ฟันเปรี้ยง! ‘ม็อบ’ไล่รัฐบาลจุดติดแน่ ผู้ถืออำนาจรัฐท้าทายพลังมหาประชาชน ล้วนจบไม่สวย
24 มิถุนายน 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” เรื่อง “ม็อบไล่รัฐบาลขายชาติ จุดติดแน่” ระบุว่า...
ม็อบไล่รัฐบาลขายชาติ จุดติดแน่
มีหลายฝ่ายวิเคราะห์เรื่องการชุมนุมของกลุ่มรวมพลังแผ่นดิน ในวันที่ 28 มิถุนายน 2568 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่าเป็นม็อบที่จุดไม่ติดบ้าง จำนวนคนไม่มากบ้าง ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลย่ามใจ และมั่นใจว่า ม็อบไม่สามารถล้มรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตรได้ จึงพร้อมใจกันสนับสนุนให้รัฐบาลแพทองธารให้ไปต่อ
แต่เชื่อว่าการวิเคราะห์หรือการประเมินการชุมนุมการเมืองภาคประชาชน ในลักษณะดูถูก และด้อยค่าพลังของประชาชน เหมือนกับไม่แคร์ไม่สนใจ ไม่ฟังกระแสความรู้สึกของประชาชน ที่มีต่อรัฐบาลชุดนี้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอธิปไตยของชาติ ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับคนไทยทุกคน จะเป็นม็อบที่น่าจับตามองว่าจะมีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ถ้าเปรียบเทียบกับม็อบที่ผ่านมา ซึ่งเคยมีคนเข้าร่วมมากแล้ว เชื่อว่าการชุมนุมปกป้องอธิปไตยของชาติ จะมีคนเข้าร่วมมากกว่าอีก เพราะม็อบ พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย แบบเหมาเข่ง ที่มีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมากแล้วแต่เป็นม็อบการเมืองเลือกข้าง ระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนระบอบทักษิณ กับฝ่ายที่ไม่เอาระบอบทักษิณ ยังมีประชาชนเข้าร่วมเป็นหลักล้านคน หรือม็อบต่อต้านบ่อนกาสิโน
ซึ่งเป็นม็อบคุณธรรม มีกลุ่มอิสระ เช่น กลุ่มชมรมแพทย์ กลุ่มองค์กรทางศาสนา กลุ่มราชบัณฑิต เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ถือว่ามีความหลากหลาย ยังมีคนที่ไม่ฝักใฝ่การเมืองเข้าร่วมการชุมนุมด้วย
แต่ม็อบปกป้องอธิปไตยของชาติ เป็นม็อบที่ไม่มีสีเสื้อ ไม่มีฝ่าย ไม่มีพวก ไม่มีการเมือง แต่เป็นม็อบที่รักอธิปไตยของชาติ จะมีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมากแน่นอน แม้แต่คนเสื้อแดงที่เคยสนับสนุนพรรคเพื่อไทย แต่เมื่อเจอปัญหาเรื่องอธิปไตยของชาติ คนเหล่านี้ยังเข้าร่วมด้วย จึงเชื่อว่าจะมีการเข้าร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ประกอบกับช่วงนี้ มีการซักซ้อม มีการนัดแนะ มีการชุมนุมในต่างจังหวัดหลายแห่ง ซึ่งเป็นมวลชนที่เคยชุมนุมมาตั้งแต่สมัยกลุ่มพันธมิตร กลุ่มกปปส.และกลุ่มนปช.
จึงทำให้เห็นความเคลื่อนไหวการเมืองภาคประชาชนคึกคักอีกครั้ง และกระแสที่วัดได้ในขณะนี้ เห็นได้จากการบริจาคสนับสนุนการชุมนุมผ่านมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ในชั่วโมงแรกมีผู้บริจาคยอดเงินเฉียดล้านบาท ผ่านมา 5 ชั่วโมง ก็ยอดเงินบริจาคถึง 4-5 ล้านบาท ถือว่ามากเกินคาด เป็นการส่งสัญญาณให้เห็นว่า การชุมนุมทางการเมืองภาคประชาชนครั้งนี้จุดติดแน่ เพียงแต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบไม่ได้เป็นการชุมนุมยืดเยื้อ หรือพักแรม แต่เป็นการชุมนุมเพื่อแสดงพลัง ให้รัฐบาลชุดนี้ได้เห็น ให้พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลได้ตื่นจากภวังค์ ได้ตื่นจากความคิดที่ดูถูกพลังของประชาชน
จึงให้จับตาดูว่า การเมืองภาคประชาชน ม็อบของประชาชนจุดติดแล้ว อย่าสบประมาท อย่าท้าทายกระแสสังคม เพราะชนชั้นผู้ปกครอง ผู้ถืออำนาจรัฐไม่ว่ายุคใดก็ตาม ที่ท้าทายพลังของประชาชน ท้าทายกระแสสังคม ทุกครั้งก็จบไม่สวย และพ่ายแพ้พลังมหาประชาชนมาแล้วทั้งสิ้น
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี