สืบพยานโจทก์นัดสุดท้าย"ทักษิณ"หมิ่นเบื้องสูง ทนายเผยไม่หนักใจคดี ยันเจ้าตัวเป็นเหยื่อทางการเมือง ไม่ได้รับความเป็นธรรมตั้งแต่ต้น
เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 68 ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์วันสุดท้าย คดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หมายเลขดำ อ.1860/2567 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิด ฐานดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ม.112 ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
กรณีเมื่อปี 2558 นายทักษิณได้ให้สัมภาษณ์สื่อทีวีต่างประเทศประเทศเกาหลีใต้พาดพิง ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว
ขณะที่นายทักษิณ ได้เดินทางมาศาลโดยใช้รถโรลส์-รอยซ์ สีน้ำเงินเข้ม คันเดียวกันกับที่ใช้เดินทางออกจากศาลเมื่อวานนี้ และคณะ รวมทั้ง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ น้องเขย ได้เดินทางมาให้กำลังใจ ได้ขึ้นลิฟท์ด้านข้างของศาลเช่นเดียวกัน
นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตามกำหนดการจะเป็นการสืบพยานโจทก์ครั้งสุดท้ายแล้ว แต่ถ้าหากยังไม่สามารถสืบพยานโจทก์ทั้งหมดในวันนี้ได้ ทางโจทก์อาจจะขอวันนัดสืบพยานเพิ่ม โดยอาจจะใช้วันนัดสืบพยานของจำเลย แต่ตนเชื่อว่าวันนี้น่าจะสืบพยายานโจทก์ 3 ปาก ได้เสร็จสิ้น
เมื่อถามว่า มีความหนักใจในภาพรวมของคดีนี้หรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังเหลือกระบวนการที่ทางจำเลยจะต้องนำพยานเข้าสืบพยานอีก และมีพยานอยู่หลายปาก ส่วนมีความหนักใจในข้อกล่าวหาไหมนั้น เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ชวนสังเกตว่า ข้อกล่าวหานี้กลายเป็นข้อกล่าวหาทางการเมืองไปแล้ว แต่ตนยืนยันว่า นายทักษิณนั้นเป็นเหยื่อทางการเมืองคนหนึ่ง และไม่ได้รับความเป็นธรรมตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขอกระบวนการรวบรวมพยานหลักฐาน การสอบสวนต่างๆ ดังนั้น มุมมองของตนในฐานะผู้ทำคดีเมื่อเราได้เห็นหลักฐาน และได้พิสูจน์บางอย่าง จึงไม่หนักใจในคดีนี้ แต่ในอนาคตหลังจากนี้ผลจะออกมาอย่างไรก็เป็นดุลยพินิจของศาลในการชั่งน้ำหนักพยานหลักฐาน และจะดูว่าโจทก์มีพยานหลักฐานเพียงพอหรือไม่
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี