'พี่ศรี'ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม 'พีระพันธุ์' ปมแต่งตั้งนักโทษคดี 112 เป็น จนท.รัฐ

'พี่ศรี'ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม 'พีระพันธุ์' ปมแต่งตั้งนักโทษคดี 112 เป็น จนท.รัฐ

วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 16.21 น.

'ศรีสุวรรณ'ร้อง ป.ป.ช.สอบจริย ธรรม'พีระพันธุ์'ปมแต่งตั้งนักโทษคดี 112 มาเป็น จนท.รัฐ

วันที่ 25 มิ.ย.68 ที่สำนักงานป.ป.ช. จังหวัดนนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นกรณีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแต่งตั้งบุคคล ซึ่งเคยต้องโทษในคดีอาญา มาตรา 112 มาเป็นคณะทำงานของตน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่


ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานของรองนายกรัฐมนตรีจำนวน 13 คนขึ้นมาเมื่อวันที่ 15 พ.ย.2566 เพื่อช่วยตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ในหลายจังหวัดของภาคอีสานตอนบน ซึ่ง 1 ในคณะทำงานดังกล่าวเคยกระทำความผิดและถูกพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายอาญา สำนักงานอัยการสูงสุดยื่นฟ้อง และศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาเป็นที่สุดในคดีหมายเลขดำที่ อ.2740/2553 คดีหมายเลขแดงที่ อ.193/56 ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยคดีถึงที่สุดให้จำคุก 3 ปี และลดโทษหนึ่งในสาม ตาม ป.อาญา มาตรา 78  คงจำคุก 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2560 เป็นต้นมา และศาลได้ออกหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุดแล้วด้วย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า คณะทำ งานตรวจราชการดังกล่าวที่รองนายกรัฐมนตรีคนดังกล่าวแต่งตั้งนั้น  คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติเมื่อวันที่ 24 ม.ค.2567 ว่าคณะทำงานดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามความหมายของ พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ดังนั้น การที่รองนายกรัฐมนตรีคนดังกล่าวได้ลงนามแต่งตั้งบุคคลซึ่งน่าจะมีคุณสมบัติต้องห้ามมาเป็นคณะทำงานของตนนั้น น่าจะเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามที่ศาลรัฐธรรม นูญและองค์กรอิสระต่าง ๆ ได้ร่วมกันกำหนดไว้หลายข้อ อาทิ ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 11 ข้อ 12 ข้อ 17 ข้อ 18 ข้อ 19 ข้อ 21 ข้อ 26 ประกอบ ข้อ 27 ซึ่งบางข้อระบุชัดว่าห้ามคบหาสมาคมกับผู้ประพฤติผิดกฎหมาย อันจะสร้างความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดํารงตําแหน่งของตน รวมทั้งไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 53 ประกอบมาตรา 160 (5) หรือไม่ ที่บัญญัติไว้ชัดเจนว่า รัฐมนตรีต้องไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง เป็นต้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงจำต้องนำความมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการไต่สวนและมีความเห็นเพื่อเสนอต่อศาลฎีกาวินิจฉัยเอาผิดรองนายกรัฐมนตรีที่อาจมีพฤติการณ์ในการใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามครรลองของกฎหมายต่อไป 

.-008 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top