วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
6 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มสมัชชาเกษตรกรภาคอีสาน (สกอ.) และกลุ่มสมาพันธ์เกษตรกรอีสาน (สพอ.) นำโดย นายศักดา กาญจนเสน ประธาน สกอ.และนางบุรี อาจโยธา ประธาน สพอ.ที่เตรียมจัดการชุมนุมพักค้างแรม (ตั้งแต่ 5 เม.ย.69) เพื่อติดตามความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาของกลุ่ม สกอ.และกลุ่ม สพอ.ที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินโครงการพัฒนาของรัฐอย่างเป็นระบบ ได้ทยอยเดินทางเข้าพื้นที่หน้ากระทรวงเกษตรฯ

โดยเวลา 04.00 - 06.00 น.กลุ่มมวลชนส่วนใหญ่จากต่างจังหวัด (ชัยภูมิ, อุบลราชธานี, สุรินทร์, ร้อยเอ็ด, อุดรธานี, ศรีสะเกษ) ทยอยเดินทางมาสมทบในพื้นที่ โดยมียอดรวมเบื้องต้นประมาณ 250 คน โดยขณะนีัทางกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักชุมนุมด้วยความสงบเพื่อรอเคลื่อนไหวต่อไป
สำหรับการขุมนุมครั้งนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมมีวัตถุประสงค์คือ 1.แสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี 2.ยื่นหนังสื่อต่อนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงเกษตรฯ ให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการชุดใหม่เพื่อพิจารณาช่วยเหลือเยียวยาให้กับสมาชิก สกอ.และ สพอ.กรณีได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนและชลประทาน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มยืนยันที่จะปักหลักชุมนุมในพื้นที่ และจะมีการหมุนเวียนมวลชนจากเครือข่ายจังหวัดต่างๆ ทยอยมาชุมนุมเพิ่มเติม จนกว่ารัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาด้วยการแต่งตั้งคณะกรรมการฯ ที่นายกรัฐมนตรีลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของกลุ่มฯ ให้เสร็จสิ้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี