืม‘เคยให้ที่พักพิง-เลี้ยงดูตอนลี้ภัย’
  • \'นายกฯอิ๊งค์\'โพสต์ย้ำไทยไม่สื่อสารรายวัน ลดยั่วยุ ซัดเขมรไม่เคารพกติกา 'นายกฯอิ๊งค์'โพสต์ย้ำไทยไม่สื่อสารรายวัน ลดยั่วยุ ซัดเขมรไม่เคารพกติกา
  • ‘หมอวี’กระตุก‘นายกฯอิ๊งค์’ คนที่ท่านควรปรามคือ‘กัมพูชา’มิใช่‘คนไทยที่รักชาติ’ ‘หมอวี’กระตุก‘นายกฯอิ๊งค์’ คนที่ท่านควรปรามคือ‘กัมพูชา’มิใช่‘คนไทยที่รักชาติ’
  •  

Breaking News

'สุวัจน์'ชูครัวอีสาน อาหารไทยกู้ภัยเศรษฐกิจ

พิชิต'ออฟฟิศซินโดรม' ทางออกสำหรับคนวัยทำงานยุคดิจิทัล

(คลิป) กองทัพอากาศ'ไทย-อินโดนีเซีย' ซ้อมรบร่วม พื้นที่อีสานตอนใต้

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขึงขัง! กร้าวไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมถูกข่มขู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved