วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ต้องไว้ไมตรี?! คนสนิท'พรรคส้ม'เล่าเบื้องลึก'ปชน.-พท.'กับการยื่นซักฟอก

ต้องไว้ไมตรี?! คนสนิท'พรรคส้ม'เล่าเบื้องลึก'ปชน.-พท.'กับการยื่นซักฟอก

วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 21.29 น.
Tag : การเมืองวันนี้ เดวิดบุญทวี นักวิชาการอิสระ แนวหน้าออนไลน์ บุญทวีสิริเวสมาศ พรรคประชาชน พรรคส้ม เพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ
  •  

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2568 นายบุญทวี สิริเวสมาศ หรือ เดวิด บุญทวี นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์ ได่โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้คุยกับแหล่งข่าวระดับ “tier 1” เพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย และเป็นหนึ่งในสักขีพยานการก่อตั้งพรรคส้ม กระทั่งยังสนิทสนมกับวงในของพรรคนี้

ขออนุญาตเพื่อนแล้วว่าจะเอาบางส่วนที่คุยกันมาโพสต์ (แต่อีกหลายส่วนต้องขอสงวนสิทธิ์ในการเผยแพร่) มีการปรับคำบ้างตามความเหมาะสม และจะไม่ขอเปิดเผยแหล่งข่าว เพื่อนบอกว่า “มึงเขียนดีๆ ละกัน 555”


= ถ้ามีเลือกตั้งพรุ่งนี้ คิดว่าจะได้กี่เสียง

ถ้าพรุ่งนี้เลยนะ ขั้นต่ำคงไม่น้อยกว่าเดิม แต่จริงๆ หวังไว้ว่าอาจจะแตะ 10 ล้านปลายๆ ถึง 20 ล้าน ถ้ายุบสภา มีเวลาหาเสียง แล้วไม่มีอุบัติเหตุทางการเมือง

= เพราะอะไร ทำไมถึงมั่นใจ

มึงดูสิว่าตอนนี้มีพรรคไหนน่าเลือกแบบถล่มทลายมั่ง (ผมตอบไปว่า ไม่มี) แดงเองก็สะดุดขาตัวเอง ไม่มีทางได้มากกว่าเดิม เสียงของอีกฝั่งรวมกันดูเหมือนเยอะ สูสี แต่พอเลือกตั้งมันกระจายไปหมด เสียงแตก ไม่รวมศูนย์เป็นเอกภาพเหมือนฝ่ายนี้ โอเค อาจมีเสียงเดิมๆ ที่หลุดออกไปบ้าง แต่ก็มีคนใหม่ๆ เติมเข้ามา โดยเฉพาะคนที่เคยเป็นแดงเก่า หรือคนมีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งเราคิดว่าน่าจะมาทางเราเป็นส่วนใหญ่ หักลบแล้วเชื่อว่าจะมีมากกว่าคนที่หลุดออกไป

= ทำไมไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายก

จริงๆ เรื่องนี้ข้างในก็คุยกันเยอะว่านี่เป็นโอกาสทอง แต่ในที่สุดก็ต้องยั้งๆ ไว้ก่อน อันแรกเลยคือนาทีนี้ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ก่อน ต้องไว้ไมตรี แต่ก็ต้องดูกันต่อไป

= เพราะยังไม่มั่นใจว่าจะกวาดเสียงถล่มทลายกว่าเดิมใช่มั้ย

ถูก มึงเดาเก่งมาก 555 ขนาดได้ 14 ล้าน ยังต้องเป็นฝ่ายค้าน ตรงนี้เป็นบทเรียนใหญ่

= ไม่ใช่เพราะ 112 เหรอ

ตรงนั้นก็มีส่วน แต่จริงๆ คือท่าทีกับพรรคอื่นที่ตอนนั้นต้องยอมรับว่าห้าวเกินไปหน่อย โดนเกลียดโดนหมั่นไส้เยอะมาก แต่ยังดีที่เสียงสนับสนุนยังมั่นคงแข็งแรง

= แล้วเหตุผลอื่นล่ะ

อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวกูนะ กลัวเตะหมูเข้าปากหมา

= คือถ้าถล่มนายกเรื่องเขมร ในอีกด้านมันก็คือทำให้ทหารโดดเด่นขึ้นมาใช่มั้ย ทำให้ความรู้สึกเรื่องชาติมันเด่นขึ้นมา มันทำให้พรรคมึงต้องถลำตัวล้ำเข้าไปในพื้นที่ที่เป็นจุดแข็งของอีกฝ่าย

ใช่เลย ในแง่แบรนด์อิมเมจที่แข็งแรงมาตลอดมันอธิบายกับแมสได้ยากมาก

(ขอตัดจบเพืยงเท่านี้นะครับ หวังว่าจะเพลิดเพลินในการอ่าน โปรดใช้วิจารณญาณ)

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สกลธี\'ซัดเจ็บจี๊ด! แค่หน้าที่\'ฝ่ายค้าน\'ยังทำไม่ได้ อย่าคิดบริหารปท. 'สกลธี'ซัดเจ็บจี๊ด! แค่หน้าที่'ฝ่ายค้าน'ยังทำไม่ได้ อย่าคิดบริหารปท.
  • \'อ.ทวีสุข\'ซัดใคร? อุดมการณ์แท้จริงทั้งชีวิต คือ...ทาสรับใช้นายทุน 'อ.ทวีสุข'ซัดใคร? อุดมการณ์แท้จริงทั้งชีวิต คือ...ทาสรับใช้นายทุน
  • \'ไทกร\'ตั้งคำถาม\'ปชน.\' เหตุใดยังกั๊กยื่นซักฟอก\'แพทองธาร\' 'ไทกร'ตั้งคำถาม'ปชน.' เหตุใดยังกั๊กยื่นซักฟอก'แพทองธาร'
  • หลอน-วิตกจริต! ถอดรหัสคำพูด\'สนธิ\' ตรงไหนเรียก\'รปห.\'? หลอน-วิตกจริต! ถอดรหัสคำพูด'สนธิ' ตรงไหนเรียก'รปห.'?
  • ปิดทาง\'อุ๊งอิ๊งค์\' \'สมชาย\'ชี้หากหลุด\'นายกฯ\'ก็นั่ง\'รมว.วธ.\'ไม่ได้ ปิดทาง'อุ๊งอิ๊งค์' 'สมชาย'ชี้หากหลุด'นายกฯ'ก็นั่ง'รมว.วธ.'ไม่ได้
  • \'เต้น\'ฟันโชะ! ปลายทางไม่ใช่\'รัฐบาลใหม่\'-ชุมนุมยังคงอยู่ 'เต้น'ฟันโชะ! ปลายทางไม่ใช่'รัฐบาลใหม่'-ชุมนุมยังคงอยู่
  •  

Breaking News

ยายแทบช็อค! แก๊งฟันน้ำนมควงปืนบุกบ้าน ถามหาหลานชายเล็งปืนขู่

'อียิปต์'พบ'หลุมศพหินโบราณ 3 แห่ง' ในสุสานเก่าแก่ใกล้เมืองอัสวาน

ไล่ล่าระทึก! สกัดจับแก๊งค้ายา ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 410 กก.

'สกลธี'ซัดเจ็บจี๊ด! แค่หน้าที่'ฝ่ายค้าน'ยังทำไม่ได้ อย่าคิดบริหารปท.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved