วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'ฮุน มาเนต'ประกาศระงับนำเข้าน้ำมัน-ก๊าซจากไทย มีผลเที่ยงคืนนี้!
เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2568 นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน มาเนต ได้ออกแถลงการณ์สำคัญผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียส่วนตัว ประกาศระงับการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง และก๊าซทุกชนิดจากประเทศไทย โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันนี้ (22 มิ.ย.2568) เป็นต้นไป
การประกาศดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา และประเด็นที่ทางการไทยได้ปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าช่องสายตะกู รวมถึงความกังวลของกัมพูชาเกี่ยวกับกิจกรรมการเยี่ยมชมปราสาทตาเมือนธมของนักปั่นจักรยานไทย
ในแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ระบุอย่างชัดเจนว่า บริษัทจัดจำหน่ายน้ำมันในกัมพูชามีศักยภาพเพียงพอที่จะนำเข้าเชื้อเพลิง และก๊าซจากแหล่งอื่นเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้นเพียงหนึ่งเดือน หรือแม้กระทั่งในระยะยาวก็ตาม
ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาตอบโต้กรณีที่มีข้อเสนอจากฝ่ายค้านไทยให้รัฐบาลไทยระงับการขายน้ำมันให้กัมพูชา โดยย้ำว่ากัมพูชาจะไม่ได้รับผลกระทบ และอาจส่งผลเสียต่อบริษัทพลังงานของไทยเอง พร้อมทั้งเตือนถึงความเป็นไปได้ในการลดการพึ่งพาสินค้า และแรงงานจากประเทศไทย
สำหรับมาตรการระงับการนำเข้าน้ำมัน และก๊าซจากประเทศไทยของกัมพูชาในครั้งนี้ นับเป็นการยกระดับมาตรการตอบโต้ทางการค้าที่อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะบริษัทไทยที่มีการลงทุน และดำเนินธุรกิจในกัมพูชา รวมถึงภาคการค้าชายแดนที่อาจได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างใกล้ชิดต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี