วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน’ยื่นป.ป.ช.สอบฟัน‘รัฐบาลอิ๊งค์’ปม‘โยกงบ’แจก‘เงินดิจิทัล’ส่อผิด ม.144

‘กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน’ยื่นป.ป.ช.สอบฟัน‘รัฐบาลอิ๊งค์’ปม‘โยกงบ’แจก‘เงินดิจิทัล’ส่อผิด ม.144

วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 15.45 น.
Tag : เงินดิจิทัล โยกงบ รวมพลังแผ่นดิน เลือกตั้ง สว. สส. หยุดปฏิบัติหน้าที่
  •  

‘แกนนำกลุ่มรวมพลังแผ่นดิน’หอบหลักฐานพันหน้าส่ง‘ป.ป.ช.’เพิ่ม หวังเอาผิดรัฐบาลปม‘โยกงบ’หนี้ 5แบงก์ 3.5 หมื่นล้าน มาแจก‘เงินดิจิทัล’ ยกเอกสารกฤษฎีกามัดเข้าข่ายผิด ม.144 ‘อ.เจษฎ์’ชี้หากศาลฎีกาฯสั่งสส.-สว. 309 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่เกิดสุญญากาศ เสนอทุกคนลาออก เพื่อเปลี่ยนผ่านเปิดทาง กกต.จัดเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน

2 กรกฎาคม 2568 นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) , นายสมชาย แสวงการ อดีตสว. , นายเจษฎ์ โทณะวณิก นักกฎหมาย และนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา เข้ายื่นหลักฐาน และเอกสารเพิ่มเติมในคำร้องที่ยื่นก่อนหน้านี้ขอให้ป.ป.ช.ดำเนินการเอาผิดคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายเศรษฐา ทวีสิน และครม.นางสาวแพทองธาร ชินวัตร คณะกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 รวมถึง สส. และ สว. ที่มีมติสั่งตัดงบประมาณรวม 35,000 ล้านบาท เพื่อไปใช้ในโครงการแจกเงินหมื่นดิจิทัล ซึ่งเข้าข่ายกระทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 144


นายชาญชัย กล่าวว่า เอกสารหลักฐานที่นำส่งเพิ่มเติมให้ป.ป.ช.ในวันนี้มีทั้งสิ้น 11 รายการรวมกว่า 1 พันหน้า เป็นเรื่องเกี่ยวกับเงินที่กู้มาจากไหน ปี พ.ศ.อะไร และนำไปใช้เรื่องอะไร ปี 67 มีงบประมาณดังกล่าวหรือไม่ ที่สำคัญมีเอกสารสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาความเห็นและแนวทางการเสนอและการเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ที่ระบุว่า ในการดำเนินการดังกล่าวต้องปฏิบัติตามมาตรา 144 วรรคหนึ่ง และวรรคสองของรัฐธรรมนูญ 60 และ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง 2561 โดยเคร่งครัด ซึ่งจะทำให้ ป.ป.ช.ได้เห็นข้อเท็จจริงและทำงานได้เร็วขึ้น ก่อนที่จะมีมติและส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงรายละเอียดการถกเถียงกันถึงเรื่องความผิดตามมาตรา 144ของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี ซึ่งอยู่ในรายงานการประชุมของสภาด้วย จึงเอามายืนยันให้กับ ป.ป.ช.ซึ่งถือว่าเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ถึงการทำผิดตาม กฎหมายรัฐธรรมนูญที่ระบุว่าเป็นเหตุให้ถูกถอดถอนได้

“เป็นเรื่องของนักการเมืองที่ไม่เคารพกฎหมายและ ครม.ที่เห็นแต่ได้จะเอาเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ที่ตั้งอยู่ในงบประมาณที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรวาระหนึ่งไปแล้ว อย่างนี้เป็นเรื่องการกระทำความผิดที่เห็นชัดเจน ถึงได้มีการแก้บทบัญญัตินี้ให้มีความละเอียดขึ้นแม้แต่ ครม.ไม่ทำ แต่หากรู้แล้วไม่ยับยั้งก็จะถือเป็นความผิดถูกถอดถอนด้วยจนเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่มีหนังสือของกฤษฎีกา ครม.ถึงมีมติว่าถ้าจะแปรเปลี่ยนประมาณในปี 69 ให้ทุกหน่วยงานระมัดระวังอย่าให้ทำผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144ซึ่งตรงนี้เป็นกฎเกณฑ์ที่ออกโดยครม.ก็เป็นการยืนยันว่าสิ่งที่เราได้ยื่นทั้งหมดเป็นเรื่องข้อกฎหมายและได้มีพฤติกรรมการกระทำผิดไปแล้ว” นายชาญชัย กล่าว

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า ประชาชนอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีความผิดเนื่องจากเงินของทั้ง 5 ธนาคาร เช่น ธกส.เป็นเงินที่รัฐบาลสั่งไปกู้เงินมาเพื่อจำนำข้าว  ซึ่งเป็น แล้วเอาแจกเงินดิจิตอล ทำให้ไม่ได้นำเงินไปจ่ายหนี้ให้ธกส . แต่หรือในส่วนธอส.ทำโครงการบ้านเอื้ออาทร ส่วนธนาคาร SME ก็ทำหน้าที่สนับสนุนการกู้ดอกเบี้ยต่ำธนาคารออมสินก็เช่นเดียวกัน ส่วนธนาคารส่งออกและนำเข้า สนับสนุนในส่วนของดอกเบี้ยปล่อยเงินกู้ให้กับเมียนมา ซึ่งเป็นหนี้ที่รัฐมีนโยบายให้ 5 แบงก์ไปกู้ดังนั้นจึงต้องจ่ายเงินชดเชย แต่เมื่อถึงเวลากลับไม่เอาเงินไปใช้หนี้  แล้วไปทำผิดกฎหมายซ้ำโดยเอาไปแจกเป็นเงินให้ประชาชนเพื่อผลประโยชน์ในการหาเสียง และเอาไปแจกส.ส. สว.ที่พ้นวาระแล้ว ซึ่งเข้าข่ายผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ตนก็เป็นอดีตสว.ที่ก็ได้รับผลประโยชน์ด้วย แต่เห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ เชื่อว่าป.ป.ช.จะชี้มูลและส่งศาลโดยเร็ว ขณะนี้เป็นเวลา 60 วันแล้ว จึงมานำเอกสารมายื่นเพิ่มเติมเพื่อช่วยป.ป.ช.รวมทั้งติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้

ด้านนายเจษฎ์  กล่าวกรณีมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าหากศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองรับพิจารณาเรื่องดังกล่าวจาก ป.ป.ช.จะมีผลให้สมาชิกรัฐสภา 309 คนต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จะทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง ว่า ตนมั่นใจจะไม่เป็นสุญญากาศ โดยมี 2 ทางออก คือ

1.สมมุติว่าหากศาลพิจารณาแล้วมีความผิดตามมาตรา 144 สุดท้ายจะเหลือแต่พรรคประชาชน เพียงพรรคเดียว คณะรัฐมนตรีที่ทำผิดมาตรา 144ไม่สามารถอยู่รักษาการได้  ปลัดกระทรวงต่างๆก็ต้องมาหารือกันแล้วเลือกปลัดคนหนึ่ง ขึ้นมาทำหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะสามารถทำหน้าที่ไปได้เรื่อยๆจนกว่าสภาจะหมดวาระแล้วจึงมีการเลือกตั้งใหม่

2.พรรคประชาชนลาออก ขอย้ำว่าตนไม่เคยถามหาความรับผิดชอบของพรรคประชาชนหรือพรรคใดก็ตาม เพราะเรารู้ว่าเขาไม่มีความรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น  แต่การเสนอให้พรรคประชาชนลาออกก็จะทำให้ไม่มีสมาชิกสภาเหลืออยู่ หรือถ้ามีใครบางคนเหลืออยู่ก็ลาออก ซึ่งก็จะทำให้มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนผ่าน ไม่ใช่การปฏิวัติรัฐประหารเด็ดขาด แล้วก็ไม่ใช่ขอนายกฯพระราชทานด้วย แต่จะต้องเปลี่ยนผ่านโดยมีการเลือกตั้ง ซึ่งกกต.ก็อาจต้องถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญว่าแบบนี้จะใช้อำนาจทำหน้าที่ได้หรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็จะตอบมาว่าทำได้ แต่เมื่อไม่มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญบังคับก็ต้องใช้ประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งเปลี่ยนผ่านด้วยการเลือกตั้งก็ให้กกต.จัดการเลือกตั้ง โดยเมื่อครบวาระให้จัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน แต่กรณีนี้เทียบเคียงได้กับยุบสภาให้จัดการเลือกตั้งภายใน 45 วันและไม่เกิน 60 วัน ก็จะไม่มีสุญญากาศ

“พวกคนที่บอกว่าที่ทำทั้งหมดนี้เพื่อที่จะทำให้เกิดสุญญากาศเพื่อจะเปิดทางให้มีการรัฐประหาร คนพวกนั้นแหละต้องการที่จะให้เกิดเพราะจะได้ประโยชน์จากสิ่งที่พวกคุณพูด” นายเจษฎ์ กล่าว

นายเจษฎ์ กล่าวอีกว่า กรณีนี้ สส. สว.ควรต้องเป็นผู้รักษาเงินแผ่นดินแต่กลับไม่ทำหน้าที่ ประชาชนจึงต้องมารักษาเงินแผ่นดินกันเอง แล้วถ้าพวกคุณจะดื้อดึงถูลู่ถูกังอยู่กันต่อไป  ถึงวันนั้นประชาชนก็จะเห็นว่าเศรษฐกิจสังคมเป็นอย่างไร แล้ววันหนึ่งคนก็จะกลับมาถามว่านี่หรือคนที่อาสาเข้ามาเป็นตัวแทน ทำไมไม่ทำหน้าที่ ในขณะที่ประชาชนทั้งหลายทำหน้าที่  ดังนั้นการจะมาอ้างว่าเกิดสุญญากาศจึงไม่เป็นความจริงยืนยันว่าการเมืองยังคงดำเนินมีทางออกดำเนินการต่อไปได้

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘รวมพลังแผ่นดิน’พรึ่บหน้าสภา ชุมนุมจี้ยกเลิก‘MOU 43-44’ ตะเพิด‘อิ๊งค์’ลาออกไปได้เลย ‘รวมพลังแผ่นดิน’พรึ่บหน้าสภา ชุมนุมจี้ยกเลิก‘MOU 43-44’ ตะเพิด‘อิ๊งค์’ลาออกไปได้เลย
  • ‘วิสุทธิ์’ดักคอ‘วุฒิสภา’ไม่มีสิทธิ์โหวตคว่ำ‘งบ69’ แจงไม่ได้ปิดหนี‘องค์ประชุมล่ม’ ‘วิสุทธิ์’ดักคอ‘วุฒิสภา’ไม่มีสิทธิ์โหวตคว่ำ‘งบ69’ แจงไม่ได้ปิดหนี‘องค์ประชุมล่ม’
  • มโนโรดแมปมืด! ‘วุฒิสภา’โต้คว่ำงบ69 เผยเตรียมพิจารณา 1-2 ก.ย. ยันไร้ข่มขู่ มโนโรดแมปมืด! ‘วุฒิสภา’โต้คว่ำงบ69 เผยเตรียมพิจารณา 1-2 ก.ย. ยันไร้ข่มขู่
  • ‘หมอเปรม’แฉมีสว.อิทธิพลจ้องคว่ำงบ 69 หวังเปลี่ยน‘นายกฯ’ เปิดทางพรรคที่หนุนกลับสู่อำนาจ ‘หมอเปรม’แฉมีสว.อิทธิพลจ้องคว่ำงบ 69 หวังเปลี่ยน‘นายกฯ’ เปิดทางพรรคที่หนุนกลับสู่อำนาจ
  • ‘พิสิษฐ์’ปัดวุฒิสภาขวางงบฯ69 รับถึงไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าไม่ผ่านเป็นปัญหาทั้งประเทศ ‘พิสิษฐ์’ปัดวุฒิสภาขวางงบฯ69 รับถึงไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าไม่ผ่านเป็นปัญหาทั้งประเทศ
  • ‘อลงกต’ถามปชช.ถ้าในเข่งงบฯ69 มีปลาเน่า 20 ตัว สว.ควรให้ผ่านหรือไม่ ‘อลงกต’ถามปชช.ถ้าในเข่งงบฯ69 มีปลาเน่า 20 ตัว สว.ควรให้ผ่านหรือไม่
  •  

Breaking News

เพจดังแฉอีก!! 'ตระกูลฮุน'รวยเกิน 1.44 แสนล้านบาท ไม่รวมที่ดิน-ทรัพย์สินซุกต่างประเทศ

วินาทีได้ของคืน! 'เมย์ วาสนา'ดีใจได้สร้อย-กระเป๋าคืน ถอนฟ้อง'ดิว'และให้อภัยทุกอย่าง

'ปุ้ม สุรนันทน์'พลิกตำรา! กางจริยธรรมตุลาการศาลรธน. โจทย์ที่อิ๊งค์ต้องตอบ

คลิปเฟคนิวส์! คลิปแม่ทัพไทยสั่งรื้อบ้านชาวเขมร ที่แท้เป็นเหตุการณ์ในอินโดฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved