วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'หงา คาราวาน' นัดรวมศิลปิน ไล่'อิ๊งค์'ลาออกทันที ยัน'ไม่เอารัฐประหาร'

'หงา คาราวาน' นัดรวมศิลปิน ไล่'อิ๊งค์'ลาออกทันที ยัน'ไม่เอารัฐประหาร'

วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 15.47 น.
Tag : การเมืองวันนี้ แพทองธารชินวัตร ไล่นายกฯลาออก ศิลปิน หงาคาราวาน อุ๊งอิ๊งค์
  •  

"หงา คาราวาน" นัดรวมศิลปิน แถลงไล่"อิ๊งค์" ลาออกทันที ยันไม่เอารัฐประหาร ซัดรบ.จ้องพยุงสถานะ ขอใช้ศิลปะเคลื่อนไหวสู้รัฐบาล 

เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร(BACC ) กลุ่มเครือข่ายศิลปปกป้องแผ่นดินไทย นำโดยนายสุรชัย จันทิมาธร หรือน้าหงา คาราวาน ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ที่มีการรวบรวมรายชื่อศิลปินวาดภาพ นักคิด นักเขียน อาทิ วสันต์ สิทธิเขต, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ , อัศศิริธรรมโชติ, ปรีชา เถาทอง ,เป้ สีน้ำ แถลงประกาศจุดยืนการเคลื่อนไหวต่อรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยนาสุรชัย กล่าวว่า ว่า ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง เพื่อความสงบสุข และอนาคตของประเทศชาติ เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ เข้าสู่ภาวะที่ประชาชนจำนวนมากไม่อาจนิ่งเฉยต่อพฤติกรรม คำพูด และการกระทำของนายกฯ ซึ่งถูกมองว่าเป็นภัยต่อหลักการประชาธิปไตย คุณค่าของรัฐธรรมนูญ และศักดิ์ศรีของประชาชนคนไทย เครือข่ายศิลปินฯ ที่รวมตัวรวมกันด้วยความห่วงใย ในบ้านเกิดเมืองนอน ขอแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนต่อสาธารณะชน 


1.นายกฯต้องแสดงความรับผิดชอบสูงสุดโดยการลาออกจากตำแหน่งในทันที เพื่อยุติการขัดแย้ง ลดการเผชิญหน้าและหลีกเลี่ยงการสูญเสียที่อาจบานปลายจนนำไปสู่การฉวยโอกาสของอำนาจนอกระบบที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งความอยู่รอดของประเทศชาติสำคัญกว่าตำแหน่งทางการเมือง ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

2. เครือข่ายศิลปินฯ ของประกาศเจตนารมย์พร้อมเคลื่อนไหวทางสังคมภายใต้กรอบกฎหมายและสันติวิธี โดยความเชื่อมั่นในพลังศิลปะและประชาชน และจะไม่ยอมให้ประชาธิปไตยถูกบิดเบือน และจะใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร สะท้อนความเป็นจริง ปกป้องบ้านเมืองจากการถูกทำลายทางคุณธรรม และจิตวิญญาณ

3.เราขอยืนหยัดอย่างมั่นคงว่าไม่เอารัฐประหาร ไม่ว่าด้วยเหตุข้ออ้างอะไร เราขอเรียกร้องให้การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองต้องไปตามเจตจำนงค์ของประชาชนอย่างแท้จริง ผ่านกลไกประชาธิปไตยอันชอบธรรมเท่านั้น เครือข่ายศิลปินฯขอเชิญพี่น้องที่รักความถูกต้องร่วมแสดงพลังอย่างสร้างสรรค์ เพื่อยืนยันว่าศิลปะและประชาชนจะไม่ยอมจำนนต่ออำนาจที่ไม่ชอบธรรมอีกต่อไป

เมื่อถามว่า เครือข่ายศิลปินฯจะไปร่วมกับกลุ่มรวมพลังแผ่นดินในวันที่ 28 มิ.ย.หรือไม่ นายสุรชัย ตอบว่า ตนยังไม่ยืนยันว่าจะไปร่วมแต่นี่คือการเคลื่อนไหวอีกแบบหนึ่ง ซึ่งวันที่ 28 มิ.ย.อาจจะไปร่วมหรือไม่ก็แล้วแต่ อยู่ที่ภารกิจการงาน อันนี้ให้คำตอบอะไรไม่ได้

ถามต่อว่า อะไรที่เป็นจุดให้ออกมาเคลื่อนไหว นายสุรชัย กล่าวว่า ไม่ได้มีการเกลียดชังต่อครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง โดยหลักการแล้วรัฐบาจะต้องประกอบด้วยสิ่งสำคัญคือ สติ ปัญญา ความรู้ ความสามารถ ประมวลขึ้นมาเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนทุกคนทุกส่วนทุกฝ่ายทุกชนชั้น เราเห็นว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้มุ่งนโยบายที่จะไปดูแลเยียวยาสิ่งเหล่านี้ เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลนี้ต้องการพยุงสถานะของตัวเองไว้ในนามของพรรคการเมือง ในนามการปกครอง การจัดตั้งรัฐบาล รัฐมนตรี เพื่อจะพยุงสถานะของตนเองและพรรคพวกไว้เท่านั้น

เมื่อถามว่า จะชวนศิลปินคนอื่นๆอย่างเช่นคาราบาวออกมาเคลื่อนไหวด้วยหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่าเมื่อวานก็เจอน้าแอ๊ด คาราบาว เขาก็ยินดีด้วยแต่ตัวเขาเองก็คงไม่ว่าง ยังไงก็มีใจให้กันแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าวมีการจัดกิจกรรมศิลปะโดยการวาดภาพที่มีข้อความว่า"ไม่เอารถถัง " และ"บ้านเมืองไม่ใช่บริษัท" 

.-008 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดกำหนดการ! \'นายกฯอิ๊งค์\'ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว เปิดกำหนดการ! 'นายกฯอิ๊งค์'ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว
  • ‘ศุภชัย’ซัด‘สมศักดิ์’นักก๊อปปี้ ออกประกาศคุม‘กัญชา’ซ้ำกับปี 65 เป๊ะๆ ‘ศุภชัย’ซัด‘สมศักดิ์’นักก๊อปปี้ ออกประกาศคุม‘กัญชา’ซ้ำกับปี 65 เป๊ะๆ
  • โซเชียลกระหน่ำ! แชร์ภาพ AI ชวนคนไทยร่วม \'ม็อบ 28 มิถุนา\' (ประมวลภาพ) โซเชียลกระหน่ำ! แชร์ภาพ AI ชวนคนไทยร่วม 'ม็อบ 28 มิถุนา' (ประมวลภาพ)
  • \'ลุงป้อม\'เอาด้วย!! ประกาศร่วมลงชื่อยื่นซักฟอก\'อิ๊งค์\' ชี้หวั่นพาประเทศสู่ความเสี่ยงเสียอธิปไตย 'ลุงป้อม'เอาด้วย!! ประกาศร่วมลงชื่อยื่นซักฟอก'อิ๊งค์' ชี้หวั่นพาประเทศสู่ความเสี่ยงเสียอธิปไตย
  • \'พี่ศรี\'ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม \'พีระพันธุ์\' ปมแต่งตั้งนักโทษคดี 112 เป็น จนท.รัฐ 'พี่ศรี'ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม 'พีระพันธุ์' ปมแต่งตั้งนักโทษคดี 112 เป็น จนท.รัฐ
  • ประชาชนร้อง\'กกต.\' ยุบ\'เพื่อไทย-พรรคร่วมรัฐบาล\'ปมคลิปเสียง\'นายกฯ\'คุย\'ฮุนเซน\' ประชาชนร้อง'กกต.' ยุบ'เพื่อไทย-พรรคร่วมรัฐบาล'ปมคลิปเสียง'นายกฯ'คุย'ฮุนเซน'
  •  

Breaking News

ศบ.ทก.โต้คลิปเขมร ยันฝรั่งพร้อมเมียไทยผ่านเข้าด่านช่องจอมได้

สถานทูตไทยฯ ส่งแรงงาน 9 คนผ่านด่านจอร์แดน เตรียมเดินทางกลับบ้าน 26 มิ.ย.นี้

เปิดกำหนดการ! 'นายกฯอิ๊งค์'ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว

ตร.เข้าจับกุมแรงงานต่างด้าว ขณะเล่นไพ่วิ่งหนีกันกระเจิงในพื้นที่คลองหลวง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved