​ไม่ได้ใส่ใจ! ‘อลงกต’เมินหน้าตา‘ครม.ชุดใหม่’ บอกเป็นเรื่องฝ่ายบริหาร

​ไม่ได้ใส่ใจ! ‘อลงกต’เมินหน้าตา‘ครม.ชุดใหม่’ บอกเป็นเรื่องฝ่ายบริหาร

วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 11.28 น.

ไม่ได้ใส่ใจ! "อลงกต"เมินหน้าตา"ครม.ชุดใหม่" บอกเป็นเรื่องฝ่ายบริหาร ชี้จะแก้ปัญหาชายแดนได้หรือไม่ อยู่ที่ผู้นำสั่งการ ย้ำควรปิดด่านถาวรแสดงความมีศักดิ์ศรี

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2568 ที่รัฐสภา นายอลงกต วรกี สว.ให้สัมภาษณ์ถึงหน้าตาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ว่า สิ่งที่ทาง สว.ไม่ได้ใส่ใจหรือสงสัยกับหน้าตาว่าจะหล่อไม่หล่อ สวยไม่สวย ดีหรือไม่ดี แต่สิ่งที่เราต้องใส่ใจคือการปล่อยคลิปเสียงนั้น ปล่อยมาเพื่ออะไร ซึ่งผลที่เกิดขึ้นจากการปล่อยคลิปคือรัฐมนตรีลาออก เริ่มเกิดความไม่เสถียรภาพในระบบการเมืองไทยแล้ว นี่คือสิ่งที่พญาละแวกสองต้องการใช่หรือไม่ อีกทั้งเริ่มมีการออกมาข่มขู่แล้วว่าหากใครเห็นต่างจะมีการสั่งเก็บ


"ครม.จะมีหน้าตาแบบไหนก็แล้วแต่ สว.คงไม่ได้สนใจภาพรวมตรงนั้น เพราะถือว่าเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร เราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แต่สิ่งที่เรามีข้อสังเกตคือ นี่คือระเบิดที่เกิดขึ้นจากการปล่อยคลิประหว่างที่มีการเปลี่ยน ครม." นายอลงกต กล่าว

นายอลงกต กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าเราควรตัดความสัมพันธ์กับกัมพูชา ซึ่งนี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของตน และควรที่จะมีการปิดด่านถาวร ซึ่งเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา ตนได้สอบถามกับทางกระทรวงการคลัง ว่าระหว่างการส่งสินค้าไปที่ประเทศกัมพูชา กับสินค้าที่ประเทศกัมพูชาส่งกลับมายังประเทศไทยนั้น อะไรมากกว่า ซึ่งได้คำตอบว่าเราส่งไปมากกว่า โดยสิ่งที่เราส่งไปคือน้ำมันกับเครื่องอุปโภคบริโภค แต่สิ่งที่เขาส่งมาคือพวกมันสำปะหลังมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 5 ร้อยล้านบาท แต่มูลค่าที่เราส่งไปอยู่ที่ 6 หมื่นล้านบาท ถามว่าเราอยู่ได้หรือไม่ ขอยืนยันว่าเราอยู่ได้ และเราสามารถหาลูกค้าคนอื่นได้

"ทั้งนี้ การปิดด่านสามารถแก้ปัญหาได้หลายอย่าง รวมถึงเป็นการกดดัน ว่าเรามีศักดิ์ศรี มีเอกราชของเรา ทำไมเราต้องยอม แต่หากทางพญาละแวกสอง ยังมีปฏิกิริยาเช่นนี้และยังดึงดันอยู่ ผมก็เห็นว่าให้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตได้เลย ถ้าเราปิดด่าน เราอยู่ได้ แต่จะเป็นปัญหาของทางกัมพูชา เพื่อความเป็นเอกราช ความเป็นอธิปไตยสำคัญกว่าอย่างอื่น ฉะนั้น การปรับ ครม.ไม่ใช่สาระสำคัญที่ สว.จะไปเกี่ยวข้องหรือมีข้อกังวล เพราะเขาเป็นฝ่ายบริหาร เราให้เกียรติกับฝ่ายบริหาร" นายอลงกต กล่าว

เมื่อถามว่า หน้าตาของ ครม.ชุดใหม่ จะสามารถไปแก้ไขปัญหาปัญหาชายแดนได้หรือไม่ นายอลงกต กล่าวว่า จะแก้ปัญหาได้หรือไม่ได้อยู่ที่ผู้นำจะสั่ง ตัวรัฐมนตรีเป็นรอง ส่วนตัวละครสำคัญที่จะแก้ปัญหาในขณะนี้คือแม่ทัพภาคที่ 2 รวมถึงการจัดการในพื้นที่ตะเข็บชายแดนคือกระทรวงมหาดไทย ซึ่งต้องรอดูบทบาทของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคนต่อไปว่าจะสามารถรับลูก หรือดำเนินการคู่ขนานกับแม่ทัพภาคที่ 2 ได้หรือไม่

นายอลงกต กล่าวด้วยว่า ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี ฉะนั้น นโยบายต่างประเทศก็เป็นสิ่งที่เราต้องกังวลใช่หรือไม่ ขณะที่รัฐมนตรีคนอื่นก็ไม่ใช่สาระสำคัญแล้ว ย้ำว่าเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร

เมื่อถามต่อว่า การรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีต่อคลิปเสียงสนทนาที่หลุดออกมา ซึ่งไม่ได้มีการลาออก แต่ยังเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลต่อ จะส่งผลให้กระแสสังคมที่เกิดความไม่พอใจ เช่น กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน ที่มีการนัดชุมนุมวันที่ 28 มิถุนายน นี้ หรือไม่ นายอลงกต กล่าวว่า เป็นเรื่องของสังคม แต่ในส่วนของ สว.เราได้มีการลงชื่อถอดถอนนายกรัฐมนตรีแล้ว อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการวินิจฉัยออกมาอย่างไร

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top