‘เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย’ขอรอมติที่ประชุมพรรคเคาะทิศทาง‘ร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ยันไม่กระตุกหนวดใครปมวิวาทะ‘กฎหมายกัญชา’ทำเพื่อประโยชน์ประชาชน ชี้จะถอนกลับไปเป็น‘ยาเสพติด’หรือไม่ เป็นเรื่องรัฐบาล
24 มิถุนายน 2568 ที่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล และรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ว่า พวกตนไม่ได้อยู่ในฝ่ายบริหาร ซึ่งสิ่งนี้เป็นอำนาจการตัดสินใจของฝ่ายบริหาร แต่อย่างไรก็ตามพวกเราจะทำเต็มที่ต่อไปในสิ่งที่เป็นที่ประโยชน์ต่อประเทศชาติ
เมื่อถามว่าจะเป็นการกระตุกหนวดกันหรือไม่ระหว่างพรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย นายไชยชนก กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ได้เป็นการกระตุกหนวดใคร เราก็เดินหน้าอย่างที่บอกทำเต็มที่ และทำสิ่งที่คิดเป็นประโยชน์ต่อไป ส่วนจะมีการตอบสนองอย่างไรก็แล้วแต่ ให้ประชาชนตัดสินใจกันเอาเอง
เมื่อถามถึงนโยบายกัญชาที่เป็นนโยบายตั้งต้นของพรรคภูมิใจไทย การทำเช่นนี้จะทำให้นโยบายถูกถอดออกไปหรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า แล้วแต่สถานการณ์ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือฝ่ายบริหารตัดสินใจอย่างไร เราก็ทำเต็มที่ต่อไป และอย่างที่บอกต้องดูสถานการณ์ปัจจุบัน ปัญหาที่ประเทศชาติกำลังเผชิญ และเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยเรื่อยตามเวลาซึ่งเราต้องตามให้ทัน อย่าไปจมอยู่กับอดีต หากสิ่งที่ตนเคยคิดว่าเป็นประโยชน์กับประเทศ แต่วันนี้มีอย่างอื่นที่เป็นภัยต่อประเทศ หรือเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าก็จะต้องไปโฟกัสที่ตรงนั้น มันไม่ใช่เรื่องว่าเราริเริ่มทำเมื่อไหร่ แต่ต้องปรับไปตามสถานการณ์
เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาชนเสนอให้รัฐบาลถอนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไป จุดยืนของพรรคภูมิใจไทย เป็นอย่างไร เลขาฯภูมิใจไทย กล่าวว่า ในส่วนของพรรคต้องคุยกันเพิ่มเติม แต่จุดยืนของตนนั้นชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งต้องรอดูหลังจากนี้ว่าสมาชิกในพรรคมองอย่างไร
“ผมมองว่าช่วงนี้ยังไม่เหมาะเสนอกฎหมายดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ถ้ามาพิจารณา และทำให้เรื่องนี้ชัดเจนหรือจบไปเลยเพื่อให้ไปสนใจเรื่องอื่นนั้นอาจจะดีกว่า แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องแล้วแต่รัฐบาลว่าจะออกมาเป็นแบบไหน” นายไชยชนก กล่าว
เมื่อถามว่าความชัดเจนคือให้รัฐบาลนำเข้ามาเลยว่าจะพิจารณาในสภาฯใช่หรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า ให้มาพูดคุยในเชิงของผลประโยชน์ว่า เป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยตนอยากให้รอดูหลังจากนี้ เพราะยังไม่ได้พูดคุยในส่วนจุดยืนของพรรคประชาชน ว่าเป็นอย่างไรแต่ยืนยันว่าในจุดยืนของตนนั้นชัดที่สุดแล้ว
“ผมมองว่าสำคัญกว่าคำพูดคำแถลงการณ์ การกระทำชัดเจนที่สุดเราชัดเจนมากๆมาโดยตลอดในทุกเรื่องไม่ใช่แค่เรื่องร่างพ.ร.บ. เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ แล้วก็จะเป็นแบบนั้นต่อไป อยากให้ประชาชนติดตาม” นายไชยชนก กล่าว
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี