วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'วิษณุ'กางข้อกฎหมาย ยัน'แพทองธาร'เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้

'วิษณุ'กางข้อกฎหมาย ยัน'แพทองธาร'เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 08.47 น.
Tag : การเมืองวันนี้ ถวายสัตย์ปฏิญาณ แนวหน้าออนไลน์ แพทองธารชินวัตร วิษณุ วิษณุเครืองาม
  •  

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (2 ก.ค.) นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "ข่าวข้นคนข่าว" เนชั่นทีวี ถึงข้อสงสัยกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จะสามารถเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้ก่อนปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ รมว.วัฒนธรรม ได้หรือไม่

โดย นายวิษณุ กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร สามารถเข้าเฝ้าฯ ได้ เนื่องจากในแง่กฎหมายไม่มีผิด ในเมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 30 มิ.ย. มีการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. โปรดเกล้าฯ วันที่ 30 มิ.ย.และศาลรัฐธรรมนูญตัดสินวันที่ 1 ก.ค.68 แปลว่า ทันทีที่โปรดเกล้าฯ ความเป็น รมต.เกิดขึ้นแล้ว เพียงแต่ว่ายังไม่สามารถทำหน้าที่ได้ จนกว่าถวายสัตย์ฯ เหมือนกับตั้งรัฐบาลสมัยไหนๆ ก็ตาม โปรดเกล้าฯ แล้ว อีกหลายวันกว่าถวายสัตย์ฯ การเข้าถวายสัตย์ฯ ไม่ถือว่าเป็นการทำหน้าที่ ไม่เช่นนั้น ครม.ทุกยุคทุกสมัย จะตั้งได้อย่างไร พอตั้งปั๊บ ไม่มีใครถวายสัตย์ฯ สักคน แล้วนัดกันเข้าไปถวายสัตย์ฯ สามารถทำหน้าที่ได้


ตอบสั้นๆ สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเดียว คือ หน้าที่ถวายสัตย์ฯ ส่วนหน้าที่อื่นจะทำได้ต่อเมื่อหลังถวายสัตย์ฯ แล้ว คือหน้าที่ของ รมต.วัฒนธรรม ถามว่า ใครเป็นคนนำถวายสัตย์ฯ ก็คือเอา รมต.อาวุโสที่สุด ซึ่งใครก็ได้ แต่ก็คือ รมต.สุริยะ ก็คือรองนายกฯ ที่รักษาการอยู่ คนนำเข้าถวายสัตย์ฯ แทน เคยมีมาแล้ว ในอดีต สมัย พล.อ.เปรม ซึ่งช่วงเวลาถวายสัตย์ฯ พล.อ.เปรม เดินทางไปต่างประเทศพอดี คือ พล.อ.ประจวบ สุนทรางกูร รองนายกฯ ขณะนั้น นำ ครม.เข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ

เมื่อถามว่า มีมุมมองนักกฎหมายอีกฝ่ายว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนายกฯ แต่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ ในตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม ได้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้วินิจฉัยความเป็น รมต.สิ้นสุดลง แต่วินิจฉัยให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ยังเป็นนายกฯ อยู่ เหมือนพลเอกประยุทธ์ ที่เป็น รมต.เข้าประชุม ครม.ทุกนัด แต่ประชุมออนไลน์

เมื่อถามว่า มีการตีความว่า ตามคำร้องของ สว.ความหมายนายกฯ และ รมต.คือเป็นความผิดตามรัฐธรรมนูญในมาตราเดียวกัน นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ถูกไง รมต.คือนายกฯ นายกฯ ก็คือ รมต. ก็ตีไป ผมไม่เถียงอะไรด้วย ก็แล้วแต่ แต่ความเข้าใจผมเป็นแบบนี้ ไม่มีปัญหาทางข้อกฎหมาย ส่วนการยืนแถวเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ น.ส.แพทองธาร ยืนลำดับอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ยืนตามลำดับที่เขาจัด ปกติจะยืนแถวหน้าแถวหลังไม่แปลก บางครั้งยืนเรียงตามตัวอักษรกระทรวง หรือจะใช้หลักอาวุโสก็ได้ ในทีนี้คือ ลำดับอาวุโสตามอายุ

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กองทัพภาคที่2\' ยันไม่มีเหตุยิงปืนใหญ่ใส่ฐานตาควาย คาดเสียงทหารเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง 'กองทัพภาคที่2' ยันไม่มีเหตุยิงปืนใหญ่ใส่ฐานตาควาย คาดเสียงทหารเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง
  • ทหารไทยฝาก\'ช่อ\'ช่วยคิดใหม่ ลั่นไม่มีใครอยากเป็นฮีโร่แขน-ขาขาด แค่ทำเพื่อปกป้องแผ่นดิน (มีคลิป) ทหารไทยฝาก'ช่อ'ช่วยคิดใหม่ ลั่นไม่มีใครอยากเป็นฮีโร่แขน-ขาขาด แค่ทำเพื่อปกป้องแผ่นดิน (มีคลิป)
  • อีกแล้ว! ชิงปิดประชุมสภาหนีองค์ประชุมล่มครั้งที่ 4 หลัง‘ปชน.’ถามหา สส.ซีกรัฐบาล อีกแล้ว! ชิงปิดประชุมสภาหนีองค์ประชุมล่มครั้งที่ 4 หลัง‘ปชน.’ถามหา สส.ซีกรัฐบาล
  • \'กต.\'ย้ำคลิปทหารเขมรลอบวางทุ่นระเบิดเป็นหลักฐานชั้นดีในการฟ้องภาคีออตตาวา 'กต.'ย้ำคลิปทหารเขมรลอบวางทุ่นระเบิดเป็นหลักฐานชั้นดีในการฟ้องภาคีออตตาวา
  • \'สุรเดช\'หนุนรัฐบาลสร้างรั้วลวดหนามถาวร ชี้พื้นที่ชัดเจนว่าเป็นของไทย 'สุรเดช'หนุนรัฐบาลสร้างรั้วลวดหนามถาวร ชี้พื้นที่ชัดเจนว่าเป็นของไทย
  • ‘ศาลรธน.’ถ่ายทอดไต่สวน‘อิ๊งค์’ผ่านทีวีวงจรปิด ไฟเขียว‘คณะทนายนกเขา’เข้าร่วมรับฟัง ‘ศาลรธน.’ถ่ายทอดไต่สวน‘อิ๊งค์’ผ่านทีวีวงจรปิด ไฟเขียว‘คณะทนายนกเขา’เข้าร่วมรับฟัง
  •  

Breaking News

'กองทัพภาคที่2' ยันไม่มีเหตุยิงปืนใหญ่ใส่ฐานตาควาย คาดเสียงทหารเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง

จำคุก830ปี! นายหน้าสาวแสบอ้างเป็นทูตตุ๋นแรงงาน 166 คนไปออสเตรเลีย สูญกว่า 10 ล้าน

'มาริษ'เตรียมเยือนสวีเดน ร่วมเป็นสักขีพยานการจัดซื้อ'กริพเพน'

พี่ชายที่แสนดี! 'เป็ก สัณณ์ชัย'รับยื่นมือช่วย'ดิว อริสรา' ลั่นคนล้มไม่น่าข้าม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved