วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ประเสริฐ’แจงระงับงบ 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง ปัดเลื่อยเก้าอี้คั่ว‘มท.1’

‘ประเสริฐ’แจงระงับงบ 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง ปัดเลื่อยเก้าอี้คั่ว‘มท.1’

วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 10.51 น.
Tag : แก้ภัยแล้ง งบ เบรกงบ ประเสริฐจันทรรวงทอง อปท. มท.1
  •  

‘ประเสริฐ’แจ้งระงับงบ 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง หลังทราบ‘สำนักงบฯ’แจ้ง‘อปท.’ขอทบทวน ยันไม่มีการแปรญัตติเอื้อ‘สส.เพื่อไทย’ รับกังวลเงินไม่สามารถช่วยประชาชนได้ ไม่ทราบหวังเลื่อยเก้าอี้คั่ว‘มท.1’

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 18 มิ.ย.68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์กรณีสำนักงบประมาณมีหนังสือถึงนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณวงเงิน 5.1 หมื่นล้านบาทจากงบกลางปี 2568 เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง โดยมีการขอให้ถอนการอนุมัติ และให้ทบทวนความจำเป็นในการใช้งบประมาณ เป็นการริบเงินหรือไม่ ว่า ไม่ได้เป็นการริบเงิน เพียงแต่แค่มีหนังสือแจ้งไปว่า อย่าเพิ่งดำเนินการ ซึ่งเป็นหนังสือจากสำนักงบประมาณไปยังเขตพื้นที่หนึ่ง ซึ่งตนจำไม่ได้ว่าเป็นเขตพื้นที่ใด


เมื่อถามว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้แจ้งเรื่องรับไต่สวนการทุจริตแผนการใช้งบ จัดการทรัพยากรน้ำปี 2568 จำนวน 5.1 หมื่นล้านบาท ที่ถูกยื่นความผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144 ที่นายประเสริฐเป็นผู้อนุมัติ ได้แจ้งเรื่องมาหรือยัง นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่มี

เมื่อถามว่า ขณะนี้ส่วนท้องถิ่นได้มีการเบิกจ่ายงบแล้วใช่หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่มี ยังไม่มีการเบิกจ่ายงบ เราเช็คดูแล้ว และเรามีหนังสือแจ้งไปว่าอย่าเพิ่งดำเนินการ

เมื่อถามว่า เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้จะเบิกจ่ายงบไปใช้ดูแลประชาชนได้อย่าไง นายประเสริฐ กล่าวว่า จริงๆเราก็กังวลในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งเรื่องนี้เดี๋ยวจะต้องมีความชัดเจน ส่วนผู้ร้องที่บอกว่า มีการเอางบประมาณไปลงพื้นที่ สส.พรรคเพื่อไทย ตนยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะเป็นงบกลางไม่ได้เกิดจากการแปรญัตติ แต่เป็นงบที่คำนึงความเดือดร้อนประชาชน ซึ่งกระจายตัวทุกพื้นที่ ไม่ได้มีแต่พรรคเพื่อไทย และขั้นตอนต่างๆที่ สส.ไปเกี่ยวข้องได้แทบปิดประตูตาย ไม่มีเลย ขอให้สบายใจ

เมื่อถามว่า นายประเสริฐทราบหรือไม่ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า พอทราบอยู่

เมื่อถามว่า เป็นคนในรัฐบาลหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ผู้ร้องไม่มีตำแหน่งอะไร

เมื่อถามว่า ผู้ร้องต้องการหวังสกัดเก้าอี้มหาดไทย (มท.1) หรือต้องการขวางงบประมาณ นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ประเสริฐ\'นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ด AI แห่งชาติ ประกาศลงทุนภาครัฐขั้นต่ำ 25,000 ล้าน 'ประเสริฐ'นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ด AI แห่งชาติ ประกาศลงทุนภาครัฐขั้นต่ำ 25,000 ล้าน
  • ‘พท.’เถียงตาใส!อ้าง‘ทักษิณ’ร่วมวงดินเนอร์พรรคร่วมไม่‘ครอบงำ’ ‘พท.’เถียงตาใส!อ้าง‘ทักษิณ’ร่วมวงดินเนอร์พรรคร่วมไม่‘ครอบงำ’
  • ‘นักวิชาการ’เตือน‘กรมบัญชีกลาง’เปิดช่องเร่งใช้งบฯ1.57แสนล้าน‘ล็อกสเปก-ราคา’เอื้อผูกขาด ‘นักวิชาการ’เตือน‘กรมบัญชีกลาง’เปิดช่องเร่งใช้งบฯ1.57แสนล้าน‘ล็อกสเปก-ราคา’เอื้อผูกขาด
  • มท.1ส่งสัญญาณเตือน  ขู่เด้งขรก.มท.อีกรอบ มท.1ส่งสัญญาณเตือน ขู่เด้งขรก.มท.อีกรอบ
  • ‘มท.1’ รับมีโอกาสโยกย้ายขรก.มหาดไทยได้ตลอดเวลา ถ้ามีปัญหา ขู่ใครเกียร์ว่างเจอม. 157 ‘มท.1’ รับมีโอกาสโยกย้ายขรก.มหาดไทยได้ตลอดเวลา ถ้ามีปัญหา ขู่ใครเกียร์ว่างเจอม. 157
  • ‘มท.1’ลั่นรอดูความกล้าหาญสางปมที่ดิน‘เขากระโดง-อัลไพน์’ ส่วน‘เรือดำน้ำ’ส่อเป็นหมัน ‘มท.1’ลั่นรอดูความกล้าหาญสางปมที่ดิน‘เขากระโดง-อัลไพน์’ ส่วน‘เรือดำน้ำ’ส่อเป็นหมัน
  •  

Breaking News

(คลิป) ปราศรัยเดือด! 'อดีต สว.- บิ๊กมั่นคง' ร่วมปกป้องอธิปไตย ส่งกำลังใจถึงแนวหน้า

หมดเวลาแก๊งคอล! 'กสทช.'ปล่อยหมัดเด็ด สกัดมิจฉาชีพข้ามประเทศ กด*138*1#

ม็อบ 2 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ เรียบร้อยดี ตำรวจจับ 106 ราย-ป่วยแดด 4 ราย

เตรียมพร้อมรอนัดหมาย! 'รวมพลังแผ่นดินฯ' รุกคืบเปิดปฏิบัติการบุกไล่ 'รัฐบาล'ประชิดทำเนียบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved