วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘เทพไท’จับชีพจร‘รบ.อิ๊งค์’ ‘ลาออกก็กลัวลุงตู่ ยุบสภาก็กลัวพรรคส้ม’

‘เทพไท’จับชีพจร‘รบ.อิ๊งค์’ ‘ลาออกก็กลัวลุงตู่ ยุบสภาก็กลัวพรรคส้ม’

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 07.41 น.
Tag : การเมืองวันนี้ เทพไทเสนพงศ์ ไทยกัมพูชา นายกรัฐมนตรี แนวหน้าออนไลน์ แพทองธารชินวัตร ยุบสภา ไล่อิ๊งค์ ฮุนเซน
  •  

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก "เทพไท - คุยการเมือง" ในหัวข้อ "ลาออกก็กลัวลุงตู่ ยุบสภาก็กลัวพรรคส้ม" โดยระบุว่า

หลังจากกรณีคลิปหลุดของสมเด็จฮุนเซนกับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีการพูดคุยกัน ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องความรับผิดชอบทางการเมือง จากนางสาวแพทองธารสูงมาก จนทำให้พรรคร่วมรัฐบาลต้องประชุมทบทวนท่าที การเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคที่เหลืออยู่คือ พรรครวมใจสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา จนมีมติที่จะสนับสนุนรัฐบาลของนางสาวแพทองธารต่อไป เหตุผลลึกๆก็คือ ถ้าหากพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว อาจทำให้นางสาวแพทองธาร ประกาศยุบสภา ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ พรรคร่วมรัฐบาลต่างก็ประเมินแล้วว่า จะแพ้พรรคประชาชน และจะแพ้มากกว่าการเลือกตั้งปี 2566 เสียอีก


สิ่งที่รัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลคาดการณ์ไว้ ก็ตรงกับผลการสำรวจของนิด้าโพล ที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ต่อคะแนนนิยมของบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีพบว่า อันดับ1 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ 31.48% อันดับ2 ยังหาผู้สมไม่ได้ 19.88% อันดับ3 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 12.72% อันดับ4 นายอนุทิน ชาญวีรกุล 9.64% อันดับ5 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร 9.20%

จะขออนุญาตวิเคราะห์คะแนนบุคคล ที่ประชาชนสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี จะเห็นได้ว่า นายณัฐพงษ์ ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 เมื่อเทียบกับคะแนนนิยมของพรรค 46.08% ต่ำกว่าพรรค อาจจะเป็นเพราะภาพลักษณ์ หรือบุคลิกของนายณัฐพงษ์ ไม่โดดเด่นเท่ากับคะแนนนิยมของพรรค แต่เมื่อเปรียบเทียบกับนางสาวแพทองธาร นายณัฐพงษ์มีคะแนนสูงกว่าเยอะมาก และที่น่าจับตามองคือคะแนนของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้ 12.72% สูงสุดในบรรดาแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นไปตามที่ได้คาดหมายไว้ว่า ถ้าหากนางสาวแพทองธารลาออก คะแนนนิยมของนายชัยเกษม นิติสิริ ยังไม่เห็นร่องรอย ส่วนคะแนนของพลเอกประยุทธ์สูงกว่าคะแนนของคุณอนุทินเสียอีก สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด คือพลเอกประยุทธ์อาจจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนคะแนนนิยมของพรรคการเมือง จากผลการสำรวจพบว่า พรรคประชาชน มีคะแนน 46.08% พรรครวมไทยสร้างชาติ 13.24% พรรคเพื่อไทย 11.52% พรรคภูมิใจไทย 9.76%

จะขออนุญาตวิเคราะห์คะแนนนิยมของพรรคการเมืองพบว่า พรรคประชาชนมีคะแนนนิยมสูงมาก 46.08% ยังขาดอยู่ 3.92% ที่สามารถแลนด์สไลด์ได้ ส่วนพรรคเพื่อไทย คะแนนลดลงเหลือแค่ 11.52% ในขณะที่พรรคภูมิใจไทยจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาอยู่ที่ 3% วันนี้อยู่ที่ 9.76% ก็ถือว่าสูงขึ้นมาก แต่ถ้าหากรวมคะแนนของพรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยมพรรคภูมิใจไทย 9.76% พรรคพลังประชารัฐ 2.88% พรรคประชาธิปัตย์ 2.68% พรรครวมไทยสร้างชาติ 13.24% ก็จะได้แค่ 28.53% ไม่สามารถที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้

ถ้าเลือกตั้งวันนี้ ก็เป็นไปตามที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาลวิเคราะห์ว่า ซีกพรรคร่วมรัฐบาลรวมกันแล้ว ไม่สามารถที่จะเอาชนะพรรคประชาชนได้ หรือพรรคประชาชนอาจจะได้คะแนนแลนด์สไลด์ ทั้งผลการสำรวจของนิด้าโพล และผลสำรวจของสวนดุสิตโพล พบว่า คะแนนนิยมของนายณัฐพงษ์ ร้อยละ 48 2% ในขณะที่นางสาวแพทองธาร ได้แค่ 23.04% ห่างกันครึ่งต่อครึ่ง

เราจะเห็นว่ากระแสสังคมกดดันให้รัฐบาลหรือนางสาวแพทองธาร ลาออกหรือยุบสภา จึงไม่ได้รับการตอบรับจากฝ่ายรัฐบาล ถ้าหากนางสาวแพทองธารต้องลาออก คนที่มาเป็นแทนคงหนีไม่พ้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และถ้ายุบสภาเลือกตั้งใหม่ ฟันธงได้เลยว่าอันดับ 1 คือ พรรคประชาชน เพียงแต่ต้องลุ้นว่าจะแลนด์สไลด์หรือไม่

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นิพิฏฐ์\'ชี้รัฐล้มเหลวดูได้จากราคามังคุด ซัดถ้าปชช.ต้องพึ่งตนเอง แล้วจะมีรัฐบาลไว้ทำไม 'นิพิฏฐ์'ชี้รัฐล้มเหลวดูได้จากราคามังคุด ซัดถ้าปชช.ต้องพึ่งตนเอง แล้วจะมีรัฐบาลไว้ทำไม
  • ส่อขาดคุณสมบัติ! \'สนธิญา\'จี้\'นายกฯ\'ปลด\'พีระพันธุ์\' ชี้หากเพิกเฉยเตรียมยื่นฎีกา 4 ก.ค.นี้ ส่อขาดคุณสมบัติ! 'สนธิญา'จี้'นายกฯ'ปลด'พีระพันธุ์' ชี้หากเพิกเฉยเตรียมยื่นฎีกา 4 ก.ค.นี้
  • ‘สมชัย’ฟาดเดือด! ยก 5 ข้อตบปาก‘พท.-พรรคส้ม’ กับข้อกังขา‘หรือปฏิญญาฮ่องกงมีจริง?’ ‘สมชัย’ฟาดเดือด! ยก 5 ข้อตบปาก‘พท.-พรรคส้ม’ กับข้อกังขา‘หรือปฏิญญาฮ่องกงมีจริง?’
  • รู้ทัน‘ทักษิณ’ ‘เจิมศักดิ์’ซัด‘ตระกูลชิน’ยังสร้างปัญหา แล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร รู้ทัน‘ทักษิณ’ ‘เจิมศักดิ์’ซัด‘ตระกูลชิน’ยังสร้างปัญหา แล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร
  • \'นายกฯอิ๊งค์\'ชี้\'คนไทย\'เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ต่างชาติหลงเสน่ห์ 'นายกฯอิ๊งค์'ชี้'คนไทย'เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ต่างชาติหลงเสน่ห์
  • 15 องค์กรประชาธิปไตยฯ แถลงการณ์จี้‘แพทองธาร’ลาออก รับผิดชอบทางการเมือง 15 องค์กรประชาธิปไตยฯ แถลงการณ์จี้‘แพทองธาร’ลาออก รับผิดชอบทางการเมือง
  •  

Breaking News

Viu จัดใหญ่ !ขนเชลโลบรรเลงบำบัดแค้นทั่วกรุงเทพ !กระชากหน้ากากลวงกับซีรีส์สุดแซ่บ ‘MAYA’

เอส เอฟ จัดงาน งาน 'SUPER MISSION SPECIAL MEET'

'กษัตริย์สีหมุนี'ซาบซึ้งใจ! ยกย่อง'สมเด็จฮุน เซน'เป็นรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่มุ่งปกป้องอธิปไตยกัมพูชา

ชีเสิร์ฟไฟลุก! 'อิงฟ้า วราหะ'จัดเต็มโชว์เวที 'Bangkok Pride Party 2025 : Born This Way'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved